Ana Botin – người phụ nữ đứng đầu thế giới trong lĩnh vực ngân hàng

Tạp chí Forbes đã công bố danh sách những người phụ nữ quyền lực nhất thế giới với những cái tên quen thuộc như Hillary Clinton, Thủ tướng Đức Angela Merkel. Bà Ana Botin, 53 tuổi, Chủ tịch điều hành của tập đoàn ngân hàng Tây Ban Nha Banco Santander, là người phụ nữ quyền lực thứ 10 thế giới.

Sau khi ông Emilio qua đời, truyền thông quốc tế đồng loạt đưa tin rằng, chức Chủ tịch Santander sẽ do con gái lớn của ông, bà Ana Botin đảm nhận. Nhà kinh tế từng theo học ở Đại học Havard này bắt đầu khởi nghiệp ở Tập đoàn tài chính JPMorgan của Mỹ và sau đó gia nhập công ty của gia đình năm 1988.

Có nhiều ý kiến cho rằng, việc bà Ana lên nắm quyền sẽ châm ngòi cho một loạt những lời chỉ trích, đặc biệt là sau vụ bê bối tại Ngân hàng Espirito Santo (BES) của Bồ Đào Nha - nhà cho vay được niêm yết lớn nhất nước này - khi gia đình Espirito Santo sáng lập BES đang bị điều tra về vấn đề tài chính.

Trong khi đó, nhiều chuyên gia tư vấn khác lại cho rằng, Ana, người đã có 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng, đủ khả năng mang lại sự ổn định cho Santander.

Không lâu sau đó, Ana Botin trở thành người phụ nữ thứ ba mạnh nhất thế giới, về vốn chứng khoán với 91,7 tỉ euro, đứng sau Tổng giám đốc IBM, Virginia Rometty (191 tỉ đôla) và Pepsico, Indra Nooyi (107 tỉ euro).

Ana Maria Llopis, Giám đốc Openbank, ngân hàng trên mạng Internet của Banco Santander cho biết: Ana Botin là nhà điều hành chuyên nghiệp và giỏi nhất nước. Bà đã chứng tỏ khả năng khi hình thành các tập đoàn và mở ra các thị trường mới. Bà xứng đáng với chức vụ này hơn bất kỳ ai.

Ana Maria Llopis nghĩ rằng người ta sẽ nhanh chóng quên ông bố của Ana Botin khi bà làm việc: Đó không phải là một trở ngại. Bà đã thành danh trong lĩnh vực ngân hàng. Bà thông thạo năm ngôn ngữ và đã từng phát triển rất mạnh Banco Santander tại Anh quốc. Tổng giám đốc ngân hàng Goldman Sachs, Lloyd Blankfein tuyên bố: Ana Botin là một trong các nhà ngân hàng đáng kính nhất thế giới.

Thiên Thanh (Tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.