Những điều bạn nhất định phải chuẩn bị trước khi kết hôn

Để hôn nhân được vững bền và luôn tràn ngập tiếng cười, chúng ta cần chuẩn bị cho mình những hành trang nhất định - Ảnh: minh họa
Cái đích cuối cùng của tình yêu không chỉ là một đám cưới hoàn hảo mà đó là sự khởi đầu cho một cuộc sống chung giữa 2 bản thể cá tính khác biệt. Không còn là “màu hồng lãng mạn” khi mới yêu, mà đó là sự thấu hiểu và chấp nhận một nửa còn lại để tình yêu lớn dần lên theo năm tháng.

Để hôn nhân được vững bền và luôn tràn ngập tiếng cười, chúng ta cần chuẩn bị cho mình những hành trang nhất định. Dưới đây là những điều cần chuẩn bị trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân, hãy cùng chiêm nghiệm nhé!

Chuẩn bị tâm lý

Thực tế đã chứng minh rằng tình yêu thì màu hồng, còn hôn nhân màu xám. Vì vậy để có thể giải quyết những khó khăn trong cuộc sống gia đình, những thay đổi của bạn đời sau khi kết hôn và một cuộc sống đòi hỏi sự đối nội, đối ngoại thì việc chuẩn bị tâm lý là điều cần thiết, quan trọng không thể bỏ qua.

Có một công việc ổn định

Một công việc ổn định giúp bạn có được tiếng nói trong gia đình và không bị người khác coi thường, coi mình chỉ là người ăn bám. Mặt khác có công việc, tức là bạn sẽ có thu nhập và đảm bảo cuộc sống của gia đình được dễ dàng, thoải mái hơn.

Có một khoản tài chính nhất định

Xã hội hiện đại đòi hỏi mỗi người phải đối mặt với rất nhiều vấn đề như công việc, con cái, gia đình...Vì vậy hãy đảm bảo rằng mình có một nguồn tài chính nhất định trước khi kết hôn để cuộc sống không quá gò bó hay khó khăn sau khi cưới. Đồng thời giúp hai người thực hiện những dự định trong tương lai được suôn sẻ hơn.

Khéo léo trong những tình huống khó khăn


Nói chuyện một cách khéo léo, đặc biệt là khi rơi vào những tình huống khó khăn và lắng nghe tích cực là cách để duy trì sự hòa thuận trong đời sống vợ chồng. Đó cũng là điều cần thiết cho bất kỳ cuộc hôn nhân lành mạnh nào. Những lời phàn nàn, chỉ trích đối với người chung sống, hoặc sẽ khiến hôn nhân gặp rắc rối nghiêm trọng, hoặc bạn sẽ bị người bạn đời làm tổn thương.

Luôn biết điều tiết cảm xúc

Cuộc sống gia đình, chắc chắc sẽ không tránh khỏi những va chạm, bất đồng quan điểm. Và điều dễ xảy ra là sau 1 vài lần cãi vã ban đầu, giọng nói và mức độ tức giận của bạn sẽ càng tăng theo cấp số nhân ở những lần sau, kéo theo nhiều hậu quả không đáng có.

Để tránh gặp phải những tình huống này, hãy học cách tự điều chỉnh cảm xúc của mình ngay khi đứng trước ngưỡng cửa hôn nhân. Tự tưởng tượng đến những tình huống dễ xảy ra xung đột và đặt mình vào hoàn cảnh đó xem mình sẽ giải quyết ra sao. Hoặc khi chứng kiến những cuộc tranh cãi của các cặp vợ chồng xung quanh mình, bạn cũng có thể tự rút ra bài học cho bản thân.

Đối mặt và giải quyết xung đột


Sau khi kết hôn, tất cả các cặp vợ chồng đều tồn tại những khác biệt trong tính cách, thói quen, lối sống. Những cặp đôi hạnh phúc biết cách làm thế nào để bắt đầu từ những khách biệt đi đến những điểm chung mà 2 người cùng thấy vui vẻ, thoải mái và cho rằng đó là con đường tốt nhất.

Sự thật là người trong cuộc phải biết cách hòa giải những khác biệt bằng suy nghĩ đơn giản, tích cực. Từ những điều nhỏ nhặt như khi người vợ thích xem phim lãng mạn, người chồng thích phim hành động cho đến các xung đột lớn về nơi sinh sống, quản lý tài chính gia đình và cả những khác biệt trong đời sống chăn gối... Bạn nên nhớ rằng, không phải lúc nào sự lựa chọn của mình cũng là tốt nhất và của người kia luôn sai. Và vấn đề bạn cần phải học hỏi đó là phải nhìn nhận vấn đề từ hai phía, đặt mình vào vị trí của người bạn đời... Đó chính là cách để bạn gỡ rối những mâu thuẫn tồn tại trong cuộc sống chung của hai người.

Có cho mình ít nhất một người bạn thân

Hãy đảm bảo rằng sau khi kết hôn, bạn vẫn có nơi để chia sẻ, tâm sự để giải tỏa những căng thẳng, stress. Vì vậy hãy duy trì và giữ cho mình ít nhất một người bạn thân.

Biết nấu nướng

Nấu nướng cũng là một trong những bí quyết giúp cho hạnh phúc trong hôn nhân và giúp các thành viên trong gia đình gần nhau hơn. Với xã hội hiện đại, việc nấu nướng không chỉ dành riêng cho phụ nữ mà đấng mày râu cũng nên làm tốt điều này. Hãy thể hiện sự quan tâm, yêu thương các thành viên trong gia đình ngay từ những bữa cơm ấm cúng và thơm ngon.

Sống tích cực


Mỗi khi bạn chia sẻ nụ cười với người chồng của mình, bày tỏ sự hài lòng, đánh giá cao và cảm ơn anh ấy vì một điều gì đó... bạn không chỉ mang lại niềm vui, cảm giác hạnh phúc cho chồng mình mà chính bạn cũng được sống trong những xúc cảm đó. Vì thế, hãy tập cho mình thói quen biết quan tậm, lắng nghe và chia sẻ. Điều đó sẽ mang lại cho bạn và cuộc sống hôn nhân của mình sự thoải mái và hạnh phúc.

Cách nhìn nhận vấn đề tích cực, lạc quan còn giúp bạn dễ dàng vượt qua khó khăn trong hôn nhân, đồng thời mang lại niềm tin vào cuộc sống, và trước hết là vào cuộc hôn nhân của chính mình.

Sam Sam (t/h)

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.