Tập gym thế nào để đạt hiệu quả cao?

Ảnh minh họa
Hầu hết những người mới tập gym đều cho rằng cứ tập gym chăm chỉ hay tập càng nhiều, càng nặng thì sẽ có cơ bắp săn chắc như mong muốn. Thực tế, nếu bạn không tuân thủ các nguyên tắc luyện tập thể hình việc tập gym chỉ tốn công mất sức lại không thu được kết quả gì. Một vài nguyên tắc hướng dẫn tập gym cơ bản sau đây sẽ rất hữu ích cho bạn.

Hãy biến việc tập thể dục thành một thói quen

Lần đầu đi tới phòng gym đã là một tiến triển tốt, nhưng bạn sẽ không thấy thay đổi gì cho cơ thể hay suy nghĩ trừ khi bạn biến tới việc đi tới phòng tập là một thói quen. Điều này không hề dễ, nhưng sau khi bạn đã xây dựng những thói quen này bạn sẽ thấy khó chịu khi không được đi tới phòng tập gym. Chuyên gia nói rằng bạn cần 21 ngày để tạo một thói quen. Điều này có nghĩa là phải mất tới 21 ngày luyện tập kiên trì mới khiến bạn cảm thấy khó chịu khi bỏ lỡ một buổi tập.

Chú ý đến các bữa ăn trước và sau khi tập

Ăn trước khi tập nhằm đảm bảo cung cấp đủ năng lượng duy trì cường độ trong suốt buổi tập của bạn. Hãy đảm bảo đó là bữa ăn nhẹ, chắc hẳn không ai muốn tập với 1 cái bụng ọc ạch vì no.

Bữa ăn sau khi tập luyện cực kỳ quan trọng, cánh cổng tiếp nhận protein mở rộng khi bạn tập xong và sẽ từ từ đóng lại. Nên là 1 bữa ăn với hàm lượng đạm cao, có thêm carb chậm để tăng cường Isulin đưa protein vào cơ. Và cũng đừng quên các bữa ăn khác trong ngày nhé.

Lắng nghe cơ thể của bạn

Trên các diễn đàn, bạn có thể gặp rất nhiều câu hỏi đại loại như: "Mình tập thế này có nhiều quá không"; "Mình tập thế này đã đủ chưa"; "Nhìn người mình thế này đã được chưa"?

Nhưng câu hỏi này không ai có thể trả lời chính xác bằng bạn, hãy lắng nghe cơ thể mình cần gì, muốn gì và thiếu gì.

Ngủ đủ, đặc biệt chú trọng giấc ngủ vào ban đêm

Giấc ngủ cực kỳ quan trọng đối với mọi người, càng quan trọng hơn đối với người tập thể hình, thể thao. Ban đêm là thời gian sửa chữa, xây dựng cơ bắp của bạn bị phá hủy trong buổi tập. Cũng là lúc cơ thể sản sinh hóc môn cần thiết cho sự phát triển của cơ bắp.

Hãy uống đủ nước mỗi ngày

Hãy uống nước đầy đủ kể cả khi không tập luyện. Nước giúp điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của bạn, bôi trơn các khớp xương, đào thải chất độc, là dung môi vận chuyển chất dinh dưỡng cho toàn cơ thể.

Nên uống ít nhất 2 lít nước 1 ngày, và hơn nếu bạn tập luyện trong 1 thời gian dài.

Luôn luôn khởi động trước khi tập và nghỉ ngơi sau khi tập

Hãy luôn luôn khởi động bằng nhẹ nhàng trước khi tập. Điều này giúp cơ bắp bạn linh hoạt hơn, tim mạch tăng dần tần suất làm việc, tránh chấn thương không đáng có.

Trước khi đi tắm hay ra khỏi phòng tập, hãy nghỉ ngơi để cơ thể hạ nhiệt độ, nạp lại 1 chút năng lượng cho cơ bắp.

Thu Thủy (TH)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.