Những vỡ mộng sau hôn nhân và cách vượt qua

Một cuộc hôn nhân hạnh phúc là khi hai người có thể vượt qua được những thách thức trong cuộc sống cùng nhau - Ảnh: minh họa
Theo các chuyên gia, giai đoạn 5 năm đầu hôn nhân được xem là giai đoạn chông chênh nhất. Giai đoạn mà giới tâm lý thường gọi đó là giai đoạn khủng hoảng, giai đoạn vỡ mộng trong hôn nhân. Vỡ mộng về tính cách, vỡ mộng về cách ứng xử và vỡ mộng cả về… tình cảm của người bạn đời.

Sở dĩ gọi đây là giai đoạn “vỡ mộng” của một cuộc hôn nhân là bởi các cặp vợ chồng dễ rơi vào cảm giác hụt hẫng khi mới về chung sống cùng nhau. Hụt hẫng vì bị “rơi” từ giấc mơ của những người đang yêu xuống thực tế của một cuộc sống chung với bao nhiêu chi tiết đời thường trần trụi. Hụt hẫng còn vì họ chưa được chuẩn bị tâm thế cho cuộc sống chung với những va đập đời thường nhất.

Khi còn yêu nhau, chúng ta thường tranh thủ thời gian hẹn hò, gặp nhau. Khi ấy, mọi hành động tốt đẹp, cử chỉ lịch sự sẽ được trưng ra. Còn khi đã về ở chung một nhà, những điều “khách sáo”, giữ ý ấy dường như không còn nữa, thay vào đó, những thói quen tật xấu của mỗi người sẽ dần lộ ra, đặc biệt là ở phái mạnh.

Ngoài ra áp lực về tài chính là một trong những vấn đề khiến nhiều cặp đôi dễ trở nên căng thẳng, xung đột với nhau trong hôn nhân. Bởi khi kết hôn, sẽ có rất nhiều vấn đề mà các cặp đôi phải sử dụng đến nguồn tài chính tích lũy của cả hai. Từ các khoản tiền chi tiêu cho cuộc sống hằng ngày, việc thăm hỏi gia đình nội ngoại, họ hàng, đến việc mua nhà, đổi xe… sẽ khiến cho các cặp vợ chồng lúc nào cũng thấy quay cuồng vì thiếu tiền.

Rồi những va chạm, mâu thuẫn của các thành viên khi sống chung trong gia đình chồng hoặc vợ là điều có thể xảy ra với bất kỳ ai và vào bất kỳ thời điểm nào. Việc khác nhau về tính cách, thói quen, nhu cầu, sở thích, lối suy nghĩ khác nhau do độ tuổi giữa các thành viên trong gia đình là các nguyên nhân thường gặp gây ra mâu thuẫn. Điều quan trọng là khi mâu thuẫn xảy ra, chúng ta biết cách xử lý và hoà giải êm thắm mọi việc. Điều này nói thì dễ nhưng làm lại không dễ chút nào.

Chính vì ngại các mâu thuẫn sẽ xảy ra khi sống chung với gia đình chồng hoặc vợ, đa số các cặp vợ chồng trẻ ở Việt Nam đều mong muốn có một căn nhà riêng sau khi kết hôn để cùng xây dựng tổ ấm bắt đầu cho cuộc sống hôn nhân.

Dưới đây là những cách giúp bạn vượt qua được những khó khăn đó:

Nói về những ước mơ của mình về cuộc sống hôn nhân

Cuộc hôn nhân ngoài đời không bao giờ giống như những câu kết trong những câu chuyện cổ tích "Họ sống với nhau hạnh phúc đến đầu bạc răng long". Năm đầu tiên của cuộc hôn nhân chắc chắn sẽ có những trục trặc và bất đồng với nhau vì thế hai người nên ngồi lại với nhau để nói về những ước mơ nguyện vọng của nhau trong cuộc hôn nhân này.

Nói về chuyện tài chính

Hi vọng rằng hai người đã giải quyết dược mọi khó khăn về mặt tài chính trước kết hôn. Nếu không thì đây là lúc hai người nên làm điều đó. Cùng nhau bàn luận xem liệu hai người có nên mở một tài khoản trong ngân hàng hay có nên lên những kế hoạch kiếm tiền, quyết định xem sẽ phải làm gì với số tiền kiếm được. Biết được những mục đích trong tương lai có thể sẽ giúp bạn định hình được những việc làm hiện tại cả hai phải làm và tránh "khủng hoảng" tài chính trong gia đình.

Lên kế hoạch cho những kỳ nghỉ

Những kỳ nghỉ là thách thức lớn cho những cặp vợ chồng mới cưới. Quyết đinh xem nên đi du lịch với ai với thời gian bao lâu cũng cần phải thật khôn khéo, bởi vậy bạn nên cân nhắc thật kỹ trước khi lựa chọn thời điểm và điểm đến trong kỳ nghỉ.

Tạo cho cả hai những thói quen thật lành mạnh

Tạo dựng một thói quen hàng ngày và những trách nhiệm hai người cần phải làm sẽ giúp cho cuộc sống hôn nhân trong những năm đầu suôn sẻ hơn. Lên một danh sách những việc cần phải làm và những hoạt động như đi mua sắm hay đi chợ cùng nhau.

Duy trì sự lãng mạn


Giờ bạn đã kết hôn nhưng như thế không có nghĩa là bạn đã già, bạn vẫn phải cần làm cho cuộc sống của mình thêm thi vị hơn. Những công việc hàng ngày có thể sẽ khiến cả hai cảm thấy mệt mỏi, bởi thế hãy chắc chắn rằng hai bạn luôn có những buổi tối thật lãng mạn cùng nhau và duy trì nhiệt yêu cho chuyện chăn gối.

Nghĩ về hai từ "chúng tôi"

Thay đổi lớn nhất mà hai người sẽ phải làm quen trong năm đầu kết hôn hai từ "chúng tôi", nhất là trong những lần đưa ra quyết định. Một cuộc hôn nhân hạnh phúc là khi hai người có thể vượt qua được những thách thức trong cuộc sống cùng nhau.

Nguyệt Hạ (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.