Nếu không muốn ly hôn thì đừng phạm phải những sai lầm này

Ảnh minh họa
Bất kì ai cũng mong muốn một cuộc sống gia đình thuận hòa, hạnh phúc. Nhưng cùng với sự phát triển xã hội, tỷ lệ đổ vỡ của các gia đình ngày càng nhiều với rất nhiều nguyên nhân khác nhau, khiến không ít người tỏ ra lo ngại và e dè khi về chung một mái nhà.

Dưới đây là những sai lầm nhiều gia đình mắc phải dẫn tới ly hôn:

Nói 2 từ “ly dị” như cơm bữa

Khi chúng ta giận dữ, chúng ta thường mất kiểm soát trong lời nói. Và rồi những gì chúng ta phát đi trong cơn tức tối ấy sẽ khiến ta phải hối hận.

Thật đáng buồn rằng, “Ly dị đi”, là cụm từ mà nhiều cặp vợ chồng nói với nhau mỗi khi xảy ra tranh cãi. Mặc dù ngay cả bản thân người nói cũng không hề muốn điều đó xảy ra nhưng ngay tại thời điểm mất bình tĩnh, họ nói điều đó như một sự khiêu khích đối phương, để chứng tỏ một điều rằng: “Tôi không cần cô/anh”.

Dù chỉ là một câu nói nhưng nó có thể làm tổn thương sâu sắc đến người bạn đời. Bạn có thể nghĩ rằng nói xong là thôi, nhưng nó đã chứng minh cho một nửa của bạn thấy rằng, với bạn, hôn nhân là thứ lúc nào cũng có thể mang ra để dọa dẫm và sẵn sàng vứt bỏ. Một số người thậm chí còn dùng hai từ này như cách để đe dọa đối phương.

Nên nhớ, chỉ nói điều đó khi bạn bình tĩnh nhất, khi bạn đã cân nhắc đủ mọi thứ và cảm thấy không thể cứu vãn. Hai từ “Ly dị” không phải là thứ nói ra một cách dễ dàng như thế vì chắc chắn sẽ có ngày nó thành sự thật khi bạn không tôn trọng hôn nhân của mình.

Thoải mái cãi nhau trước mặt người ngoài

Dân gian có câu: “Bát đũa còn có lúc xô”. Trong cuộc sống hôn nhân đôi khi khó tránh khỏi những va chạm xô xát, vì vậy, một điều cần hết sức chú ý là vợ chồng không nên cãi nhau trước mặt người ngoài. Có nhiều vấn đề không thể giải quyết, nếu tranh cãi sẽ càng thêm dầu vào lửa làm sự việc phức tạp hơn. Con người ai cũng có lòng tự trọng, không ai muốn mất thể diện ở những nơi đông người. Khi tranh cãi trước mặt người lạ, chắc chắn không ai muốn mình bị yếu thế nên từ đó càng làm tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Bởi vậy, để xây dựng hạnh phúc gia đình, bạn nên giữ thể diện cho nửa kia của mình. Hãy luôn ghi nhớ: “Một điều nhịn chín điều lành”. Thái độ của bạn dành cho anh ấy (cô ấy) sẽ quyết định mức độ tôn trọng của người khác đối với người bạn đời của bạn. Nếu bạn coi thường bạn đời của mình, người khác cũng sẽ coi thường họ. Tục ngữ có câu: “Một bàn tay không thể tạo thành tiếng”. Vì vậy để làm được điều này, khi mâu thuẫn xảy ra cả vợ và chồng đều nên hướng nội xem bản thân sai sót ở đâu để nhận lỗi và khoan dung cho nhau.

Lấy cái chết để uy hiếp

Một số cặp vợ chồng vừa bất hòa xô xát liền mang cái chết ra để uy hiếp đối phương, như: “Tôi không muốn sống nữa”, “Tôi chết cho anh xem”… Đây là cách làm ngu ngốc nhất, vì vậy ngay cả trong lúc tức giận nhất cũng đừng nên thốt ra những lời kiểu này.

Đay nghiến mãi về sai lầm trong quá khứ của bạn đời

Ai cũng sẽ phạm sai lầm. Sai lầm đó có thể lớn, có thể nhỏ, có thể đã từng khiến bạn tổn thương rất nhiều… Nhưng nếu bạn đã quyết định bỏ qua, chung sống với họ thì phải chấp nhận để nó lùi vào dĩ vãng. Đừng lợi dụng sai lầm của bạn đời, biến nó thành thứ vũ khí chiến đấu của mình mỗi khi hai bên xảy ra mâu thuẫn, tranh luận.

Sai lầm của nhiều cặp vợ chồng là mang chuyện quá khứ ra để nói không ngừng, để chê bai, đay nghiến, dày vò người bạn đời của mình. Quá khứ tội lỗi đó sẽ ám ảnh họ và khiến họ cảm thấy khốn khổ. Sau cùng, khi không được khoan dung và đón nhận, họ sẽ có xu hướng tìm cách thoát ra khỏi sự bế tắc đó. Và ly dị là điều không có gì khó hiểu.

Vợ chồng cãi nhau không nên đập vỡ đồ đạc

Khi cãi nhau không nên đập vỡ đồ đạc, bởi khi hai vợ chồng bất hòa xô xát, họ vốn dĩ đã lớn tiếng cãi cọ. Nếu cộng thêm tiếng đồ đạc bị đập vỡ sẽ giống như màn kịch sân khấu, không chỉ làm kinh động tới hàng xóm mà còn làm con trẻ sợ hãi. Hơn nữa đồ đạc trong nhà đều là tài sản, chỉ trong một phút nóng giận tự đập rồi lại tự phải đi dọn, điều ấy có đáng hay không? Vợ chồng không nên ganh đua cao thấp hay tìm cách thắng bại, bởi lùi một bước biển rộng trời cao.

Đổ lỗi cho đối phương

“Anh chẳng bao giờ chịu giúp tôi việc gì cả, vì thế nên tôi mới quá bận và làm hỏng việc đấy”, “Tại anh mà hôm nay tôi mới…”…

Những câu nói này nghe có vẻ quen? Thực tế là nhiều cặp vợ chồng đã đối xử với nhau theo cách này. Trước những sai lầm của mình, họ không ngừng tìm lí do bao biện, thậm chí quay ngoắt sang đổ lỗi cho đối phương, cho rằng vì đối phương là nguyên nhân nên mình mới làm ra hậu quả này.

Hành động ích kỉ, thiếu tính cầu thị này rất khó chấp nhận. Sai là sai và hãy thừa nhận cái sai của mình. Bằng cách đó bạn sẽ nhận được sự cảm thông. Đừng đổ lỗi cho người khác vì bạn chỉ đang khiến chồng/vợ có cảm giác xấu hơn về bạn.

Kể lể với người khác về chuyện gia đình

Mỗi khi hai vợ chồng giận nhau, có mâu thuẫn, bạn không ngừng kể với mẹ, với bạn bè, đồng nghiệp của mình về chuyện đó? Đấy thực sự là một sai lầm mà nhiều người mắc phải.

Cho dù bạn có nhận ra hay không thì việc kể lể với người khác về “chiến tranh lạnh” giữa hai vợ chồng, nói xấu người bạn đời sau lưng cũng gây nên tổn thương và những vết sẹo cho hôn nhân. Niềm tin sẽ bị ảnh hưởng và mối quan hệ vợ chồng vì thế mà xấu đi. Thậm chí, nếu người nhà biết được bạn đi “bêu rếu” chồng/vợ của mình với người khác, chắc chắn mối quan hệ cũng không thể nào tốt đẹp được.

Kì vọng thiếu thực tế

Bất kì ai cũng có những ước mơ, kì vọng vào người bạn đời của mình, tuy nhiên, những mong đợi đó cần phải đúng với thực tế và phù hợp với hoàn cảnh.

Vợ chồng sống bên nhau nhưng nếu như một người luôn đặt ra những yêu cầu quá cao và không phù hợp sẽ khiến người còn lại chán nản và mệt mỏi. Lâu dần, họ muốn thoát ra khỏi cuộc hôn nhân đó để tìm người khác hiểu con người mình hơn.

Vì thế, hãy đặt ra những tiêu chí và mong đợi dựa trên những đặc điểm riêng của chồng/vợ mình, bạn không thể bắt anh ấy trở thành "soái ca" cũng không thể ép vợ phải thành “nữ thần”. Xét cho cùng, chúng ta từng yêu và lựa chọn lấy người đó bởi vì họ là chính họ, vậy tại sao lại phải uốn họ thành một người như bạn mong đợi?

Thu Thủy (TH)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.