Quan niệm sai lầm về việc giảm cân

Ảnh minh họa
Có rất nhiều quan niệm sai lầm về việc giảm cân. Sau đây là những quan niệm sai lầm phổ biến nhất và sẽ được đính chính lại chính xác cho bạn về quá trình giảm cân.

Nhịn đói khi tập thể dục sẽ nhanh giảm cân?

Nếu nhịn đói trong khi thể dục và sau khi kết thúc bài tập bạn sẽ nhanh chóng nạp năng lượng ngay lập tức với xu hướng nạp nhiều hơn mức bình thường. Việc nhịn đói khi luyện tập dễ làm cơ thể mệt mỏi, đau nhức cơ, thậm chí là chuột rút.

Tốt nhất nên bổ sung môt chút gì đó, đảm bảo cơ thể đủ no, đủ năng lượng trước khi tập 30-60 phút. Sau khi luyện tập bạn chỉ nên ăn rau xanh, salad hoặc trái cây, sữa socola, thực phẩm ít béo, giàu protein trong phạm vi 100-300 calo.

Không được ăn sau 8 giờ tối?

Thực sự mọi người ăn đồ ăn lúc mấy giờ không quan trọng. Điều làm ảnh hưởng đối với trọng lượng cơ thể bạn đó là: Hôm nay bạn đã ăn thứ gì? Ăn bao nhiêu? Có luyện tập thể dục thể thao hay không? Ba điểm trên mới là then chốt quyết định sự giảm cân, tăng cân hay là duy trì cân nặng của bạn.

Bất luận là ăn ở thời gian nào cơ thể cũng lưu lại lượng calo tồn dư và chuyển hoá thành lượng mỡ. Do đó nếu như mỗi buổi tối muốn ăn vặt trước khi đi ngủ, vậy thì bạn phải tính xem nội trong ngày hôm nay bạn đã tiêu tốn bao nhiêu calo rồi. Biết được lượng calo sử dụng thế nào rồi mới quyết định.

Ăn kiêng nhất định sẽ giảm cân?

Những năm gần đây những bàn luận liên quan đến “ăn kiêng” được nói đến rộng rãi. Các chuyên gia sức khoẻ, nhà khoa học, cố vấn sắc đẹp liên tục xuất hiện chứng tỏ rằng các biện pháp ăn kiêng cơ bản không giúp ích cho việc giảm béo.

Song vấn đề thực chất là ở chỗ, nếu như cách ăn kiêng đó hoàn toàn không thích hợp với thói quen ăn uống hằng ngày của bạn vậy thì bạn thất bại là chắc chắn rồi. Bạn cần phải tìm ra một loại thực đơn giảm béo và kiên trì thực hiện.

Ví dụ, nếu như đã có thói quen ăn một chiếc bánh hambuger trong bữa ăn trưa, như vậy cố gắng ăn những loại thức ăn có lượng calo thấp cũng khó mà thực hiện được.

Còn những người đặc biệt thích ăn dầu ôliu như vậy đối với các sơn hào hải vị cũng sẽ giống như một phép màu giảm béo, thường xuyên ăn dầu ôliu còn giúp bạn duy trì một thân hình khoẻ đẹp. Tổng quát mà nói, nếu như thực sự muốn giảm cân thì cần lựa chọn một thực đơn giảm béo thực sự thích hợp với thói quen ăn uống của chính mình.

Phải cắt hẳn thức uống nhiều calo trong quá trình giảm cân?

Trung tâm nghiên cứu sức khoẻ trường đại học Texas Mỹ đã bỏ ra suốt 8 năm, sau khi tiến hành điều tra 600 người thích sử dụng các loại đồ uống ít calo trong độ tuổi từ 25 đến 64 tuổi đã phát hiện đối với những người béo vẫn béo, và có muốn gầy cũng không gầy xuống được.

Các nhân viên nghiên cứu đã cho biết, rất có khả năng sử dụng quá nhiều làm thay đổi sự bài tiết một số chất hoá học trong não, xa hơn nữa là không bổ sung cho cơ thể được nhiệt lượng và lượng đường tự nhiên dẫn đến cơ thể sẽ bị thiếu nghiêm trọng các loại chất này.

Ngoài ra còn có chuyên gia cho rằng, có rất nhiều người có sở thích sử dụng các loại đồ uống ít hoặc không có calo vì tin rằng mình đã giảm đi lượng đường và năng lượng nên khi ăn mình vẫn có thể ăn tự do.

Không được ăn đồ ngọt vào buổi tối?

Chúng ta không nên nhất nhất phải kiềm chế bản thân, bởi vì nếu một ngày nào đó cuối cùng mọi cố gắng bị thất bại, có thể bạn sẽ ăn liền lúc rất nhiều các món ngon, như vậy mọi cố gắng trong thời gian trước đều lãng phí.

Ví dụ theo như thực đơn giảm béo, bữa ăn tối nay nên ăn salat, nhưng lúc này bạn cũng đừng ngần ngại đưa ra một thông điệp nhỏ cho mình không ăn salat, mà ăn một chút dâu tây.

Chuyên gia sức khoẻ cho rằng, việc tự thưởng cho mình một chút đồ ngọt cũng có động lực hỗ trợ cho mục tiêu giảm cân lâu dài của mình, có điều không phải hôm nào cũng vậy.

Tránh xa thịt?

Thịt nạc tinh thường có nhiệt lượng rất cao nhưng chúng ta vẫn có thể chọn mua, ví như thịt bắp bò và thịt sườn bò chứa nhiệt lượng tương đối thấp hơn.

Do đó trong thời gian giảm cân không nhất định phải tránh xa chúng, chúng ta vẫn có thể sử dụng khi xác định có sự lựa chọn thích đáng.

Qúa vội vàng

Nhiều bạn giảm cân với tư tưởng “nhanh chóng”, “vội vàng”, khi áp dụng một chiến lược giảm cân nào đó nếu không thấy hiệu quả tức thời thì chán nản, bỏ ngang.

Điều này thật không hay, nếu giảm cân càng nhanh thì bạn nhanh chóng bị tăng cân trở lại. Vì vậy nên chọn giải pháp giảm cân an toàn, lâu dài nhưng hiệu quả. Nếu càng vội vàng, càng không thể giảm cân.

Ví dụ như một điển hình trong cách ăn uống. Nếu bạn ăn vội vàng sẽ làm bạn tăng cân lại ảnh hưởng sức khỏe. Bởi vì trong quá trình tiêu hóa, phải mất 20 phút não mới nhận được thông báo từ hệ tiêu hóa rằng đã hấp thụ đủ thức ăn, nếu ăn quá nhanh não sẽ không kịp tiếp nhận thông tin và bạn dễ tăng cân.

Phần thưởng xứng đáng

Nhiều bạn vẫn hay có thói quen thưởng cho mình một phần ăn xứng đáng sau những ngày giảm cân mệt mỏi, nó sẽ kích thích bạn phá vỡ việc kiểm soát khẩu phần ăn, gây cản trở trong việc giảm cân.

Thật tuyệt vời khi tự thưởng cho mình một phần thưởng, tuy nhiên không phải là thực phẩm. Thay vào đó hãy chọn những thứ khác: shopping, xem phim, đi dạo…

Thanh Hải (TH)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.