Tình yêu có thể giúp đẩy lùi stress

Ảnh đại diện
Nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh đã chỉ ra lợi ích mới của tình yêu - đó là đẩy lùi stress.

Nhiều người tin rằng, tình yêu có một sức mạnh to lớn, tình yêu có thể làm cho chúng ta trở nên mạnh mẽ hơn. Những cảm giác được chìm đắm trong tình yêu cũng khiến cho ta gia tăng sức khỏe, giảm thiểu sự tăng huyết áp đột biến, nâng cao chức năng của hệ miễn dịch, luôn vui tươi và sống yêu đời hơn.

Các chuyên gia đã phát hiện ra, khi được thể hiện tình cảm, được chăm sóc, yêu thương, những phản ứng căng thẳng, lo sợ dường như đã biến mất.

Để đưa ra được kết luận này, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu với những người lớn khỏe mạnh. Họ sẽ được yêu cầu thể hiện tình cảm cũng như sự tức giận, sợ hãi với người thân, người yêu/vợ mình và được chụp cộng hưởng từ (fMRI) trong suốt quá trình theo dõi.

Sau khi xem những hình ảnh thu được, các chuyên gia nhận thấy, hạch hạnh nhân (amygdala) trong não không phản ứng quá mạnh mẽ với những mối đe dọa.

Hạch hạnh nhân nằm ở tâm của não, là nơi xử lý các yếu tố tạo ra cảm xúc ở con người. Hạch hạnh nhân đóng vai trò quan trọng trong việc giúp não nhận biết những hành vi, vấn đề xảy ra trong xã hội.

Nhà tâm lý học Anke Karl - Trưởng nhóm nghiên cứu cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra, mỗi sự việc diễn ra trong cuộc sống đều có ý nghĩa nhất định và não bộ luôn có một cơ chế để sẵn sàng đối mặt với những vụ việc đó. Sự hỗ trợ của xã hội, sự quan tâm của người thân, bạn bè, cộng đồng sẽ giúp cho mỗi người cảm thấy an toàn hơn, qua đó giúp họ đối mặt với lo lắng, căng thẳng trong cuộc sống tốt hơn".

Điều này là vô cùng quan trọng trong việc làm giảm những phản ứng căng thẳng giữa các cá nhân dễ bị mắc chứng lo âu hay người bị rối loạn stress.

Nhà nghiên cứu Anke Karl nói thêm: "Chúng tôi đang đưa ra phương pháp điều trị cho những người bị rối loạn stress sau chấn thương để giúp họ cảm thấy an toàn, có thêm động lực đối diện với những kỷ niệm đau buồn".

Nhà thần kinh học Daniel Siegel nói với New York Times: "Nghiên cứu tìm ra mối quan hệ giữa yêu thương và sự tương tác ở não bộ sẽ giúp chúng tôi tìm hiểu rõ hơn mối quan hệ của sức khỏe y tế với tinh thần, sự hạnh phúc, qua đó giúp con người có cuộc sống tích cực hơn".

Theo Mask, Huffington Post


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.