Thói quen xấu gây hại cho tóc

Chải tóc liên tục là một trong những điều tồi tệ nhất bạn làm cho tóc - Ảnh: minh họa/internet
Một số thói quen bạn tưởng như bình thường lại có thể khiến mái tóc bị tổn thương.

Hãy tránh những việc làm gây hại cho tóc dưới đây.

Gội đầu hàng ngày

Do lo lắng đến sự sạch sẽ của mái tóc nên nhiều chị em thường gội đầu hàng ngày một cách đều đặn. Hành động này vô tình làm cho mái tóc bị tổn hại đáng kể.

Các chất dưỡng ẩm tồn tại trên mái tóc của bạn nhiều hơn một ngày. Vì vậy, nếu bạn thực hiện việc gội đầu liên tục sẽ vô tình làm trôi luôn những chất dưỡng ẩm trên da đầu. Đây cũng là một nguyên nhân khiến cho tóc bị xơ rối và chẻ ngọn. Vì vậy, nếu trong điều kiện bình thường, bạn hãy chỉ thực hiện việc gội đầu cho mình 3-4 lần mỗi tuần là vừa.

Chải tóc liên tục

Chải tóc liên tục là một trong những điều tồi tệ nhất bạn làm cho tóc. Quan điểm trước đây cho rằng bạn cần phải chải tóc càng nhiều càng tốt, thật sự là sai lầm.

Chỉ chải tóc vài lần mỗi ngày đã là nhiều vì khi chải tóc tức là bạn đang kéo tóc, điều này có thể làm chân tóc yếu đi và dần dần có thể làm hỏng tóc.

Chải khi tóc ướt

Tóc ướt dễ bị tổn thương hơn tóc khô. Do vậy, nếu không có một chiếc lược đặc biệt dành cho tóc ướt, bạn nên chải tóc nhẹ nhàng để không làm hại tóc.

Ít khi cắt, tỉa tóc

Nếu bạn cho rằng cứ kiên trì nuôi tóc, tuyệt đối không cắt, tỉa trong vài năm liền, mái tóc của bạn sẽ sớm dài chạm gót thì quả là sai lầm! Dù bạn cắt, tỉa hay không, tóc vẫn cứ mọc và vẫn cứ gãy, rụng như thường, chỉ có điều tỷ lệ ấy ở mỗi người mỗi khác mà thôi. Chưa kể, một khi ít cắt, tỉa, ngọn tóc của bạn sẽ khô xơ, chẻ ngọn khiến sợi tóc yếu và xỉn màu hơn.

Vì thế, để tóc luôn khỏe mạnh, dày và óng mượt, bạn nên cắt, tỉa tóc đều đặn 3 – 4 tháng/lần. Lỡ lâu lâu trót quên không làm tóc, bạn có thể sử dụng serum dưỡng tóc tại nhà hoặc năng đến các salon chăm sóc tóc là mọi thứ đâu vào đấy ngay.

Gội đầu bằng nước nóng

Gội đầu bằng nước quá nóng sẽ vắt cạn dần lượng dầu tự nhiên (serum) có trong thành phần của tóc, đồng thời hủy hoại chân tóc. Khi không còn serum, tóc sẽ khô xơ và cực dễ găy, rụng. Do đó, bạn nên cố gắng gội đầu bằng nước lạnh hoặc nước ấm, nếu mùa đông có dùng nước nóng thì nên gội nhanh và sử dụng nước bình thường để xả tóc lần cuối.

Không sử dụng dầu dưỡng tóc

Phần lớn những phụ nữ có tóc dầu nghĩ rằng dầu dưỡng tóc sẽ khiến tình trạng dầu tồi tệ thêm hoặc là họ tin rằng họ không cần loại dầu này. Điều đó là không đúng.

Tất cả chúng ta đều cần dưỡng tóc để ngăn ngừa tổn thương và gãy tóc. Nếu tóc bạn là tóc dầu, bạn có thể mua loại dưỡng tóc dành cho tóc dầu và bôi chúng chỉ ở phần nửa đuôi tóc thay vì từ da đầu.

Lạm dụng máy sấy tóc

Nhiệt độ cao luôn là thủ phạm hàng đầu ảnh hưởng đến kết cấu của sợi tóc. Vì vậy thói quen thường xuyên sử dụng máy sấy tóc sẽ làm cho mái tóc dễ bị hư tổn. Nếu trong điều kiện cho phép hãy để mái tóc của bạn được khô một cách tự nhiên.

Không quan tâm đến da đầu

Đây là thói quen của hầu hết bạn gái. Ít ai để ý đến da đầu của mình có thực sự hoạt động tốt không, chỉ khi nào thấy ngứa ngáy khó chịu thì thực hiện việc gội đầu là xong. Thực chất để sợi tóc phát triển tốt thì da đầu phải luôn được chăm sóc khỏe mạnh.

Vì vậy hãy thực hiện mát xa da đầu để làm cho huyết mạch lưu thông, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, cung cấp kịp thời dinh dưỡng đến chân tóc cho mái tóc chắc khỏe và sáng bóng.

7 lời khuyên cho một mái tóc khỏe đẹp:

- Kiểm soát stress hiệu quả

- Áp dụng chế độ ăn giàu protein, vitamin và khoáng chất

- Tránh bơi ở những bể có nhiều clo

- Hạn chế đổi kiểu tóc liên tục

- Không sử dụng các loại đồ uống có cồn

- Không ngủ khi tóc còn ướt

- Uống nhiều nước mỗi ngày.

Hà Vy (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.