Sẽ có robot tình dục biết nói chuyện với người?

Phiên bản robot trong phim ExMachina - Ảnh: Independent
Chỉ trong vòng một năm tới, các robot tình dục công nghệ cao sẽ đến tay người tiêu dùng Anh, một chuyên gia dự đoán.

Tại buổi tọa đàm về tương lai tình dục của con người ở Lễ hội Khoa học Quốc tế Edinburgh, tiến sĩ Kate Delvin từ trường Đại học London cho biết trong thời gian tới, những con robot tình dục sẽ có khả năng biểu đạt cảm xúc, chuyển động đầu và thậm chí là nói chuyện với chủ nhân của mình.

“Không chỉ những người có sở thích đặc biệt, các cặp đôi gặp vấn đề trong chuyện "chăn gối" cũng sẽ mua robot tình dục công nghệ cao để giải quyết vấn đề này”, bà Delvin nhận định. “Chắc chắn chúng sẽ rất phổ biến với những người độc thân nhưng vẫn muốn có người đồng hành. Một nhà sản xuất robot tình dục đã mô tả rằng việc sở hữu một con robot cũng gần giống sở hữu thú cưng vậy. Bạn vẫn có thể trò chuyện với chúng”.

Không chỉ có vậy, bà Devlin còn khẳng định bằng trí tuệ nhân tạo, robot tình dục tương lai sẽ có thể ghi nhớ nhiều thông tin về chủ nhân như tên và ngày sinh. Việc này khiến robot tình dục công nghệ cao khác biệt với búp bê tình dục: chúng được thiết kế để tương tác với con người!

Tiến sĩ Helen Driscoll, chuyên gia về tâm lý tình dục ở đại học Sunderland tuyên bố, cô không chỉ kỳ vọng xã hội chấp nhận robot tình dục, mà nhận định việc quan hệ với robot lúc đó thậm chí còn phổ biến hơn quan hệ với con người.

"Chúng ta có xu hướng đánh giá các vấn đề như thực tế ảo và quan hệ tình dục với robot theo hoàn cảnh hiện tại. Nhưng nếu nhìn lại các quan niệm xã hội về tình dục 100 năm trước, ta có thể nhận thấy rõ là nó đã thay đổi nhanh chóng và triệt để".

Trong khi đó, nhà đạo đức học, tiến sĩ Katheleen Richardson, cho rằng ngày nay robot tình dục có vẻ ngoài quá giống với phụ nữ thực, có thể dẫn tới bất bình đẳng giới trong xã hội.

Cô và nhiều nhà đạo đức học khác lo ngại về sự trỗi dậy của robot tình dục có ngoại hình giống hệt người, và đang tìm cách vận động để cấm sản xuất loại robot này, Telegraph đưa tin.

Quỳnh Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.