Mẹo giúp giảm cay cấp tốc khi ăn nhiều ớt

Chất axit có trong nước chanh sẽ phản ứng với chất capsaicin, làm giảm độ cay - Ảnh: Internet
Trong ớt cay có chất capsaicin, khiến bạn sẽ cảm giác cay, nóng, phỏng rộp trong miệng. Nhiều bạn sẽ vội đi uống nước lạnh ngay, nhưng đừng vội, nước lạnh không phải là phương pháp tốt nhé. Xem vài mẹo "dập lửa" nào.

Những cách hạn chế cay khi ăn ớt

Nước ấm

Cứ nghĩ rằng khi ăn cay mà uống nước ấm sẽ làm lưỡi cay nóng hơn, nhưng thật ra ngược lại hoàn toàn vì khi uống một chút nước ấm sẽ làm dịu ngay độ cay của ớt trong miệng bạn. Vì nước ấm hoàn tan chất capsaicin có trong quả ớt. Tuy nhiên, bạn nên uống nước ấm nhé. Nếu uống nước nóng sẽ làm bạn bị bỏng lưỡi. Rất nguy hiểm đấy.

Giảm cay với cơm hoặc bánh mì

Chất bột trong cơm hay bánh mì cũng trị cay vô cùng tốt. Sau khi ăn phải ớt, chỉ cần nhai thật kỹ một miếng bánh mỳ hay một nắm cơm nhỏ thì chất capsaicin trong ớt sẽ nhanh chóng được “gột sạch” khỏi lưỡi.

Nước chanh

Pha một ly nước chanh khi ăn đồ cay thử xem, bạn sẽ thật ngạc nhiên đấy. Chất axit có trong nước chanh sẽ phản ứng với chất capsaicin, làm giảm độ cay. Nhớ lại xem, đi ăn bún đậu mắm tôm, cắt thêm quả ớt, một vài người hay gọi trà chanh để uống đấy.

Đánh răng

Nếu quá cay thì bạn tạm thời đi đánh răng nhé, đặc biệt là đánh bằng kem đánh răng vị bạc hà. Vị the mát sẽ giúp bạn giảm cay nhanh chóng.

Một số mẹo trên chắc hẳn đã bỏ túi cho bạn một vài bí kíp giảm cay ngay tức khắc rồi đấy. Đừng quên chia sẻ cho chúng mình những mẹo mà các bạn biết nhé.

Rượu

Chất cồn trong rượu có khả năng hòa tan capsaicin, bạn có thể uống một ly bia hay ly rượu nhỏ. Hiệu quả của liệu pháp này không thể so sánh với sữa vì chất cồn chỉ đóng vai trò dung môi hòa tan chứ không thể trung hòa capsaicin. Do đó, cảm giác cay tuy có giảm nhưng sẽ bị mang đi phát tán khắp vùng miệng.

Quỳnh Anh (t/h)

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.