Dạy trẻ cách thoát hiểm khi gặp cháy nổ

Học sinh trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội) được tuyên truyền kiến thức về công tác PCCC và các tình huống khi có hỏa hoạn xảy ra
Người lớn cần học cách dạy bé thoát hiểm, bởi đôi khi hỏa hoạn có thể ập tới bất cứ lúc nào mà chúng ta không kiểm soát được.

Dạy con cách ứng phó khi xảy ra hỏa hoạn là một việc làm đầu tiên và cấp thiết đối với các bậc cha mẹ.

Theo TS. Vũ Thu Hương, việc đầu tiên, cha mẹ cần phải nhắc đi nhắc lại rằng cứu hỏa không phải là việc của trẻ nhỏ. Các bé cần làm nhất là thoát ra khỏi đám cháy và kêu cứu. Nếu trong trường hợp có người lớn ở đó thì tuyệt đối tuân theo sự hướng dẫn của người lớn.

Trong trường hợp có quá đông người, giữ bình tĩnh và đi theo trật tự là điều thiết yếu để có thể thoát ra ngoài. Chen lấn xô đẩy nhốn nháo sẽ dễ dàng đẩy bản thân và người khác vào vòng nguy hiểm.

Những đồ vật không bao giờ có giá trị như mạng sống của con người. Vì thế, khi thoát ra ngoài, cha mẹ nhắc các bé bỏ lại toàn bộ đồ đạc để thoát ra cho dễ.

Khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy thì bất kể ai cũng nên nhớ gọi cho cứu hỏa ngay. Số điện thoại cần thuộc là 114.

Cha mẹ có thể dẫn ra các tình huống giúp các bé thực hành kỹ năng thoát hiểm gồm:

1. Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn bên cạnh, các con phải bình tĩnh làm theo cách thoát hiểm của người lớn (tất nhiên người lớn cần có kỹ năng thoát nạn).

2. Trường hợp trẻ em ở nhà không có ai, hãy bảo cho bé những đường có thể thoát ra ngoài. Đơn cử nếu căn hộ đơn lẻ chỉ có một cửa ra, đó chính là cách thoát nạn. Nếu nhà có cửa trước và cửa sau đều dẫn ra ngoài thì 2 lối này thoát nạn được. Còn nhà trên tầng, hãy thoát ra bằng cửa vào buồng thang bộ chống nhiễm khói. Dặn bé cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt. Tuyệt đối không chần chừ mang theo đồ đạc hoặc nán lại gọi cứu hỏa.

3. Khi các cửa đều bị khóa bên ngoài, nếu cảm thấy có mùi khét hoặc nhìn thấy luồng khói từ trong nhà, hỏa hoạn, phải nhất định giữ bình tĩnh, mở cửa sổ kêu gọi sự trợ giúp của người lớn trong gia đình hoặc hàng xóm bằng cách hô lớn “Cháy”.

4. Trường hợp gặp sử cố cháy, hỏa hoạn ở nhà cao tầng hoặc tòa nhà chung cư, bạn nên bảo trẻ cần hô hoán báo động, gọi được càng nhiều người càng tốt. Trường hợp cháy ở nơi xa nhưng vẫn trong tòa nhà, việc đầu tiên khi nghe có tiếng chuông báo cháy thì cần nhanh chóng di chuyển để thoát nạn. Khi di chuyển nên mang theo khăn nhúng nước che mũi, miệng để thở. Nếu thấy các bác, cô, chú hàng xóm đang thoát nạn thì cầu cứu sự giúp đỡ và di chuyển cùng họ, bằng không hãy tự mình di chuyển.

5. Nếu ở chung cư, trẻ hãy di chuyển từ cửa căn hộ, theo hành lang, đến cầu thang bộ hay cửa vào buồng thang bộ gần nhất (có chữ EXIT màu xanh). Quan sát không có khói, hãy chạy xuống dưới mặt đất.

6. Khi thấy khói ở cầu thang hoặc mở cửa buồng thang có khói, hãy tìm cầu thang bộ hoặc cửa vào buồng thang bộ khác gần đó. Trường hợp toàn bộ đều có khói, hãy trở về căn hộ của mình, dùng điện thoại gọi 114 thông báo con đang ở phòng số mấy của tòa nhà đang cháy.

Bên cạnh đó, cần dùng khăn nhúng nước, chèn kín vào khe cửa căn hộ. Sau đó ra cửa sổ, ban công (ra hẳn ngoài ban công, đóng cửa ban công lại), dùng khăn, vải, áo sáng màu (màu đỏ là tốt nhất) vẫy và cầu cứu.

Lưu ý: Nhiều tòa nhà luôn khóa cửa ở tầng thượng thì không nên di chuyển lên trên bởi nếu lối thang bộ bị nhiễm khói, đây là nơi tập trung khói bay lên. Do đó cha mẹ hãy kiểm tra xem lối cầu thang bộ của tòa nhà mình là loại nào.

7. Phần lớn nạn nhân thiệt mạng trong các đám cháy do ngạt, ngộ độc khói và khí độc kèm trong khói. Do đó trong quá trình di chuyển thấy khói, hãy dạy bé dùng khăn hay vải thấm nước buộc quanh mặt ra sau tai hoặc bịt lên miệng, mũi để hô hấp. Khi di chuyển cúi người ở tư thế đi khom, hạ thấp hoặc bò sát mặt đất, men theo tường để tìm lối ra.

Nếu gia đình tự trang bị bình chữa cháy mini nên hướng dẫn trẻ cách sử dụng chữa đám lửa nhỏ nếu độ tuổi của bé có khả năng nhận thức và điều khiển hành vi tốt. Không dạy trẻ dùng nước hắt vào đám lửa đề phòng trường hợp cháy thiết bị điện có thể gây hậu quả lớn..

Cha mẹ cần dạy con các biện pháp phòng tránh cháy nổ khi ở nhà, không nghịch lửa và các vật liệu dễ cháy.

Những cách bé có thể làm hàng ngày để tránh tình trạng cháy, nổ xảy ra

Không nghịch ngợm với những đồ dùng dễ gây cháy như hộp quẹt, que diêm...

Nhớ kiểm tra bếp gas xem đã tắt chưa khi đi ra ngoài. Kiểm tra các ổ điện, công tắc trong nhà, nhắc nhở ba mẹ khi thấy không an toàn trước khi đi ra ngoài.

Nhiều bạn nhỏ vì bản tính tò mò nên khi thấy cháy thì chạy đến xem, điều này khá nguy hiểm vì các bạn không lường trước được nguy hiểm...

Những kỹ năng thoát hiểm nhất định bạn phải thuộc nằm lòng khi cháy chung cư

An Khuê (tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.