Đâu là lý do 'ly hôn xanh' ngày càng nhiều?

'Yêu nhanh, cưới vội, sớm ra tòa' là thực trạng đáng buồn của nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay - Ảnh: minh họa
“Yêu nhanh, cưới vội, sớm ra tòa” là thực trạng đáng buồn của nhiều cặp vợ chồng trẻ hiện nay, mà nguyên nhân chủ yếu là do còn thiếu kĩ năng sống trước khi bước vào tuổi kết hôn.

Con số báo động Theo số liệu gần đây của Viện Nghiên cứu gia đình và giới, cả nước trung bình có trên 60.000 vụ ly hôn/năm, tỉ lệ 30%, tức là cứ 10 cặp vợ chồng kết hôn thì có 3 cặp ly hôn, xu hướng này tiếp tục tăng ở cả thành phố và nông thôn.

Đáng lưu ý là 70% số vụ ly hôn thuộc về các gia đình trẻ mà vợ/chồng trong độ tuổi từ 18 - 30; trong đó 60% ly hôn sau khi kết hôn từ 1 - 5 năm, nhiều trường hợp mới cưới nhau được vài tháng..

Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản:

Chuyện ngoại tình quá dễ

Theo chuyên gia tâm lý Trịnh Hòa Bình, nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn xanh là cặp bồ, ngoại tình. Khi bắt đầu cuộc sống chung, hai người thường thề nguyền là sẽ mãi yêu nhau, nhưng khi “một nửa” không thể thực hiện điều đó, làm sao bạn có thể tin vào họ nữa? Mặt khác, ngoại tình thường xảy ra khi mối quan hệ của hai người đã có sẵn khúc mắc nào đó, vì vậy, khi một người tìm cách để lên giường cùng người khác, ngoài vợ hay chồng mình, thì tổ ấm của họ đã xuống dốc không phanh.

Cãi nhau quá nhiều

Đây là nguyên nhân lớn thứ 2 dẫn đến tình trạng ly hôn. Có đến 56% số người được hỏi nói rằng tranh cãi quá nhiều là lý do dẫn đến sự tan vỡ của họ. Việc không ngừng tranh cãi dẫn đến không có biện pháp giải quyết có thể gây nguy hiểm lớn cho bất kỳ mối quan hệ nào.

Các chuyên gia về vấn đề gia đình Clinton Power cho rằng: Một trong những lý do chính khiến tranh cãi kéo dài là do bạn không hiểu, không đánh giá đúng mức hoặc không thừa nhận quan điểm của người bạn đời của mình. Một khi bạn có thể tự mình đánh giá cao những điểm khác biệt của người bạn đời thì khi đó bạn đã xuống thang khi tranh luận và đang tìm kiếm giải pháp để hòa giải.

Bạo lực gia đình

29% người được phỏng vấn nói ly hôn là do bạo lực gia đình. Với những nạn nhân của bạo lực gia đình, ly hôn là một quá trình rất phức tạp. Điều quan trọng nhất là họ phải đảm bảo được an toàn tính mạng trước khi ly hôn hoặc ly thân. Đồng thời họ nên thông báo cho người thân và bạn bè biết trước để hiểu và chuẩn bị việc ly hôn xảy ra có thể sẽ mang lại nguy hiểm cho họ để mọi người có thể giúp đỡ khi cần.

Kết hôn quá sớm

Tuổi tác cũng là nguyên nhân lớn dẫn tới sứt mẻ trong hôn nhân. Những số liệu điều tra cho thấy, gần một nửa các cặp đôi kết hôn từ quá sớm dễ bị sứt mẻ tình cảm sau 15 năm kết hôn. Còn những cặp đôi kết hôn ở độ tuổi 25 thì tỉ lệ ấy giảm tới 35%. Nguyên nhân có thể là do sự bồng bột tuổi trẻ đã che mất những khiếm khuyết của nhau. Khi chung sống và trưởng thành, họ dần phát hiện ra những khiếm khuyết ấy và cảm thấy không thể dung hòa được nữa.

Vấn đề tài chính

Tài chính đóng vai trò quan trọng với hầu hết các cuộc hôn nhân. Sẽ khôn ngoan hơn nếu trước khi kết hôn các bạn có một thỏa thuận, rằng sẽ không bao giờ để tiền bạc ảnh hưởng đến tình cảm hai người. Sẽ có những lúc khó khăn, sóng gió, nhưng đừng cãi nhau vì tiền, hãy tự nhủ với lòng: Rắc rối nào rồi cũng có cách giải quyết.

Cuối cùng, hôn nhân không phải trò chơi của con trẻ, để mọi người sẵn sàng cưới rồi vội vã chia tay. Khi quyết định tiến tới hôn nhân cần tìm hiểu kỹ, các bạn trẻ suy nghĩ về một gia đình thật sự chứ không nên mơ mộng rằng cuộc sống hôn nhân toàn màu hồng để rồi nhanh chóng hụt hẫng, vỡ mộng.

Điều quan trọng nhất là bản thân mỗi cặp vợ chồng phải biết nghĩ về nhau, tôn trọng nhau, tôn trọng những giá trị.

Thuật ngữ “ly hôn xanh” được dùng để chỉ những trường hợp ly hôn trong 5 năm đầu chung sống. Nhưng chưa cần tới 5 năm, rất nhiều cặp vợ chồng đã vội vã ly hôn.

An Hoa (t/h)


BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.