Phát hiện tài năng của con

Hãy biết phát hiện tài năng của con trẻ - Ảnh: eyeem.com
Những tài năng nhí, nếu được phát hiện và nuôi dưỡng trong môi trường thích hợp sẽ ngày càng phát triển. Và cho dù con bạn có tài năng bẩm sinh hay tiềm ẩn chỉ có bạn mới là người nhận biết rõ nhất.

Giúp con thể hiện tài năng

Cha mẹ nào cũng muốn gửi gắm hoài bão, niềm tin và kỳ vọng ở con cái. Bạn cảm thấy vui mừng khi ngắm một họa phẩm đẹp do con gái sáng tác, rộn ràng vui sướng khi thấy con trai luôn đạt điểm cao môn Toán ở lớp. Khi con bạn hí hoáy cùng những cây bút chì nhiều màu sắc để mọi vật xung quanh nó, bạn nên động viên bằng cách cho con tham gia các câu lạc bộ về hội họa, đưa con đến tham quan phòng triển lãm tranh, bảo tàng nghệ thuật.

Còn nếu con bạn có kỹ năng vượt trội về đàn piano, hãy thử gợi ý với con về một lớp học đàn chẳng hạn. Con bạn quan tâm đến văn chương, nên tạo cơ hội cho con đọc thêm sách truyện. Biết đâu sau này, con bạn trẻ trở thành một nhà ngôn ngữ học thì sao. Hãy đồng hành với con như một người thầy, người bạn để cùng con tìm ra hướng đi riêng giúp bạn định hướng tài năng của con mình một cách đúng đắn nhất.

Còn khi bạn nhìn thấy trên tường, trong tập vở của con đầy những hình vẽ sống động cũng đừng vội rầy la sẽ làm con bạn cảm thấy nó bị xem thường và có cảm giác hụt hẫng. Tốt nhất, bạn nên khen ngợi “tác phẩm” của con kèm theo lời gợi ý: ''Nó sẽ đẹp hơn nếu con biết vẽ đúng chỗ” để động viên sở thích, sự hứng thú của con. Nếu con bạn không trở thành thiên tài trong tương lai, ít nhất nó cũng có thể là một người hữu ích, tự tin và đầy sức sống.

Sự hỗ trợ của cha mẹ luôn cần thiết - Ảnh: rock-cafe.info

Ủng hộ con hết mình

Mỗi đứa trẻ đều tiềm ẩn một tài năng. Dù lĩnh vực nào, những sở thích, mối quan tâm này cần được ủng hộ và tôn trọng. Chẳng có gì không tốt nếu con trai của bạn lại có thiên hướng về ẩm thực nấu ăn trong khi con gái lại có biệt tài về những môn vận động. Bạn nên tôn trọng và cho phép con mình theo đuổi những sở thích riêng của nó, trên cơ sở phát triển một trí tuệ toàn diện.

Bằng cách khuyến khích con bạn tiếp xúc với nhiều loại hình kiến thức khác nhau như âm nhạc, nghệ thuật, thể thao, văn học… để bạn có thể hiểu rõ những sở thích và tài năng của con hơn. Cho phép con bạn theo đuổi những hoạt động giúp con phát hiện ra điều con bạn quan tâm, dù bạn có thích hay không thích. Cũng đừng quên ghi nhận lại cẩn thận lĩnh vực nào thu hút con bạn một cách tự nhiên nhất.

Luôn sát cánh bên con trẻ - Ảnh: eidikospaidagogos.gr

Đừng đòi hỏi sự tuyệt đối

Khi con bạn quyết tâm theo đuổi một mục đích và nỗ lực để đạt được nó nhưng cuối cùng, kết quả không như ý bạn cũng đừng quá khắt khe đối với con. Hãy để con bạn cảm thấy thoải mái, có thời gian “rút kinh nghiệm” sau những thất bại vừa qua. Đừng quá quan trọng hóa vấn đề vì giữa bạn và con là hai nhịp sống khác nhau.

Tuy trẻ có tài năng luôn cần sự đánh giá cao của người lớn, nhưng được khen nhiều quá con bạn sẽ ảo tưởng rằng mình chỉ được yêu thương khi đạt được thành tựu nào đó. Vì thế, hãy khen con bạn vì nó biết tích cực vượt qua thất bại, khen những hành động ngoài khả năng của con chẳng hạn như khi trẻ biết chia sẻ, lễ phép, tử tế… Đừng vì những mơ ước ngày xưa của bạn mà muốn con bạn cũng phải giống như bạn. Khi hoàn cảnh xã hội và môi trường hoàn toàn khác biệt, con bạn không thể là “bản sao” của bạn. Hãy để trẻ con mãi là trẻ con.

Hải Đường


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.