Xét xử ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm

2 vợ chồng bị truy tố tội ‘Tham ô’ cùng hầu tòa

Các bị cáo trong phiên xử Đinh La Thăng cùng đồng phạm đứng lên nghe công bố quyền và nghĩa vụ của các bị cáo - Ảnh: T.Anh
Trong phiên xét xử ông Đinh La Thăng cùng đồng phạm có 2 bị cáo là vợ chồng cùng hầu tòa và đều bị Viện KSNDTC truy tố về tội “Tham ô tài sản”.

Người vợ là bị can Lê Thị Anh Hoa (SN 1979, ở Quảng Bình), nguyên Giám đốc Công ty TNHH MTV Quỳnh Hoa và chồng là Nguyễn Thành Quỳnh (SN 1973), nguyên Giám đốc Kỹ thuật Công nghệ, Tổng Công ty CP Miền Trung - Công ty Cổ phần (Đà Nẵng). Hiện bà Hoa bị áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú, trong khi chồng đang bị tạm giam.

Theo cáo trạng, Trịnh Xuân Thanh (nguyên Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tổng công ty Cổ phần xây lắp Dầu khí Việt Nam (PVC) cùng với Vũ Đức Thuận (nguyên Tổng giám đốc PVC), Nguyễn Anh Minh (Phó Tổng giám đốc PVC) đã thống nhất đề ra chủ trương và chỉ đạo Lương Văn Hòa (nguyên Trưởng Ban Điều hành Dự án Vũng Áng - Quảng Trạch) lập khống hồ sơ, chứng từ thi công 4 hạng mục phục vụ thi công các hạng mục chính của dự án này để chiếm đoạt hơn 13 tỉ đồng do PVC có trách nhiệm quản lý.

Trong việc này, Lê Thị Anh Hoa có hành vi giúp sức cho Lương Văn Hòa trong việc lập, ký 4 hợp đồng khống và hồ sơ thanh, quyết toán 4 hạng mục để Hòa rút hơn 13 tỉ đồng từ Ban điều hành dự án. Vợ chồng Lê Thị Anh Hoa và Nguyễn Thành Quỳnh được ăn chia số tiền hơn 1,9 tỉ đồng và sau đó đã dùng hơn 1,1 tỉ đồng để nộp thuế cho Nhà nước. Hành vi của Lê Thị Anh Hoa bị xác định đã phạm vào tội “Tham ô tài sản”.

Quá trình điều tra, Hoa khai báo thành khẩn về hành vi phạm tội của bản thân và đồng phạm, đã cùng chồng tự nguyện khắc phục hậu quả hơn 977 triệu đồng. Viện KSNDTC cho rằng, đây là tình tiết cần xem xét khi quyết định hình phạt đối với chị Hoa.

Về phía người chồng là bị can Nguyễn Thành Quỳnh, cáo trạng xác định đã có hành vi tham gia cùng Lương Văn Hòa lập, ký khống hồ sơ thi công, hoàn công, nghiệm thu 4 hạng mục để Hòa rút hơn 13 tỉ đồng. Hành vi của Quỳnh bị xác định đã phạm vào tội “Tham ô tài sản”.

Hiện tại đại diện Viện KSND đang công bố bản cáo trạng.

Nhã Thanh

Đoc thêm: Thắt chặt an ninh trong ngày đầu xét xử ông Đinh La Thăng và 21 bị cáo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.