Bảo quản thực phẩm tươi lâu cho ngày Tết

Hoa tươi cho ngày Tết thêm rực rỡ - Ảnh: Internet
Vào những ngày Tết, mỗi gia đình đều chuẩn bị rất nhiều thực phẩm và thức ăn để có thể nấu những mâm cơm đủ đầy, nào bánh chưng, giò, chả, thịt sống, thịt chín đến đồ khô, rau xanh... Thế nhưng việc bảo quản thực phẩm sao cho tươi ngon mà vẫn giữ được đủ chất dinh dưỡng thì là vấn đề luôn là được các bà nội trợ quan tâm.

Giữ trái cây tươi lâu

Để hoa quả tươi lâu hơn trong nhiều ngày Tết, bạn có thể áp dụng những mẹo nhỏ dưới đây

- Cam, chanh, bưởi: Dùng vôi quét lên đầu cuống.

- Táo, chuối, nấm, lê: Để không bị ngả màu nâu, hãy tưới lên một ít nước chanh.

- Hồng: Ngâm nước muối chỉ trong 5 phút rồi rửa sạch, nhất là ở phần núm quả vì đây là nơi nấm mốc dễ xâm nhập và gây thối rữa. Sau đó bạn lau khô và bọc kỹ quả trong túi nilon, cho vào ngăn mát tủ lạnh.

- Dưa hấu: Ngâm cả quả vào nước muối có nồng độ 15% trong nửa tiếng, sau đó lau khô vỏ dưa, bọc kín và cho vào tủ lạnh.

- Dưa leo: Cắm phần cuống xuống dung dịch nước muối pha loãng, để ngập khoảng 1/3 trái, đặt nơi thoáng mát hoặc cho vào tủ lạnh. Mỗi ngày thay nước một lần, đảm bảo trái dưa của bạn sẽ tươi cả tuần.

Làm măng khô mau nở

Ngâm măng khô bằng nước vo gạo sẽ giúp măng mau nở và sạch hơn, đồng thời khi nấu cũng nhanh nhừ. Còn nếu muốn để lâu, bạn cho măng vào nồi đun sôi 30 phút rồi đun tiếp với lửa nhỏ khoảng 10 - 15 phút, sau đó vớt ra và cắt hết những chỗ già, rửa sạch măng.

Cuối cùng ngâm măng trong nước vo gạo hoặc nước ấm để dành ăn dần, cứ 2 - 3 ngày thay nước một lần.

Giữ hoa tươi lâu

Dưới đây là một vài mẹo nhỏ dành cho bạn để giữ hoa tươi lâu ngày Tết

- Cho vào lọ cắm hoa một ít nước chè nguội.

- Nghiền nát 1 viên Vitamin B1 rồi hòa vào nước cắm.

- Đổ 1 ít rượu, bia vào lọ cắm hoa. Chất cồn trong rượu sẽ tiêu diệt những vi khuẩn có hại, đồng thời bổ sung thêm một số thành phần dinh dưỡng khác cho hoa.

- Với hoa đào hoặc mai, bạn có thể đốt gốc để giữ hoa tươi lâu.

Khử mùi tanh của cá

Dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế, như vậy khi chế biến cá sẽ đảm bảo không còn mùi tanh.

Ngoài ra, trước khi chiên, bạn ngâm cá cùng 1 ít sữa bò, cách làm này sẽ khử hết mùi tanh, đồng thời giúp cá được tươi ngon hơn.

Giữ cá sống lâu

Nếu chưa kịp cho cá vào nước, bạn lấy một miếng giấy mỏng thấm nước dán vào mắt cá sẽ giúp chúng sống thêm 3 - 4 giờ. Ngoài ra, bạn có thể nhỏ vào miệng cá 3 - 4 giọt rượu trắng hoặc giấm, sau đó thả cá vào nước để nơi râm mát.

Quỳnh An (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.