Sống khỏe và thọ hơn nhờ bạn đời lạc quan

Người bạn đời khỏe mạnh, sống lạc quan sẽ giúp bảo vệ chồng hoặc vợ khỏi bệnh Alzheimer, chứng mất trí - Ảnh: Eurasia Review
Theo Eurek Alert, các nhà khoa học ở Đại học Michigan (Mỹ) vừa có phát hiện độc đáo, theo đó, nếu bạn đời khỏe mạnh, sống lạc quan sẽ giúp bảo vệ chồng hoặc vợ khỏi bệnh Alzheimer, chứng mất trí và khả năng nhận thức bị suy giảm nói chung.

Người bạn đời có thể thúc đẩy một nửa kia của mình tập thể dục, chuyển sang dùng thực phẩm lành mạnh cũng như nhắc nhở về các loại thuốc cần dùng theo quy định.

Ngoài ra, bản thân tâm trạng lạc quan của người bạn đời cũng có tác động tích cực đến trạng thái của người chung sống. Thái độ lạc quan, theo các chuyên gia, thường gắn liền với một lối sống lành mạnh.

Điều này được chứng tỏ qua một quan sát 8 năm ròng đối với khoảng 4.500 cặp vợ chồng dị tính. Nhìn chung, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa hôn nhân với người lạc quan và việc phòng ngừa được tình trạng suy giảm nhận thức trong môi trường gia đình lành mạnh.

Trước đó, một công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thái độ sống tích cực hơn giúp giảm 1/3 nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ. Các chuyên gia đã phân tích dữ liệu từ hàng ngàn người ở các nơi khác nhau trên thế giới. Hóa ra, những người sống lạc quan giảm được 14% nguy cơ tử vong sớm do các bệnh tim mạch, ung thư, mất trí nhớ, tiểu đường và giảm được hơn 35% nguy cơ bị đột quỵ và đau tim.

Các chuyên gia tin rằng những người lạc quan thường thực hành lối sống lành mạnh, ăn uống hợp lý, đối phó tốt hơn với stress - vốn ảnh hưởng tiêu cực đến tim và gây viêm.

Theo nhiều quan sát khoa học, một thái độ sống tích cực có tác dụng làm giảm huyết áp và nồng độ cholesterol.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.