Tìm ra chất trong thành phần sữa mẹ giúp phát triển nhận thức ở trẻ

Các chất có trong sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh của trẻ đang lớn - Ảnh: New York Times
Theo Plos One, một oligosacarit có tên là oligosaccharide 2’-fucosyllactose (2’FL) đã được chứng minh là rất quan trọng đối với khả năng nhận thức của trẻ. Từ lâu, người ta đã biết rằng các chất có trong sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển hệ thần kinh của trẻ đang lớn.

Trong một nghiên cứu mới về chủ đề này, các nhà nghiên cứu từ Đại học California, San Diego và Bệnh viện nhi Los Angeles (Mỹ) đã phát hiện ra rằng oligosacaride 2’-FL, được tìm thấy trong sữa mẹ, thúc đẩy sự phát triển khả năng nhận thức ở trẻ sơ sinh.

Các tác giả của nghiên cứu đã phân tích thành phần của sữa mẹ, cũng như tần suất cho con bú ở giai đoạn một tháng tuổi và 6 tháng tuổi ở 50 cặp mẹ - con. Nồng độ của oligosacarit được xác định trong sữa; mức độ phát triển nhận thức của trẻ em được đo 24 tháng sau khi sinh bằng trắc nghiệm Bayley-III tiêu chuẩn.

Một trong những tác giả của công trình nghiên cứu, chuyên gia nhi khoa Lars Bode chia sẻ rằng, nhờ vào nền tảng phân tích hiệu suất cao, các nhà nghiên cứu đã có thể nhanh chóng định lượng oligosacarit trong hàng trăm mẫu sữa mẹ. Công nghệ này cho phép liên kết sự khác biệt trong thành phần của sữa với các thông số cụ thể ở trẻ em.

Nghiên cứu cho thấy lượng 2′-FL trong sữa mẹ trong tháng đầu tiên cho con bú có liên quan đến tốc độ phát triển nhận thức ở trẻ em cao hơn đáng kể khi trẻ được 2 tuổi. Đồng thời, lượng oligosacarit trong sữa 6 tháng sau khi sinh không tương quan với các chỉ số nhận thức: điều này cho thấy tác dụng có lợi của oligosacaride 2’-FL thể hiện ở giai đoạn sớm nhất đầu đời.

Michael Goran, tác giả chính của nghiên cứu cho biết rằng “có nhiều nghiên cứu báo cáo về tác động tích cực của việc cho con bú đối với sự phát triển nhận thức. Chúng tôi muốn xác định cụ thể những gì gây ra hiệu ứng này. Cùng với việc xác định tác dụng của oligosacaride 2′-FL, chúng tôi cũng muốn xác định khi nào nó quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ”.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.