Mẹo giữ rau củ quả tươi lâu vẫn đảm bảo dinh dưỡng

Có nhiều cách để bảo quản rau củ quả tươi lâu hơn, dưới đây là những mẹo vặt hay được chọn lọc giới thiệu đến các bà nội trợ.

Đừng rửa hoa quả

Nghe có vẻ hơi kỳ cục nhưng quả thực, sẽ tốt hơn rất nhiều nếu không rửa hoa quả trước khi cho vào tủ lạnh (hoặc chạn bếp) bởi vì khi bạn rửa, chúng sẽ bị mất đi "lớp bảo vệ tự nhiên" để tránh bị thối rữa hay có mùi. Nếu hoa quả bị bẩn, bạn có thể dùng khăn hoặc giấy khô để lau.

Ẩm ướt chỉ khiến cho chúng nhanh bị mùi.

Đặt khăn giấy bên trong túi rau

Một mẹo hữu ích để ngăn chặn hiện tượng này đó là đặt một miếng giấy khô bên trong hộp đựng hoa quả hoặc rau. Miếng giấy này có tác dụng hút hơi ẩm và giúp rau quả tránh bị thối rữa.

Dùng túi nilon và dây chun

Trong cách làm đơn giản này, rau xanh được cho vào túi nilon thực phẩm. Sau đó thổi khí vào làm phồng túi, xoắn miệng túi và dùng dây chun buộc chặt lại. Vì sao cách làm này hiệu quả? Không khí thổi vào làm phồng túi có tác dụng cung cấp lượng khí carbon dioxide đủ để giữ rau tươi.

Sau 7 ngày, lá vẫn còn tươi để ăn. Đến ngày thứ 10, bạn sẽ thấy có rất nhiều hơi ẩm ngưng tụ bên trong. Một vài lá rau đã bị nhớt nhưng hầu hết vẫn có thể ăn được.

Tỏi khô

Giữ ở nhiệt độ phòng, trong các ngăn chứa mở, cho phép không khí lưu thông. Đừng bóc lớp vỏ bảo vệ tỏi cho đến khi sử dụng. Bạn có thể đồng thời trữ hành, tỏi trong cùng một ngăn.

Hành khô

Hành có thể được bảo quản giống như tỏi ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, nên để chúng tránh xa khoai tây, tuyệt đối không trữ trong tủ lạnh, bởi nhiệt độ lạnh và độ ẩm cao sẽ khiến củ hành dễ mọc mầm. Ngoài ra, nên để hành tránh xa ánh sáng để không bị đắng.

Rau, củ bẩn vẫn... tốt

Hơi khó tin nhưng sự thật là một số loại rau củ như cà rốt, khoai tây có vết bẩn ở rễ, vỏ sẽ lâu bị hư hơn so với những loại đã rửa sạch sẽ. Nếu bạn chưa kịp nấu thì cũng đừng rửa vội mà hãy để chúng nơi thoáng mát nhé!

Tránh sơ chế

Rau củ đã chẻ, cắt, nhặt… sẽ hư nhanh hơn so với rau, củ được giữ nguyên dạng khi cho vào tủ lạnh. Theo các nhà nghiên cứu, việc cắt, nhặt rau (trừ những chỗ bị sâu) sẽ khiến vi khuẩn sinh sôi nảy nở nhanh hơn từ chỗ cắt.

Không phải tất cả rau quả đều có thể bảo quản trong tủ lạnh

Ớt chuông, dưa chuột và cà chua nên bảo quản với nhiệt độ phòng. Nếu để lâu trong tủ lạnh, ớt sẽ mất đi độ giòn, còn dưa chuột và cà chua có thể bị nhớt.

Nhiệt độ bảo quản

Chọn đúng nhiệt độ cho tủ lạnh cũng là cách tốt để bảo quản rau củ của bạn tươi lâu hơn. Tủ lạnh nên được duy trì 34°-40°F (tương đương với 1°-4°C) khi bảo quản rau quả. Bởi vì vi khuẩn thường phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản ở nhiệt độ trên 40°F, làm hư hỏng các loại thực phẩm.

Nếu nhiệt độ quá thấp thì rau củ lại có thể đóng băng.

Lam An (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.