Cách nhận biết trứng gà còn tươi hay đã hỏng

Chỉ nên ăn trứng còn tươi để đảm bảo sức khỏe - Ảnh: Internet
Trứng để lâu ngày hoặc nhiệt độ không phù hợp dẫn đến bị vữa, hỏng, chất dinh dưỡng giảm. Vậy làm cách nào để phân biệt trước khi chế biến?

Để biết trứng còn tươi hay đã để lâu ngày bị hỏng, bạn kiểm tra như sau:

Thả trứng vào nước

Để thực hiện phương pháp kiểm tra này, bạn chuẩn bị cốc nước hoặc bình nước để thả trứng vào. Nếu trứng nhanh chóng chìm xuống và nằm dưới đáy cốc theo chiều ngang thì có nghĩa là trứng vẫn còn tươi, bạn có thể yên tâm dùng.

Nếu trứng không chìm xuống đáy, thay vào đó nổi lơ lửng ở giữa cốc hoặc nổi hẳn lên bề mặt nước thì đó là dấu hiệu cho thấy trứng đã hỏng và không nên ăn.

Trứng nổi là do khí sinh ra từ các chất hữu cơ trong quá trình phân hủy nằm bên trong quả trứng. Mức độ trứng nổi càng nói lên độ phân hủy và biến chất càng không nên ăn.

Dùng tăm xỉa răng

Khi đã tách trứng khỏi vỏ, bạn dùng tăm đâm thẳng vào lòng đỏ trứng, trứng nào giữ được tăm đứng thẳng là trứng còn tươi, còn tăm ở trứng nào bị nghiêng ngả là trứng đó đã để lâu ngày.

Dùng đũa

Bạn dùng đôi đũa gắp lòng đỏ trứng, lòng đỏ nào có độ dai, đàn hồi và không vỡ là trứng tươi. Còn trứng cũ thì lòng đỏ sẽ vỡ ra ngay.

Nghe bằng tai

Bạn cầm quả trứng lên rồi đưa gần sát tai và lắc nhẹ quả trứng. Trứng nào để lâu, bị hỏng thì bên trong sinh ra nhiều khí nên khi lắc nhẹ sẽ phát ra âm thanh. Còn trứng tươi thì không hề nghe thấy tiếng gì bên trong nhé.

Thời gian bảo quản của trứng là bao lâu?

Một điều cần lưu ý đó là ngày gia cầm đẻ trứng. Thời gian này là mốc để tính thời hạn sử dụng của trứng. Thông thường trứng có hạn sử dụng trong vòng 3 tuần, từ tuần thứ 3 trở đi là không nên ăn nữa.

Quỳnh Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.