8 điều phụ nữ có chồng cần phải khắc cốt ghi tâm

Ảnh minh họa.
Đàn bà hơn nhau ở tấm chồng, nếu may mắn lấy được người chồng tốt thì cuộc đời sung sướng, chẳng may vớ phải người chồng tồi thì cuộc đời ắt ngậm đắng nuốt cay.

Dưới đây là 8 điều mà phụ nữ dù đã có chồng hay chưa đều cần phải ghi nhớ:

1. Nên có quỹ phòng thân

Hãy có kế hoạch tài chính rõ ràng và trong kế hoạch đó, luôn luôn phải có một khoản cho bạn phòng thân. Nhiều người phụ nữ sau khi kết hôn chỉ dồn hết cho gia đình, chồng con, nhịn ăn nhịn mặc, nhường đồ tốt cho con, cho chồng. Họ chẳng dành gì cho mình, từ cái nhỏ nhặt nhất như thỏi son, chiếc váy mới còn tặc lưỡi tiếc tiền không mua, nói chi đến tiền tiết kiệm phòng thân.

Hôn nhân không phải là đích đến mà là một hành trình, trong hành trình đó đâu thiếu gì sóng gió. Đến lúc gặp khó khăn mới thấy, hy sinh hết chẳng giữ lại gì cho mình thật ngu muội làm sao. Đừng tin những lời ngợi ca tôn vinh bạn là thánh khi bạn biết hy sinh, lúc bạn sa cơ, chẳng mấy ai thực lòng đưa tay giúp đỡ bạn.

2. Phải có một công việc ổn định

Đàn bà không cần phải tỏ ra giỏi giang nhưng nhất định phải có một công việc, lương ít cũng được nhưng đó là tiền của mình. Cần biết kiếm tiền đủ sống, không ăn bám, không dựa dẫm vào chồng để bị xem thường. Nhưng cũng đừng quá tự tin hơn chồng, đừng kiếm tiền giỏi hơn chồng, đừng cố gắng làm chủ gia đình.

Hãy cứ là phận nữ nhi, là phái yếu cũng cần được che chở, chăm sóc, nếu không thứ bạn nhận được không phải lòng biết ơn, trân trọng mà là sự khinh bạc, thờ ơ và họ sẽ đi tìm cái cần được che chở, cần được dựa dẫm dù là giả dối. Đàn bà kiếm tiền giỏi hơn chồng, đàn bà cầm trịch trong gia đình là đàn bà thất bại trong tình yêu.

3. Tuyệt đối không được bỏ bê bản thân

Đừng chỉ mải kiếm tiền, đừng chỉ mải lo toan cho tương lai của con cái, của gia đình mà quên mất bản thân mình ở hiện tại. Bản thân cũng cần được nghỉ ngơi, được nâng niu, được chăm sóc. Đàn bà không biết giữ gìn sắc đẹp, sức khoẻ của bản thân là đàn bà dại.

Cho nên phải nhớ, dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, cũng phải đẹp. Đừng để chồng thường xuyên phải nhìn thấy hình ảnh bạn áo quần nhàu nhĩ, đầu tóc rũ rượi, cơ thể thậm chí bốc mùi chua sau quá nhiều công việc không tên. Nếu bạn luôn về nhà trước chồng ít nhất 30 phút trước khi anh ấy về, hãy đi tắm, thay một bộ đồ dù là mặc nhà cũng phải xinh xắn, thẳng thớm, thơm tho, gương mặt tươi tắn, mái tóc sạch mượt, tươi tắn hết mức có thể trước khi anh ấy về.

4. Đừng quá ảo tưởng về tình yêu của chồng như thời mới yêu

Không có ai yêu ai mãi mãi. Về mặt sinh học, nồng độ dopamine trong tủy thượng thận và não phải, adrenalin, serotonin hay hormone hạnh phúc endorphin tăng cao tạo cảm giác mơ mộng, lâng lâng, xao xuyến, nhung nhớ của những người mới yêu nhau. Nhưng sự thật là những hormone này sẽ giảm dần và mất đi trong khoảng từ 1 đến 3 năm. Sau đó, chúng ta sống, chấp nhận nhau bằng hormone gắn kết và tình nghĩa ocytocine.

Vì vậy, đừng dày vò bản thân bằng niềm tin vào tình yêu bất diệt, đừng quá kì vọng vào tình yêu của chồng như thời mới yêu. Khi bước vào đời sống hôn nhân có thể mọi thứ sẽ thay đổi, tốt nhất bạn nên học cách làm quen từ từ để khỏi bỡ ngỡ.

5. Hãy quan tâm đến ba mẹ của mình

Đừng vì cắm cúi với gia đình nhỏ bé của mình mà quên mất ba mẹ. Mẹ không ở mãi với bạn đâu, thời gian càng trôi đi, những lúc bạn được ở bên ba mẹ càng ít. Hãy đến thăm ba mẹ thật nhiều, đưa mẹ đi mua áo quần, làm điệu, và chuyện trò những chuyện "của phụ nữ với nhau". Làm cho ba mẹ hạnh phúc bạn sẽ thấy hạnh phúc. Đừng để mình tiếc nuối khi không còn cơ hội mang lại cho ba mẹ những điều này. Hãy nhớ, đứng trước cả chồng bạn, ba mẹ là người yêu bạn nhất và yêu dài lâu nhất.

6. Cố gắng sống hòa thuận với mẹ chồng

Cố gắng trở thành người bạn nhỏ của mẹ chồng bởi chẳng thể nào có thể như ruột thịt của nhau, chỉ có thể là bạn lớn - bạn nhỏ, tôn trọng, chia sẻ, thông cảm, quan tâm lẫn nhau, bạn mới có thể sống chung một cách thoải mái. Còn nếu không thể thì hãy cố gắng thu xếp ra ở riêng.

7. Hạnh phúc vì mình, đừng sống chỉ vì bất cứ ai

Nhiều đàn bà luôn nghĩ họ phải sống vì người này, người kia, vì rất nhiều điều không tên khác. Nhưng đàn bà lại không hiểu, đàn bà phải hạnh phúc vì mình trước đã. Bạn có hạnh phúc thì mới có thể khiến những người bạn yêu thương hạnh phúc. Đừng hy sinh quá nhiều, đừng tận tụy hết thảy.

Nhưng cái gì quá nhiều sẽ không tốt, sẽ trở nên phung phí. Có thế nào, cũng hãy nghĩ cho mình đôi chút. Cuộc đời đàn bà thật sự không dài, còn có thể hạnh phúc thì hãy nắm lấy. Đừng chỉ sống vì bất cứ ai, dù đó là con của bạn, con cái không bao giờ hạnh phúc trong một gia đình bố mẹ không còn yêu thương, trân trọng nhau. Đừng để những đứa trẻ lớn lên và nghĩ vì chúng mà mẹ chúng phải khổ sở. Hãy hạnh phúc vì con nữa, đàn bà nhé!

8. Nếu cuộc hôn nhân thất bại, đừng ngại buông tay

Thứ gì có thể cầm lên được, thì cũng bỏ xuống được. Nếu cuộc hôn nhân của bạn gặp sóng gió, hãy mạnh mẽ đối mặt và làm tất cả trong bản lĩnh của mình để chiến đấu như một chiến binh dũng cảm. Buông tay không có nghĩa là bạn thua, điều đó chỉ khẳng định rằng bạn đã cố gắng hết sức. Dù sao cánh cửa này khép, sẽ lại có cánh cửa khác mở ra. Không phải sự thay đổi nào cũng xấu, có những thay đổi biến bạn thành con người khác, thành công và hạnh phúc hơn.

Thứ gì vỡ rồi thì đừng cố chắp vá, chỉ làm cứa máu tim, chỉ làm chúng ta trở nên đáng thương và thảm hại. Thay vì vùi mặt trong chăn gối khóc lóc sưng mắt và đầu tóc rối bù, thay vì chờ đợi và tìm kiếm như con ngốc, tự hủy hoại bản thân bằng nuối tiếc và đau thương. Sự tự trọng bao giờ cũng làm cho chúng ta đẹp hơn, cao hơn kẻ khác.

Mộc Lam (th)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.