Mẹo nêm gia vị đúng cách, bảo đảm sức khỏe

Gia vị cũng giống như bất kỳ một món ăn hay một nguyên liệu nào trong nấu ăn, nếu bạn nêm quá nhiều hay nêm không đúng lúc cũng như không xử lý đúng cách sẽ gây biến chất, không còn giữ được dinh dưỡng mà còn gây ảnh hưởng đến sức khỏe chúng ta.

Muối

Muối là thứ gia vị không thể thiếu trong bất kỳ một món nào trong bữa cơm gia đình. Đây cũng là loại gia vị cơ bản nhất trong nấu nướng. Bạn có biết rằng tùy vào từng món khác nhau mà cách nêm nếm muối cũng sẽ khác nhau?

- Khi nấu thịt, các bạn có thể cho muối vào ướp trước khi nấu để món thịt có hương vị đậm đà mà vẫn không bị giảm độ ngọt của thịt.

- Đối với các món xào, bạn nên cho muối vào dầu, đợi khoảng 1 phút rồi mới cho thực phẩm vào xào. Cách làm này sẽ giúp loại bỏ được phần lớn độc tố có trong muối.

- Đối với các món luộc, bạn nên cho muối vào cùng nước luộc ngay từ đầu để các món rau, củ luộc có được màu xanh nuột nà hấp dẫn.

- Đối với các món canh, bạn nên nêm muối khi nước canh vừa sôi.

Đường

Đường có vị ngọt, sẽ giúp món ăn của bạn có sự hài hòa trong vị giác. Nhưng bởi do đặc tính lý hóa mà đường rất dễ cháy khi tác động ở nhiệt độ cao, tạo nên nhiều độc tố khiến ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Đừng nêm đường khi thức ăn gần chín, vì đường sẽ lâu tan làm món ăn bị ngọt hơn so với bình thường.

Đối với các món kho, bạn nên ướp đường vào nguyên liệu cho ngấm và đun đường với nước sôi trước khi kho. Các món kho hay nấu có đường và ít nước rất dễ bị cháy khét, chính vì vậy bạn nên đun lửa nhỏ và không để món ăn bị khét cạn.

Đối với các món canh cần nêm đường, tốt nhất nên nêm khi nước vừa sôi và món ăn sắp chín.

Tiêu

Các bà nội trợ có thói quen ướp hạt tiêu vào thực phẩm trước khi nấu để tạo mùi thơm cho món ăn. Tuy nhiên, hạt tiêu nấu ở nhiệt độ cao sẽ nhanh chóng mất mùi thơm đặc trưng, đặc biệt có thể sinh ra chất gây ung thư.

Ướp hạt tiêu đúng cách:

Đối với tiếu xay: Tốt nhất nên cho hạt tiêu vào món ăn khi đã nấu chín.

Riêng tiêu hạt tươi: Nên cho vào ngay khi bắt đầu chế biến các món canh, hầm, tiềm.

Mù tạt

Mù tạt vốn có tác dụng khử mùi tanh của thủy hải sản và kích thích vị giác. Tuy nhiên, tuyệt đối không nên dùng mù tạt để ướp thực phẩm hoặc làm sốt cho các món trộn vì chất enzyme tạo mùi của mù tạt rất dễ bị phân hủy ở nhiệt độ cao, từ đó sinh ra các chất gây ung thư.

Hạt nêm

Nếu bạn nếm kỹ sẽ nhận thấy hạt nêm có vị mặn, có hương vị của thịt hoặc nấm nên có thể dùng để ướp hay nấu ăn đều được. Không nên cho hạt nêm vào món ăn sau khi đã chín vì như thế hạt nêm không tan được và làm cho món ăn bay mùi của hạt nêm rất đậm.

Sẽ hợp lý hơn rất nhiều nếu bạn sử dụng hạt nêm để ướp thực phẩm trong quá trình sơ chế và cho vào món ăn trong qua trình chế biến vì hạt nêm có hương vị chủ yếu của xương và thịt.

Nước mắm

Đối với các món canh, súp hay cháo, bạn nêm một ít nước mắm khi món ăn đã chín và tắt bếp ngay sau đó nếu không món ăn sẽ mất chất dinh dưỡng, có vị chua.

- Tốt nhất, chỉ nên ướp thực phẩm với nước mắm trước khi chế biến dưới 30 phút, nếu bạn ướp lâu quá cũng làm món ăn mất ngon. Với các món ăn cần ướp thực phẩm lâu như món nướng, đút lò thì không nên ướp với nước mắm.

Nước mắm có vị ngọt của các axit amin tạo ra trong quá trình phân hủy nguyên liệu thuỷ làm nước mắm.

Cách nêm nước mắm hợp lý: Nếu nấu hoặc ninh kỹ quá có thể làm mất đi các axit amin, vì vậy chỉ nấu ở một thời gian thích hợp đảm bảo đủ chín thực phẩm.

Đối với các món canh, súp hay cháo, bạn nêm một ít nước mắm khi món ăn đã chín và tắt bếp ngay nếu không món ăn sẽ mất chất dinh dưỡng, có vị chua và mất ngon;

Tốt nhất, nên ướp thực phẩm với nước mắm trước khi chế biến dưới 30 phút, nếu bạn ướp lâu quá, thực phẩm cũng rất dễ bị “ê” làm món ăn mất ngon. Trường hợp đối với các món ăn cần ướp thực phẩm lâu như món nướng, đút lò thì không nên ướp với nước mắm.

Giấm

- Thời điểm thích hợp nhất để cho giấm vào món ăn là lúc bắt đầu chế biến hoặc khi đã chế biến xong chứ không nên cho vào lúc đang chế biến.

- Các món xào chua ngọt sẽ thơm ngon hơn rất nhiều khi cho giấm vào sau khi thức ăn đã chín.

Đối với hành tỏi

Nên cho vào thực phẩm trong quá trình sơ chế khi đã được băm nhuyễn, tuy nhiên không nên sử dụng nhiều quá vì đây là gia vị nặng mùi và có tính nóng, nó sẽ làm mất đi mùi thơm đặc trưng của món ăn và ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe;

Đối với các món xào, nên cho hành tỏi vào khi dầu vừa nóng để tạo mùi thơm cho món ăn.

An Hoa (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.