Sự thật hiển nhiên về hôn nhân, bạn nên biết

Mỗi cặp vợ chồng đều có những bất hòa riêng - Ảnh: minh họa
Có những cặp đôi đã yêu nhau đến 5 năm, 10 năm, chung sống với nhau trước hôn nhân, tưởng như chẳng còn chân tơ kẽ tóc nào họ không hiểu về nhau, song cuộc sống sau đám cưới vẫn khiến họ không khỏi ngỡ ngàng vì quá nhiều bất ngờ.

Theo các chuyên gia, việc nhìn thẳng vào những sự thật dưới đây giúp bạn tránh những kỳ vọng quá mức và xây dựng tổ ấm hạnh phúc:

Không có "một nửa duy nhất"

Theo tác giả của cuốn "Mating in Captivity" mỗi người đều có nhiều lựa chọn khác nhau trong từng giai đoạn. Bạn chọn yêu một người ở thời điểm này không có nghĩa là người đó là tình yêu mãi mãi. Ngược lại, người kia cũng vậy.

Không có hôn nhân lý tưởng

Mỗi cặp vợ chồng đều có những bất hòa riêng. Đừng tin vào các đôi vàng trên màn ảnh, cũng như những hình mẫu trước mặt mình. Mỗi gia đình đều có những mâu thuẫn nào đó, có điều họ có thể hiện điều đó ra hay không mà thôi và cách họ đối mặt, xử lý thế nào.

Hào quang của tình yêu sẽ mờ dần sau khi đám cưới kết thúc

Đây là một trong những lý do tại sao rất nhiều người vỡ mộng về hôn nhân. Cả đàn ông và phụ nữ sau khi kết hôn đều bắt đầu rệu rã và uể oải với mối quan hệ của mình, họ nói chuyện về mọi thứ nhưng ai cũng muốn giành quyền cao hơn về bản thân. Những nỗ lực mỗi người dành cho cuộc hôn nhân của mình hoặc là rất ít, hoặc không hề có.

Muốn không bị vỡ mộng về hôn nhân, các chuyên gia tâm lý cho biết mỗi người nên kỳ vọng ít hơn và bắt đầu điều chỉnh suy nghĩ, lối sống của bản thân nhiều hơn ngay từ khi có ý định kết hôn. Có như thế cuộc hôn nhân của bạn mới trở nên tốt đẹp và bạn cũng ít phải đối mặt với những sự thật quá bất ngờ.

Phép thử tình yêu cũng như sự kiên nhẫn của bạn

Điều ít ai ngờ nhưng chắc chắn sẽ xảy ra là bạn cần rất nhiều sự kiên nhẫn chỉ để đối phó với cuộc sống buồn tẻ hàng ngày của hôn nhân. Thực tế, cuộc sống gia đình khá đơn điệu và nhàm chán. Và sự đơn điệu có thể phá hủy bất cứ cuộc hôn nhân nào. Người duy nhất có thể "cứu rỗi" cuộc hôn nhân của bạn, thúc đẩy nó tốt đẹp lên là chính bạn chứ không phải ai khác.

Nếu bạn không đủ hoặc thiếu lòng kiến nhẫn đối với mọi thứ trong cuộc sống gia đình, cuộc hôn nhân của bạn dần dần sẽ tố cáo điều đó. Và chắc chắn, chỉ người có đủ tình yêu và sự kiên nhẫn mới có thể đồng hành cùng cuộc hôn nhân của mình đến hết cuộc đời.

Không có sự tồn tại của “cái tôi cá nhân” trong cuộc sống hôn nhân

Trước khi kết hôn, bạn là một người phụ nữ độc lập, luôn thích làm theo những điều mình thích mà không cần phải chú ý đến suy nghĩ của người khác, nhưng một khi bạn đã trở thành vợ thì điều này lại khác. Hôn nhân là cuộc sống của hai người, bởi vậy nó không có chỗ cho sự tồn tại của cái tôi cá nhân.

Mọi thứ giờ đây đã thuộc chung của cả hai nên không thể phân cấp thành cái này của tôi, cái kia của anh. Hôn nhân sẽ mãi bền lâu nếu hai người tìm được tiếng nói chung, cùng vun đắp cho mục tiêu chung chứ không phải sự cố gắng của cái tôi riêng lẻ nào đó.

Một trong những vấn đề nhức nhối trong hôn nhân đó là vấn đề tài chính. Bạn đừng bao giờ phân biệt rạch ròi rằng “tiền của tôi”, thay vào đó hãy nghĩ rằng đó là “tiền của chúng ta”. Nếu không muốn xảy sinh bất cứ tranh cãi nào về tiền bạc, bạn hãy cố gắng trở thành một người vợ thông minh, người vợ biết quán xuyến chi tiêu và quản lý tốt tài chính trong gia đình.

Thay đổi thói quen “nửa kia” là một việc khó

Ước muốn lớn nhất của người phụ nữ có lẽ là tìm được một người chồng tốt bụng, biết quan tâm yêu thương chăm sóc, có trí tiến thủ và biết cố gắng vì gia đình. Nhưng không phải ai cũng may mắn gặp được một đức lang quân như vậy.

Khi đã gật đầu đồng ý kết hôn với một ai đó, điều này đồng nghĩa với việc bạn yêu và sẵn sàng chấp nhận mọi thói quen tật xấu ở con người anh ấy.

Bạn tin tưởng rằng mình sẽ thay đổi anh ấy và biến họ trở nên hoàn hảo hơn, nhưng nghĩ là một chuyện còn bắt tay vào tiến hành thì lại là vấn đề khó. Nhiều phụ nữ đã lập gia đình phải cúi đầu và chào thua mọi kế hoạch thay đổi của mình và họ đồng tình rằng “Giang sơn khó đổi, bản tính khó dời”.

Không ít trường hợp vì muốn thay đổi, uốn nắn chồng mà cuộc hôn nhân đó đi vào ngõ cụt. Bởi vậy, bạn đừng mong đợi quá nhiều, hãy cố gắng chấp nhận con người của anh ấy. Nếu muốn chồng thay đổi gì, hãy nghĩ cẩn trọng và biết điểm dừng đúng lúc.

Hôn nhân là chuyện giữa hai người

Không ít phụ nữ sẵn sàng chia sẻ mọi chuyện trong cuộc sống hôn nhân của mình, thậm chí ngay cả những điều riêng tư bí mật nhất họ cũng “tán ngẫu” với bạn bè. Họ nghĩ rằng làm như vậy sẽ giải tỏa được căng thẳng và được lắng nghe nhiều ý kiến giúp đỡ của người khác, nhưng thực sự đây là một trong những nguyên nhân khiến hôn nhân tan vỡ.

Khi kết hôn, phụ nữ cần phải biết rằng “hôn nhân là chuyện giữa hai người”, bởi vậy không phải điều gì bạn cũng nói cho người ngoài nghe. Vẫn biết gia đình, bạn bè – những người ngoài sẽ có những cái nhìn tích cực và cho bạn lời khuyên nhưng không phải sự trợ giúp nào cũng hữu ích.

Đừng bao giờ nói xấu quá nhiều về chồng với người khác, đừng dại lôi chuyện “đời sống vợ chồng” ra tán ngẫu, bởi nó có thể trở thành con dao hai lưỡi đó. Nếu bạn là một người phụ nữ thông minh, hãy biết cách giữ gìn những điều riêng tư nhất của cả hai, đừng tự biến mình thành những “bà tám”.

Người mang lại hạnh phúc cho bạn hôm nay, chưa chắc là người bạn muốn ở bên trọn đời

Chẳng ai có thể đảm bảo hôn nhân sẽ bền vững theo thời gian, chỉ có sự nỗ lực điều chỉnh, thích nghi của cả hai phía mới góp phần vun đắp điều đó.

Bình đẳng vợ - chồng chỉ xảy ra bên ngoài căn bếp

Ngay cả trong xã hội hiện đại ngày nay thì quan điểm coi phụ nữ là người "giữ nhà" vẫn không bao giờ thay đổi. Nói một cách cụ thể hơn, người vợ đảm đang, khéo léo trước hết phải là người giỏi nội trợ. Cùng với đó, hầu hết các việc liên quan đến bếp núc đều được đàn ông mặc định nó thuộc thiên chức, nhiệm vụ của người vợ.

Đối với những người vợ may mắn khi lấy được chồng chăm chỉ thì những việc bếp núc anh ta có thể giúp đỡ vợ cũng quá nhỏ so với khối lượng việc khổng lồ mà người vợ phải đảm nhận hàng ngày.

Các cuộc tranh cãi không bao giờ đi theo con đường của lý trí

Mâu thuẫn vợ chồng là vấn đề phổ biến xảy ra khi hai con người khác nhau về chung sống cùng nhau. Để thỏa mãn cái tôi vốn có của đàn ông, hầu hết các ông chồng đều muốn mình là người lên tiếng cuối cùng trong mọi cuộc tranh luận. Nói khác đi, đàn ông muốn mình thắng thế trước vợ, muốn khẳng định uy quyền trước mặt vợ.

Trong khi đó, không phải việc gì người chồng cũng đúng. Hơn thế nữa, lúc xảy ra tranh cãi, cả đàn ông và phụ nữ đều đang ở trạng thái nóng nảy, dễ bức xúc. Thế nên, gần như các cuộc tranh cãi trong hôn nhân sẽ không bao giờ đi theo đúng con đường của lý trí.

Có khi người vợ biết mình nên nhún nhường trước cái tôi của chồng để gia đình yên ấm nhưng lại không làm được việc đó. Tương tự, nhiều trường hợp lẽ ra người chồng nên mở lời xin lỗi trước thì họ lại không chịu.

Thời điểm không thích hợp có thể là lý do chia tay, dù còn yêu

Thời điểm đóng vai trò quan trọng trong mối quan hệ, theo nhà báo Jenna Birch. Đàn ông thích ổn định sự nghiệp mới sinh con, trong khi phụ nữ có thể song hành duy trì tình yêu, sự nghiệp. Sự khác biệt này có thể dẫn tới mâu thuẫn khi đưa ra một quyết định chung nào đó.

Hai người sẽ ngại chia tay nếu có chung nhiều tài sản

Ràng buộc vật chất thường khiến các đôi lần lữa với việc chia tay, bởi nó không chỉ là đơn giản mỗi người một nơi mà còn liên quan tới các rắc rối khi chia tiền bạc, con cái, nhà cửa...

An Hoa (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.