Môi trường nhiều tia cực tím có hại cho da cần tránh

Ngay cả những nơi tưởng chừng an toàn vẫn có hại cho da - Ảnh: Internet
Cửa kính ôtô chỉ chặn được 44-96% tia UVA nên người ngồi trong xe vẫn bị ảnh hưởng và dễ gặp bệnh về mắt, da.

Nhiều người cho rằng tia cực tím chỉ xuất hiện khi có ánh sáng mặt trời. Tuy nhiên ngay cả khi không có ánh sáng mặt trời, tia cực tím vẫn tồn tại và có thể dẫn đến các bệnh về mắt và da. Dưới đây là năm môi trường chứa tia cực tím ít ai ngờ tới bạn cần lưu ý, theo Top Santé.

Trời nhiều mây

Mây không thể ngăn cản hết tia cực tím mà chỉ chặn được khoảng 30-70%. Đôi khi, các đám mây còn làm tăng cường độ tia cực tím do tác động của hiệu ứng gương.

Trong ôtô

Một nghiên cứu năm 2016 chỉ ra cửa kính ôtô loại chống tia cực tím chỉ chặn được 44-96% tia UVA, số còn lại vẫn đi vào và ảnh hưởng đến người ngồi trong xe.

Vùng núi

Cường độ của tia cực tím tăng lên theo chiều cao. Tại độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, tia cực tím sẽ mạnh hơn 20%.

Ngay cả vào mùa đông, ở những vùng núi có tuyết, tia cực tím vẫn rất nguy hiểm. Môi trường này thậm chí dẫn đến bệnh Photokeratitis hay còn gọi là viêm giác mạc ánh nắng.

Bãi biển

Do hiện tượng phản xạ, tại các vùng biển, lượng tia cực tím sẽ tăng 20-30%. Nước biển còn phản chiếu 10% tia cực tím, từ đó dễ làm tổn thương làn da và đôi mắt.

Khu vực đô thị

Nhiều người không để ý tới việc tránh nắng trong trung tâm thành phố nhưng đây lại là khu vực nhiều tia cực tím do sự phản chiếu của các bức tường trắng, tường kính. Vì vậy, dù ở đâu, bạn cũng cần thực hiện các biện pháp tự bảo vệ khỏi tia cực tím. Đơn giản nhất là sử dụng kem chống nắng.

Cách hiệu quả nhất để bảo vệ da khi tiếp xúc với tia UV và tia cực tím

Mặc trang phục chống nắng

Mùa hè đến, để bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UVA gây bỏng da khi ra nắng, bạn có thể chọn trang phục chống nắng với một số mẹo dưới đây:

- Đội mũ có vành rộng ít nhất 2,5 cm, phủ được 2/3 khuôn mặt.

- Mặc áo sơ mi dài tay và quần dài.

- Sử dụng các loại trang phục chống tia cực tím UV chuyên dụng.

- Bịt khẩu trang vải dày che kín mặt, chỉ chừa vùng mắt có đeo kính. Khẩu trang màu đen, sậm có tác dụng chống nắng 90%, trong khi khẩu trang màu sáng chỉ có tác dụng chống nắng 60%.

- Vải khô giúp chống tia UV tốt hơn vải ướt.

Bôi kem chống nắng

Bôi kem chống nắng phù hợp với từng loại da và bôi lại nhiều lần trong ngày là một cách bảo vệ da bạn khỏi tác hại trực tiếp từ tia UV.

Bạn nên:

- Nếu sử dụng kem chống nắng khi đi ra ngoài, tốt nhất bạn nên chọn loại phổ rộng (Broad Spectrum) để bảo vệ đồng thời làn da khỏi tia cực tím loại A (UVA) và tia cực tím loại B (UVB).

- Chọn kem chống nắng theo thương hiệu.

- Sử dụng kem chống nắng không có PABA vì chúng có thể làm ố quần áo và gây dị ứng da ở một số người.

- Không sử dụng kem chống nắng có vitamin A vì nó có thể dẫn đến ung thư khi tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời.

- Bôi kem chống nắng 30 phút trước khi ra nắng.

- Bôi lại kem chống nắng sau mỗi 30 phút khi hoạt động mạnh, ra nhiều mồ hôi hoặc ở dưới nước.

Tìm chỗ râm mát để nghỉ

Một cách bảo vệ da vô cùng đơn giản nhưng hiệu quả khi ở ngoài trời đó là tìm chỗ râm mát để nghỉ. Bạn có thể đứng ở dưới những tán cây lớn để tránh nắng, đi ở những khu vực râm mát hoặc đi với ô dù.

Quỳnh Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.