Sinh con giúp cha mẹ sống thọ hơn

Ảnh minh họa
Một nghiên cứu mới cho thấy mặc dù thường xuyên phải chật vật vì những đêm không ngủ và đau đầu về các khoản tài chính phát sinh nhưng việc sinh con lại là nguyên nhân giúp cha mẹ sống lâu hơn.

Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy việc sinh con có khả năng kéo dài tuổi thọ cho cha mẹ. Các nhà khoa học không nghĩ rằng việc kéo dài tuổi thọ của cha mẹ là do tác động sinh học mà đó là kết quả của tình yêu thương và mạng lưới gắn kết các thành viên trong gia đình. Sức khỏe của những người có gia đình cũng được chăm sóc tốt hơn bởi các thành viên khác. Trên thực tế, các ông bố có thể sống lâu hơn 2 năm trong khi tuổi thọ của những bà mẹ được kéo dài thêm 18 tháng.

Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu dựa trên hồ sơ của gần 1,5 triệu người sống tại Mỹ và nhận thấy nguy cơ tử vong tăng tỷ lệ thuận theo độ tuổi cho dù các cá nhân đó có con hay không. Sau đó, khi tính đến các yếu tố có ảnh hưởng như môi trường sống và các thói quen sinh hoạt, nghiên cứu chỉ ra rằng tuổi thọ của những người có con cao hơn.

Phát hiện này mâu thuẫn với những nghiên cứu trước đây cho thấy tuổi thọ của phụ nữ có thể giảm do các nguồn năng lượng trong cơ thể họ mất đi trong quá trình sinh sản. Các nghiên cứu cũng chứng minh tuổi thọ của bà mẹ trong những nhóm người nghèo và có từ 4 con trở lên có thể bị rút ngắn 3,5 năm so với những người phụ nữ không có con.

Tờ Independent cũng đưa tin, so với những người không có con cái, nam giới và nữ giới có con có thể nâng cao tuổi thọ.

Phân tích dữ liệu về tuổi thọ của trên 1,4 triệu người Thụy Điển, cũng như thu thập dữ liệu về việc liệu người tham gia có kết hôn và có con hay không, bác sĩ Karin Modig cùng các cộng sự nhận ra nguy cơ tử vong thấp hơn ở những người có ít nhất một con và tác động này rõ rệt hơn ở đàn ông hơn so với phụ nữ.

Theo bản nghiên cứu, ở độ tuổi 60, khác biệt về độ tuổi kỳ vọng giữa hai nhóm có con và không có con là 2 năm với nam giới và 1,5 năm với nữ giới.

Thu Thủy (TH)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.