6/9 bị cáo trong vụ án vỡ đường ống nước Sông Đà kháng cáo

Các bị cáo trong vụ vỡ đường nước sông Đà tại phiên sơ thẩm - Ảnh: T.Anh
Theo thông tin từ TAND TP.Hà Nội, sau khi HĐXX sơ thẩm TAND TP.Hà Nội tuyên án, đến thời điểm hiện nay đã có 6 bị cáo làm đơn kháng cáo lên TAND Cấp cao tại Hà Nội, đề nghị xét xử vụ án theo trình tự phúc thẩm với nội dung kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt.

Theo đó, các bị cáo trong vụ án vỡ đường ống nước sông Đà có đơn kháng cáo gồm: Hoàng Thế Trung (nguyên GĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội); Trần Cao Bằng (nguyên GĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex); Nguyễn Văn Khải (nguyên PGĐ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội).

Vũ Thanh Hải (nguyên Trưởng phòng sản xuất, nguyên Quản đốc phân xưởng, nguyên PGĐ Công ty cổ phần Ống sợi thủy tinh Vinaconex); Trương Trần Hiển (nguyên Trưởng Phòng vật tư, thiết bị thuộc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng hệ thống cấp nước Sông Đà - Hà Nội và Đỗ Đình Trì (nguyên cán bộ Công ty cổ phần Nước và Môi trường Việt Nam, Bộ Xây dựng; nguyên Trưởng đoàn tư vấn giám sát tại Dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội).

Theo nội dung đơn kháng cáo, bị cáo Hoàng Thế Trung cho rằng bản án sơ thẩm 24 tháng tù giam mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên là quá nặng đối với hành vi mà bị cáo gây ra. Cụ thể, bị cáo Trung cho rằng dự án đường ống nước sạch sông Đà là dự án sử dụng ống cốt sợi thủy tinh đường kính lớn, lần đầu tiên được áp dụng tại Việt Nam. Tất cả các nhà thầu thiết kế, nhà thầu sản xuất, nhà thầu thi công, nhà thầu giám sát đều chưa từng có kinh nghiệm thực hiện vật liệu ống nhựa composite cốt sợi thủy tinh. Dù bị cáo đã nỗ lực phòng tránh rủi ro, nhưng vẫn không thể ngăn chặn được những sự cố đáng tiếc.

Trên cơ sở đó, bị cáo Trung cho rằng Tòa cấp sơ thẩm đã không xem xét áp dụng Điều 25 - BLHS năm 2015 quy định về “Rủi ro trong nghiên cứu, thử nghiệm, áp dụng tiến bộ khoa học, kỹ thuật và công nghệ” theo hướng có lợi cho bị cáo Trung và các bị cáo khác.

Với 5 bị cáo kháng cáo còn lại, 2 bị cáo là Đỗ Đình Trì và Vũ Thanh Hải thừa nhận đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, nhưng cho rằng mức án 20 tháng tù đối với cả 2 bị cáo là quá nặng so với tính chất mức độ, vai trò của 2 bị cáo trong vụ án. Do đó, 2 bị cáo này đã đề nghị Tòa cấp phúc thẩm xem xét cho 2 bị cáo được hưởng án treo để các bị cáo được cải tạo ngoài xã hội, có cơ hội chữa bệnh và làm việc để trang trải kinh tế cho gia đình.

Các bị cáo Trần Cao Bằng, Trương Trần Hiển, Nguyễn Văn Khải kháng cáo đề nghị TAND Cấp cao tại Hà Nội xem xét lại vụ án một cách khách quan và triệu tập một số đương sự, người làm chứng, điều tra viên… nhằm làm sáng tỏ nội dung có liên quan.

Trước đó, trong các ngày từ 5 - 13.3, HĐXX sơ thẩm TAND TP.Hà Nội đã đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và tuyên phạt 9 bị cáo về cùng tội danh “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Theo đó, HĐXX đã tuyên phạt các bị cáo có đơn kháng cáo mức án như sau: Bị cáo Hoàng Thế Trung, Trần Cao Bằng 24 tháng tù. Bị cáo Nguyễn Văn Khải, Vũ Thanh Hải, Đỗ Đình Trì cùng lĩnh án 20 tháng tù. Bị cáo Trương Trần Hiển nhận mức án 16 tháng tù.

Theo cáo trạng truy tố của Viện KSNDTC, dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội do Tổng Công ty Vinaconex làm chủ đầu tư theo hình thức BOO sử dụng vốn tự có, vốn huy động do doanh nghiệp tự thu xếp và vay của các tổ chức tín dụng. Dự án được xây dựng từ năm 2004 - tháng 4.2009 được nghiệm thu đưa vào sử dụng, cho đến nay đã đóng góp một lượng lớn công suất cấp nước cho Thủ đô Hà Nội, hỗ trợ tích cực cho các nhà máy nước ngầm, khắc phục tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân Thủ đô.

Tuy nhiên, trong quá trình vận hành khai thác, tuyến ống liên tục xảy ra sự cố vỡ ống truyền tải nước. Từ ngày 4.2.2012 – 2.10.2016, tuyến ống đã 18 lần bị vỡ ống với số lượng 23 cây ống composite cốt sợi thủy tinh bị vỡ, doanh nghiệp khai thác đã phải chi phí hơn 16,6 tỉ đồng để khắc phục.

Bên cạnh đó, việc tuyến ống liên tục bị vỡ đã gây hậu quả buộc doanh nghiệp khai thác phải dừng cấp nước sạch sinh hoạt cho nhân dân trong thời gian 386 giờ, lượng nước ngừng cấp là 1.744.904 mét khối, làm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của 177.000 hộ dân trên địa bàn thành phố Hà Nội, được dư luận xã hội và các phương tiện truyền thông đặc biệt quan tâm.

Theo Kết luận giám định tư pháp ngày 15.4.2015, nguyên nhân gây vỡ đường ống nước là do vi phạm trong quá trình sản xuất ống, quá trình quản lý, giám sát thi công xây dựng tuyến ống truyền tải nước sạch dự án cấp nước Sông Đà - Hà Nội. Trong đó, quá trình sản xuất ống chưa được kiểm soát chặt chẽ chất lượng đầu vào, ống được sản xuất có chất lượng không đồng đều, chỉ tiêu độ cứng vòng của nhiều mẫu thử không đạt yêu cầu.

Trong quá trình thi công xây dựng, Ban quản lý dự án, nhà thầu giám sát chưa kiểm soát chặt chẽ chất lượng ống trước khi lắp đặt. Khi phát hiện có sản phẩm ống không đảm bảo chất lượng đã không thực hiện kiểm tra lại chất lượng sản phẩm của lô ống tương ứng theo quy định, chưa kiểm soát chặt chẽ việc khắc phục các đoạn ống bị khuyết tật trong quá trình thi công. Việc giám sát thi công xây dựng và nghiệm thu chưa chặt chẽ, không phát hiện ra các tồn tại trong quá trình thi công, lắp đặt tuyến ống.

Nhã Thanh

Vụ vỡ đường ống sông Đà: Các bị cáo nhận mức án từ 12 tháng treo đến 24 tháng tù

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Bị cáo nói không phục kết luận giám định

Vụ vỡ đường ống nước sông Đà: Luật sư đề nghị áp dụng luật mới cho các bị cáo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.