Ở Đan Mạch, điều gì xảy ra khi 25 tuổi vẫn độc thân?

Người Đan Mạch nhiệt tình hưởng ứng phong tục này - Ảnh: Internet
Tại Đan Mạch, nếu đến sinh nhật năm 25 tuổi mà bạn vẫn còn độc thân thì mọi người sẽ thực hiện phong tục oái ăm đó là ném bột quế vào người bạn. Đến năm 30 tuổi mà bạn vẫn còn cô đơn lẻ bóng thì mọi người sẽ dùng hạt tiêu thay vì bột quế ném kín từ đầu đến chân.

Được biết phong tục này được bắt nguồn từ khoảng thế kỷ 16, khi những người buôn bán gia vị và tiêu thường phải di chuyển rất nhiều nơi khiến cho họ không thể kiếm được người yêu, rất khó để kết hôn và xem như là ế cả đời. Vì vậy nếu bạn trên 30 tuổi mà vẫn chưa lập gia đình, bạn sẽ bị gọi là pepper man hoặc pepper maid (những người bán tiêu) và phải nhận những lời chúc tụng sinh nhật theo kiểu vô cùng kinh dị như trên.

Trong ngày sinh nhật, bạn sẽ thức dậy với một lọ tiêu khổng lồ trong sân nhà được làm bằng những chiếc thùng phuy rỗng chồng lên nhau. Thay vì nhận được lời chúc sinh nhật thì những chiếc thùng phuy này lại khiến nỗi đau thêm dài với lời nhắn nhủ, đại loại như bạn già rồi mà vẫn ế và bạn sẽ phải cô đơn đến chết mà thôi. Một số lọ tiêu dành cho phụ nữ còn được thiết kế cả “cậu nhỏ” bằng ống nước vì: “Đến giờ cậu vẫn chưa có bạn tình được pháp lý công nhận!”.

Chưa dừng ở đó, kẻ độc thân tội nghiệp còn bị trói tay bịt mắt ở cột đèn hoặc trên một chiếc ghế, sau đó toàn thể bạn bè và gia đình sẽ cùng nhau ném tiêu, bột quế như một nghi lễ chúc mừng sinh nhật.

Và khi đến tuổi 30 mà vẫn chưa kết hôn, bạn sẽ còn được “chăm sóc” đặc biệt hơn, bằng việc không những bị hắt nước vào người mà đôi khi nước còn được thay thế bằng… trứng. Lần sinh nhật thứ 30 này, bạn cũng có thể mong đợi nhận được món quà là một chiếc lọ tiêu hình… bộ phận sinh dục do bạn bè của bạn tự tay làm ra. Đó là truyền thống của Đan Mạch.

Đối với chúng ta có lẽ đây giống như một “hình phạt” nhiều hơn là lời chúc mừng sinh nhật, nhưng với người Đan Mạch, đó là một truyền thống rất được yêu thích và họ hưởng ứng rất nhiệt tình. Nhìn vào mặt tốt thì, những ai bị ném gia vị trong ngày sinh nhật thì chứng tỏ họ đang độc thân. Đó là dấu hiệu nhận biết rất rõ ràng cho những tâm hồn cô đơn có thể tìm đến với nhau.

Phong tục độc đáo này của Đan Mạch nhằm cầu chúc và nhắc nhở những người độc thân mau chóng tìm được bạn đời.

Quỳnh Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.