9 năm tù cho kẻ lập hồ sơ giả lừa 6 ngân hàng để vay tiền

Ngày 9.5.2016, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Hoàng Sỹ Tâm (SN 1962, trú tại TP Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Theo cáo trạng, do kinh doanh vàng trên sàn giao dịch bị thua lỗ nên bị cáo nảy ra ý định tạo lập hồ sơ cá nhân giả để vay tiền của các tổ chức tín dụng, dưới hình thức vay tiêu dùng nên không cần phải thế chấp tài sản.

Vào giữa tháng 11.2012, Tâm vào mạng Internet copy quyết định bổ nhiệm chức danh trưởng phòng và quyết định nâng lương đối với cán bộ của một viện nghiên cứu tại Hà Nội. Từ các mẫu có sẵn, Tâm đã tự ý biến chúng thành các quyết định bổ nhiệm, nâng lương của một người mang tên Tưởng Phi An, trú tại quận Hà Đông.

Đồng thời bị cáo còn tiếp tục cho ra sổ hộ khẩu, giấy phép lái xe và CMND giả, dán ảnh của mình vào đó rồi dùng con dấu giả đóng vào.

Hoàn tất bộ hồ sơ cá nhân, ngày 20.11.2012, Tâm mang đến Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) - chi nhánh Kim Mã để vay 50 triệu đồng, theo hình thức vay tiêu dùng. Ít ngày sau, Tâm được ngân hàng này cấp cho một số tài khoản cá nhân và giải ngân số tiền vay vào đó. Lừa được tiền vào tài khoản, Tâm nhanh chóng rút ra chi tiêu cá nhân hết.

Cũng với thủ đoạn tương tự, Tâm tiếp tục tự cho ra các quyết định bổ nhiệm kèm theo các giấy tờ cá nhân bắt buộc trong bộ hồ sơ mở tài khoản khi vay tiền tiêu dùng tại ngân hàng mang tên Nguyễn Văn Long.

Qua vòng thẩm định hồ sơ trót lọt, Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) - chi nhánh Hà Đông đã cấp cho Tâm 2 thẻ rút tiền tự động gắn với tổng hạn mức số dư trong 2 tài khoản là 36 triệu đồng. Sacombank giải ngân, đối tượng lập tức rút hết tiền ra chi tiêu.

Với thủ đoạn nêu trên, Tâm còn ngang nhiên chiếm đoạt của các ngân hàng VP Bank, ACB và một công ty tài chính với tổng số tiền chiếm đoạt gần 340 triệu đồng.

Ngựa quen đường cũ, đến giữa tháng 7.2013, Tâm tiếp tục vay tiền ở 2 ngân hàng ANZ và Oceanbank thì bị các tổ chức tín dụng này phát hiện ra sự dối trá trong quá trình thẩm định giấy tờ, cho nên bị cáo không thể chiếm đoạt được hơn 200 triệu đồng tiếp theo.

Tại phiên tòa, Tâm thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội của mình; HĐXX cũng làm rõ tại giai đoạn điều tra, gia đình bị cáo đã khắc phục gần hết số tiền Tâm chiếm đoạt của các tổ chức tín dụng. Do đó, kết thúc phiên xử, TAND TP Hà Nội chỉ áp dụng mức án 9 năm tù giam về cả 2 tội danh mà bị cáo gây ra.

Nhã Thanh

Ảnh: Bị cáo tại tòa


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.