Cách cắt giảm calo từ những thói quen hàng ngày

Giảm 300-500calo từ những thói quen hàng ngày không phải quá khó - Ảnh: Internet
Nếu không có thời gian tập thể dục hay không đủ sức ép cân thì vẫn còn những mẹo cắt giảm calo vô cùng đơn giản bạn có thể áp dụng để đạt kết quả cao hơn.

Ăn chậm nhai kĩ

Các nghiên cứu cho rằng, những người nhai kĩ thì sẽ có khuynh hướng ăn ít hơn trong bữa ăn. Bởi vì khi nhai chậm, thức ăn sẽ được nghiền nát và dễ tiêu hóa hơn, làm bạn cảm thấy nhanh no và no lâu hơn. Khi chúng ta nhai, nước bọt sẽ tiết ra nhiều hơn và phản ứng với chất dịch tiêu hóa ở dạ dày, tạo ra cảm giác no. Nếu tập thói quen ăn chậm nhai kĩ, bạn có thể cắt giảm 200 calo ở mỗi bữa ăn và khoảng 500 calo mỗi ngày, đây là con số đáng kể đấy.

Nhai kẹo cao su

Bạn có thể đốt cháy đến 11 calo mỗi giờ trong khi nhai kẹo cao su (không đường). Hành động nhai cũng giúp ngăn ngừa việc ăn vặt không cần thiết.

Hát trong khi tắm

Ai cũng biết rằng ca hát là liều thuốc tốt cho tinh thần. Hoạt động này giải phóng các endorphin và giảm cortisol, giúp giảm stress. Ca hát cũng đòi hỏi hoạt động của hệ hô hấp và cơ bụng. Có lẽ đây là lý do vì sao hoạt động này có thể đốt đến 136 calo một giờ.

Ăn cần tây

Từ lâu người ta đã nói rằng cần tây có ít calo đến nỗi năng lượng tiêu tốn để nhai và tiêu hóa cần tây còn nhiều hơn cả lượng calo mà nó mang lại. Trong khi các thực phẩm “calo âm” được nghĩ đến nhiều, thì hiệu ứng nhiệt của thực phẩm (lượng calo mà cơ thể bạn tiêu tốn qua hoạt động ăn) là có thật.

Nói một cách đơn giản, nếu bạn ăn một miếng cần tây cỡ vừa chứa 6 calo, cơ thể của bạn sẽ đốt cháy 1 calo khi tiêu hóa miếng cần tây đó.

Không ăn sau 7 giờ tối

Một nghiên cứu gần đây ở Nhật Bản đã phát hiện ra rằng, những người ăn tối muộn sau 7 giờ tối hoặc ăn vặt muộn vào ban đêm sẽ tiêu thụ hơn 500 calo so với những bữa ăn sớm. Bởi vì càng gần lúc đi ngủ, cơ thể bạn không thể tiêu hao kịp năng lượng vừa nạp vào và hậu quả là chúng sẽ tích trữ lại thành mỡ thừa. Bởi thế hãy thay đổi thói quen dùng bữa tối sớm hơn và nếu thường hay đói bụng khuya thì nên thay thế bằng trái cây ít ngọt, sữa chua không đường... để không tiêu thụ quá nhiều calo.

Chia nhỏ khẩu phần ăn

Một trong những mẹo được áp dụng nhiều nhất để hạn chế việc nạp quá nhiều calo trong mỗi bữa ăn chính là chia nhỏ khẩu phần ăn. Thay vì bày tất cả các món cùng lúc và "chén" sạch thì bạn hãy dọn ra từng món với lượng thức ăn ít hơn thường ngày. Việc di chuyển để lấy thức ăn kết hợp cùng với việc tiêu thụ từng món khiến bạn có cảm giác no nhanh hơn. Bên cạnh đó, hãy thay đổi kích thước của bát, đĩa, chén nhỏ hơn để cắt giảm lượng thức ăn và khắc phục tình trạng "đói mắt". Chỉ cần giảm đường kính đĩa từ 30cm xuống 20cm - 25cm thì bạn đã có thể giảm 20% lượng calo nạp vào.

Ăn cay

Hương vị hấp dẫn không phải là sự khích lệ duy nhất để bạn gọi đồ ăn Thái hoặc thêm ớt vào món cơm gà.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Purdue phát hiện ra rằng những người thêm một nửa thìa gia vị cay vào súp sẽ ăn ít hơn 60 calo so với những người ăn súp không cay.

Những người dáng vóc mảnh mai thường ăn ớt, dù họ có biết về khả năng tăng cường trao đổi chất của loại gia vị này hay không.

Làm vườn

Có thể bạn cho rằng không có sự liên quan nào giữa việc làm vườn và giữ dáng, nhưng bạn đã nhầm. Làm vườn có khả năng đốt cháy 250 calo/giờ.

Có vẻ như đã đến lúc phải ra vườn và chăm sóc những cây rau và hoa của bạn rồi.

Nấu ăn

Chuẩn bị bữa ăn thường sẽ có nghĩa là bạn phải cắt, thái, trộn, và xào. Hãy thực hiện bất kỳ sự kết hợp nào giữa các hoạt động này trong 40 phút và bạn sẽ đốt cháy 128 calo trước khi bày món ăn lên cho khách.

Ngoài ra bạn có thể đốt cháy thêm calo trong quá trình dọn dẹp.

Quỳnh Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.