Bạn đã biết chải răng đúng cách?

Nên đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút - Ảnh: Internet
Chải răng là một trong những hoạt động cần thiết hằng ngày giúp bảo vệ răng miệng khỏi các tác nhân gây hại, duy trì một hàm răng sạch và trắng. Thế nhưng, chải răng không đúng cách, không chỉ gây mòn men răng, tổn thương nướu mà còn dẫn đến nhiều bệnh lý nha khoa. Vậy cách chải răng đúng cách như thế nào?

Cách chải răng đúng

- Súc miệng trước bằng nước sạch để loại bỏ những vụn thức ăn to.

- Rửa sạch bàn chải và lông bàn chải, lấy một lượng kem đánh răng vừa đủ (khoảng bằng một hạt đậu với người lớn và một hạt gạo đối với trẻ em).

- Đặt bàn chải nghiêng một góc 45 độ với hàm, chải vòng tròn theo chiều dọc của răng, chải lần lượt theo từng nhóm gồm 2-3 chiếc răng, thực hiện liên tục đến khi đi hết bề ngoài của hàm.

- Đưa bàn chải vào bề mặt bên trong của các răng, cách chải tương tự như mặt ngoài.

- Đến vị trí các răng cửa phía trước, đặt bàn chải theo chiều dọc, ngửa đầu bàn chải và đưa vào mặt bên trong của hàm trên, thực hiện động tác lên – xuống để chải các răng cửa phía trên.

- Thực hiện tương tự với các răng cửa phía dưới.

Một số lưu ý khác để bảo vệ răng miệng:

Luôn giữ bàn chải sạch sẽ

Bàn chải sau khi sử dụng sẽ được rửa lại bằng một lần nước sạch nên gây ẩm ướt, chính điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám lại. Do đó, bạn cần nhớ rửa sạch bàn chải trước và sau khi sử dụng.

Thêm nữa, hãy bảo quản bàn chải ở nơi thoáng mát, khô ráo để tránh vi khuẩn sinh sôi. Ngoài ra, cứ sau 2 - 3 tháng thì bạn nên thay bàn chải một lần vì bàn chải qua một thời gian sử dụng sẽ nhanh xuống cấp, phần lông xơ lại và không còn đủ khả năng làm sạch răng nữa đâu.

Không nên chải răng quá mạnh

Bạn có biết rằng, hành động chải răng quá nhiều lần và quá mạnh là thói quen không hề tốt cho hàm răng một chút nào. Vậy nên, thay vì chải răng quá mạnh thì bạn cần tập thói quen chải răng từ từ, nhẹ nhàng theo chuyển động tròn. Thêm nữa, hãy chọn sử dụng loại bàn chải có phần lông mềm và phía tay cầm góc cạnh để giảm bớt áp lực lên hàm răng. Nhờ đó sẽ hạn chế được tối đa tình trạng tụt nướu lợi hay bào mòn lớp men răng.

Đánh răng ít nhất 2 phút mỗi lần

Vẫn có nhiều người thường có thói quen chải răng đều khắp một lượt trên dưới, trái phải nhưng không quan tâm chuyện phải chải răng trong bao lâu. Thế nhưng, hành động chải răng quá nhanh sẽ không làm sạch hết được các mảng bám trên răng. Chính điều này vô tình tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn sinh sôi, gây sâu răng và làm hơi thở có mùi. Do đó, bạn cần nhớ mỗi khi đánh răng thì phải thực hiện ít nhất là 2 phút để bảo đảm răng lợi được vệ sinh hoàn toàn.

Nên đánh răng sau khi ăn khoảng 30 phút

Nhiều người thường có thói quen đánh răng ngay sau khi ăn vì nghĩ sẽ loại bỏ được các vụn thức ăn còn đọng lại và phòng tránh được bệnh sâu răng. Thế nhưng, điều này vô tình gây hại cho hàm răng bởi lượng axit của răng sau khi ăn là rất cao. Do đó, khi bạn đánh răng ngay sau khi ăn sẽ khiến lớp men răng bị bào mòn và gây tổn thương không nhỏ đến răng.

Quỳnh An (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.