Phụ nữ ăn nhiều thức ăn nhanh dễ vô sinh gấp đôi bình thường

Phụ nữ ăn nhiều thức ăn nhanh (trên 4 lần mỗi tuần) có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi người có chế độ ăn bình thường - Ảnh: minh hoạ
Nhiều phụ nữ có sở thích ăn thức ăn nhanh như gà rán... tuy nhiên những thứ thực phẩm này có thể dẫn đến vô sinh.

Theo một nghiên cứu mới tại Úc, những phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi khi thường xuyên ăn thức ăn nhanh. Những người ăn không đủ trái cây thì tăng nguy cơ vô sinh tới 50%. Trong khi đó, những phụ nữ thường ăn trái cây mỗi ngày lại có xu hướng giảm thời gian cần thiết để thụ thai.

Hiệp hội sinh sản Anh cho hay, nghiên cứu mới của họ cho thấy mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và vô sinh. Tuy nhiên, cần phải nghiên cứu thêm để chứng minh rằng một số loại thực phẩm nhất định có tác động trực tiếp đến nguy cơ vô sinh.

Theo Tiến sĩ Raj Mathur, Chủ tịch của Hiệp hội sinh sản Anh cho biết, nghiên cứu này của hiệp hội là rất hữu ích "cho các bác sĩ lâm sàng và những phụ nữ đang tìm cách để cố gắng thụ thai".

"Điều này phù hợp với các nghiên cứu khác, cho thấy chế độ ăn uống tổng thể của một người có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Thông điệp từ nghiên cứu này là dường như thực phẩm chế biến sẵn thì không tốt và trái cây tươi, rau quả thì lại tốt cho khả năng sinh sản", ông Mathur nói với Live Science.

Nghiên cứu này được công bố ngày 3.5 trên tạp chí khoa học Human Reproduction. Các nhà khoa học thực hiện nghiên cứu trên 5.600 phụ nữ từ 18 đến 43 tuổi sống tại Úc, New Zealand, Anh và Ireland. Tất cả các ứng viên tham gia nghiên cứu đều đang trong thời kỳ đầu của thai kỳ đầu tiên.

Các nhà nghiên cứu phỏng vấn họ về chế độ ăn uống của họ trong tháng trước khi họ đậu thai và thời gian mà họ quan hệ tình dục cho tới khi đậu thai. Theo nghiên cứu, một cặp vợ chồng được coi là "vô sinh" nếu quan hệ tình dục mà không có bất kỳ biện pháp tránh thai nào trong hơn 1 năm mà vẫn không đậu thai. Chính vì vậy, dù tất cả phụ nữ tham gia thí nghiệm đều mang thai nhưng có tới 8% số này thuộc diện "vô sinh" vì phải mất hơn một năm mới có thai.

Sau khi nghiên cứu, nhóm nhà khoa học đã rút ra kết luận rằng nhìn chung phụ nữ ăn nhiều thức ăn nhanh (trên 4 lần mỗi tuần) có nguy cơ vô sinh cao gấp đôi người có chế độ ăn bình thường (từ 8% lên 16%). Ngoài ra, khẩu phần ăn cũng gắn liền với thời gian mà phụ nữ đậu thai.

Cụ thể, phụ nữ ăn trái cây 1 đến 3 lần mỗi ngày sẽ dễ đậu thai hơn phụ nữ chỉ ăn trái cây vài lần mỗi tháng. Tương tự, phụ nữ ăn thức ăn nhanh như bánh mì kẹp thịt, pizza, gà rán và khoai tây chiên hơn 4 lần mỗi tuần sẽ đậu thai trễ hơn phụ nữ không ăn thức ăn nhanh khoảng 1 tháng.

Đặc biệt, Hiệp hội sinh sản Anh cho hay việc ăn nhiều rau xanh và cá không liên quan đến nguy cơ vô sinh hoặc khoảng thời gian đậu thai của phụ nữ.

Claire Roberts nghiên cứu viên cao cấp tại Viện nghiên cứu Robinson tại Đại học Adelaide (Úc) người đứng đầu nghiên cứu này cho hay nghiên cứu của nhóm phù hợp với các nghiên cứu về sinh sản trước đây. Cụ thể, trước đây từng có nghiên cứu chỉ ra rằng có mối quan hệ giữa nồng độ axit béo trong máu và khả năng thụ thai của phụ nữ.

"Những thức ăn mà phụ nữ ăn vào có thể ảnh hưởng tới trứng của họ và chúng có khả năng ảnh hưởng đến sự thụ tinh của trứng. Thức ăn nhanh có nhiều chất béo, đường, muối có thể làm thay đổi sự trao đổi chất", bà Roberts nói.

Thiên Hà (theo Live Science)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.