Bóc bánh chưng, bánh tét đúng cách mà không bị dính tay

Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết
Bánh chưng, bánh tét là món ăn không thể thiếu trong ngày Tết. Đây luôn là hai món ăn có mặt trong mỗi mâm cỗ ngày Tết ở hai miền Bắc và Nam, tượng trưng cho một năm mới no đủ, hạnh phúc. Năm nào cũng ăn nhưng liệu bạn có biết cách bóc bánh thế nào cho đúng không?

Với bánh chưng

Trước khi bắt đầu bóc bánh chưng, bạn chuẩn bị sẵn 1 chiếc khăn ẩm để lau tay trong quá trình thực hiện nhé!

Bước 1:

Trước hết, bạn bóc hết lá ở một mặt. Nếu muốn bóc hết lá luôn cho dễ cắt thì đặt bánh lên một chiếc đĩa nhé!

Bước 2:

- Tước dây lạt thành 4 sợi (sử dụng luôn dây gói bánh chưng), lưu ý, dây không được dày quá vì sẽ làm bánh xấu, cũng không được mỏng quá vì dễ đứt.

Xếp chéo dây lạt trên mặt bánh sau đó dùng 1 sợi lạt đặt từ đầu góc này sang đầu góc kia mặt tấm bánh. Tiếp tục lấy 2 dây lạt còn lại đặt hình chữ thập phần trống còn lại, trên mặt bánh sẽ thành 8 cánh hình quạt.

Bước 3:

- Đặt một chiếc đĩa lên trên, lật lại.

- Lần lượt kéo từng sợi dây theo thứ tự dây nào xếp trước thì kéo trước, sao cho 2 đầu dây vắt chéo nhau.

Cuối cùng bạn đã có một đĩa bánh chưng vuông vức đẹp mắt rồi.

Bánh tét

Để cắt bánh tét, bạn cũng có thể dùng sợi dây lạt như cách cắt bánh chưng. Đầu tiên, bạn bóc lá của bánh ra, ăn đến đâu, bóc đến đó. Tay trái cầm bánh, tay phải cầm một đầu lạt, đầu còn lại cắn vào miệng. Quấn dây lạt quanh bánh đã bóc vỏ và tét từng khoanh bánh là xong.

Còn một cách khác để cắt bánh chưng, bánh tét nếu bạn không biết sử dụng dây lạt, đó chính là dùng dao. Tuy nhiên, bạn nên bọc quanh con dao 1 lớp ni lông dùng để bọc thức ăn. Điều này sẽ giúp lưỡi dao di chuyển trơn tru hơn mà vẫn không lo sợ bánh sẽ dính trên dao. Ngoài ra, lát bánh sau khi được cắt cũng giữ nguyên hình dáng, bảo đảm được tính thẩm mỹ cao.

Bánh chưng thường ăn kèm với hành muối, có người ăn với củ kiệu ngâm chua hoặc với dưa món.

An Hoa (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.