Vì sao hôn nhân ngày nay dễ tan vỡ?

Hiện nay tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng - Ảnh: minh họa
Hiện nay tỷ lệ ly hôn ngày càng gia tăng. Vì vậy hãy tìm hiểu những nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ nhằm giúp các cặp đôi biết để tránh và giữ gìn hạnh phúc gia đình.

Theo các chuyên gia tâm lý, trong tình yêu hôn nhân, ai cũng mong người khác sẽ mãi gắn bó chung thủy với mình. Thế nhưng trên thực tế không phải ai cả cuộc đời cũng chỉ yêu trọn vẹn chung thủy một người. Ngay cả khi được gắn kết nhau bởi những đứa con thì nhiều cặp đôi vẫn phải đưa nhau ra tòa. Vì sao tình yêu lại trở nên mong manh dễ vỡ như vậy?

Cảm giác mất tự do

Có những người quen với cuộc sống tự do tự tại, họ hoàn toàn không muốn một cuộc sống tù túng và nhàm chán. Họ cảm thấy khó chịu với việc chồng/vợ mình cứ quản họ từng chút một về mặt thời gian, tiền bạc và sinh hoạt. Những người như vậy có khi nghĩ hôn nhân giống như một nhà tù khiến họ sống mòn và héo hon. Chính vì vậy nên họ sẽ quyết thoát ra cho bằng được, vì vậy cuộc hôn nhân của họ cũng sớm đổ vỡ.

Không hiểu nhau

Đây là nguyên nhân khá phổ biến và hay gặp phải, yêu có thể chỉ là sự hấp dẫn, đam mê về hình thể, nhưng để giữ được tình yêu nó lại là sự thấu hiểu, thông cảm cho nhau nữa. Mỗi người có những mục đích và mong ước khác nhau nên họ có những hành động khác nhau để tiến đến mục đích, mục tiêu đó nhưng họ hoàn toàn không nhận được sự chia sẻ và thông cảm của người bạn đời. Khiến nhầm tưởng rằng hai người không hướng tới một con đường chung nên không thể cùng chung bước, nhưng sự thật là họ đã không dành thời gian cho nhau để thấu hiểu và thông cảm.

Sẽ thật ngột ngạt nếu hai người sống chung mà không tìm được tiếng nói chung, không biết lắng nghe nhau và chỉ nghĩ đến bản thân mình mà không đặt mình vào vị trí của người khác để hiểu.

Thiếu sự hòa hợp

Người ta thường nói, khi hai người khác biệt về mọi thứ mà yêu nhau giống như hai cực trái dấu hút nhau vậy. Đó là sự bù đắp lẫn nhau, làm mình cảm thấy thú vị về những thứ mình có mà bạn đời không có và ngược lại. Thế nhưng khi thời gian qua đi, cuộc sống chung đòi hỏi nhiều sự đồng nhất thì sự hòa hợp chính là điều vô cùng cần thiết để gia đình luôn yên ấm.

Sự hòa hợp ở đây đòi hỏi cả về tinh thần lẫn thể xác. Có thể hiểu đó là cùng quan điểm sống, cùng cách nhìn nhận về các vấn đề xã hội, nuôi dạy con cái, đối nội, đối ngoại. Thêm nữa, hòa hợp tình dục là yếu tố không thể xem nhẹ, nó không chỉ khiến cho phút giây chăn gối mặn nồng mà còn giúp cho đời sống vợ chồng mỹ mãn và hạnh phúc hơn.

Không biết hy sinh

Chúng ta có thể hiểu, hy sinh ở đây là hy sinh một cách tự nguyện, là vì bản thân muốn thế. Đó có thể người đàn ông hy sinh một chút thời gian trong công việc để dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Là người vợ bớt đi một số sở thích cá nhân nếu nó khiến chồng mình khó chịu. Nếu có phải lựa chọn, thì mình muốn chịu thiệt thòi để bạn đời mình vui. Chứ không phải là thứ hy sinh ép buộc, áp đặt theo ý muốn của người khác theo cách phải chấp nhận, chịu đựng.

Coi trọng cái tôi cá nhân

Khi hai người đã quyết định về sống chung trong một mái nhà thì cả hai phải chấp nhận cái tôi của người kia. Đồng thời phải điều chỉnh chính quan điểm, cách sống và suy nghĩ của mình để hài hòa cho mối quan hệ vợ chồng. Thế nhưng nếu cái tôi quá cao mà một trong hai người không thể dung hòa với người kia, luôn coi mình là nhất, là trên hết thì dễ dẫn đến những mâu thuẫn, xung đột vợ chồng. Điều này nếu không được giải quyết thì nguy cơ đổ vỡ hôn nhân là khó tránh khỏi.

Sự nhàm chán

Thời gian đầu kết hôn các cặp vợ chồng khá là quấn quýt và yêu thương, quan tâm, chia sẻ với nhau. Thế nhưng theo thời gian cuộc sống cơm áo gạo tiền, con cái khiến họ bận bịu hơn, không còn thời gian dành cho nhau. Từ đó dẫn đến cả hai cảm thấy nhàm chán và không còn hứng thú khi ở bên người kia.

Vấn đề tiền bạc

Hiện nay rất nhiều các cặp đôi ly hôn xuất phát từ nguyên nhân chính là tiền bạc. Nhiều gia đình quá khó khăn về kinh tế mà người vợ hoặc người chồng không thể tiếp tục cuộc sống thiếu thốn nên đã quyết định ly hôn để giải thoát cho cả hai. Trong khi đó cũng có những gia đình vì có những bất đồng trong việc thu chi gia đình dẫn đến cãi vã, xích mích và đẩy cuộc hôn nhân đi đến bờ vực thẳm.

Phụ nữ không quan tâm đến nhan sắc

Nhiều phụ nữ sau khi lấy chồng, sinh con thì có quan niệm là “đã có chồng con rồi thì cần gì phải làm đẹp cho ai ngắm nữa”. Vì vậy sau khi kết hôn nhiều phụ nữ chỉ lao vào chăm con, chăm chồng mà quên mất rằng sự xuống sắc của bản thân, đầu bù tóc rối, người lúc nào cũng mùi dầu, mùi sữa,… khiến các ông chồng chán nản, ngán ngẩm. Trong khi đó bên ngoài có nhiều người phụ nữ xinh đẹp khiến đàn ông rất dễ ngoại tình để “đổi gió”.

Do tâm lý thích cái mới

Mặt khác, tâm lý thích thú với cái mới cũng ảnh hưởng đến tình yêu và hôn nhân, khiến cho tình yêu, hôn nhân không bền vững. Tâm lý con người là vậy, thích một bản nhạc hay nhưng nghe hoài lại chán; thích một món ăn ngon nhưng ăn liên tục nhiều lần lại cảm thấy sợ. Trong tình yêu cũng vậy, người ta thường hay thích cái mới. Điều này thường gặp ở người nam hơn người nữ. Người phụ nữ thường chung thủy hơn người nam.

Người đàn ông dù có vợ con đề huề nhưng ra đường gặp cô nào xinh đẹp cũng để ý, làm quen. Nhiều phụ nữ cho rằng, đàn ông mang bản chất có phần nào đó giống loài bướm, thấy bông hoa nào xinh đẹp, thơm tho cũng sà vào. Đây cũng là vấn đề tế nhị nhưng quả thật, càng ngày người ta càng không tin vào đàn ông. Chính sự không chung thủy, ham thích cái mới, cái lạ ấy của con người đã khiến không ít cuộc hôn nhân bị tan vỡ. Tâm lý ấy cũng do yếu tố nội tiết tố quy định.

Ngoại tình

Một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân đổ vỡ cao nhất chính là ngoại tình. Khi một trong hai người không còn chung thủy và có mối quan hệ ngoài luồng với người khác thì chắc chắn bạn sẽ không thể còn tin tưởng nơi người đó nữa.

Hơn nữa việc ngoại tình xảy ra xuất phát từ chính những khúc mắc giữa các cặp đôi mà không thể tìm ra cách giải quyết ổn thỏa. Vì vậy ngoại tình sẽ dẫn đến tỷ lệ ly hôn cao giữa các cặp đôi hiện nay.

Tịnh Khuê (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.