Muốn hạnh phúc, dừng ngay việc so sánh bản thân với người khác

Thay vì so sánh, hãy tìm ra điểm mạnh của bản thân để phấn đấu đạt được những mục tiêu trong cuộc sống-Ảnh minh họa
Đôi khi việc so sánh chính là động lực để bạn cố gắng đạt được những mục tiêu trong cuộc sống, nhưng phần nhiều những sự so sánh ấy lại khiến bản thân bạn bị rơi vào những suy nghĩ tự ti và tiêu cực.

Nhận ra là mình đang so sánh bản thân với những người khác

Bước đầu của việc ngừng so sánh, đó là việc nhận ra rằng mình đang so sánh. Ban đầu bạn sẽ cảm thấy hơi thiếu tự nhiên khi chỉ tập trung vào bản thân. Chúng ta sinh ra dường như đã được “lập trình” để so sánh lẫn nhau. Nhưng nếu bạn nhận ra việc làm này của mình, bạn có thể nhanh chóng gạt bỏ được những suy nghĩ tiêu cực. Hãy rũ bỏ những suy nghĩ này và quay lại tập trung vào bản thân.

Tập trung vào những gì bạn có, không phải những gì bạn còn thiếu.

Hãy tập trung vào việc bạn có thể làm thế nào để giúp đỡ bản thân, những người xung quanh. Hãy chúc mừng thành công của mọi người xung quanh thay vì ghen tị và tấn công họ. Khi bạn tấn công hay làm tổn thương ai đó, bạn cũng làm tổn thương cả bản thân mình đấy. Chúng ta đều tuyệt vời theo cách của riêng mình. Hãy hài lòng về mình và những người xung quanh.

Luôn nhớ rằng những gì mình nhìn thấy không phải là tất cả

Thường thì nguồn gốc của những suy nghĩ so sánh tiêu cực trong đầu bạn chính là bởi những câu chuyện, hình ảnh bạn thấy trên mạng xã hội, qua báo đài, tạp chí, truyền hình… hay qua những buổi gặp gỡ trong các buổi tiệc, nơi người ta phô bày những điều đẹp đẽ nhất về mình.

Cũng chính bởi đó chỉ là những “điều đẹp đẽ nhất”, vậy nên chúng ta sẽ thật sai lầm khi nhìn vào nó để đánh giá về toàn bộ câu chuyện hay cả một con người. Vậy nên đừng bao giờ để những điều hào nhoáng ở đâu đó làm ảnh hưởng đến tâm trạng của bạn, đừng vì thấy người ta mặc một chiếc váy đẹp và đắt tiền hơn của mình mà bản thân thấy tự ti, vì tất cả chỉ là một chiếc váy vào thời khắc đó, còn con người và cuộc sống của họ, bạn không thể biết thực hư nó thế nào.

Thấy được điểm mạnh của mình

Việc so sánh bản thân với người khác bắt nguồn từ sự tự ti của bạn, vậy nên việc củng cố sự tự tin chính là điều cực kì quan trọng để loại bỏ những siêu nghĩ tiêu cực kia khỏi đầu bạn. Chúng ta vẫn luôn bị những ý nghĩ tiêu cực về bản thân “dắt mũi” mà quên đi rằng, ai trong chúng ta cũng có những điểm mạnh riêng và chúng ta cần tự hào về nó.

Hãy tự đặt cho mình những câu hỏi: mọi người thường khen ngợi bạn về điều gì? Bạn đã có những thành tựu đặc biệt nào của riêng mình? Và chắc chắn, bạn sẽ nhận ra bản thân có rất nhiều điều tốt đẹp đáng để trân trọng hơn là mang những điều chưa hoàn hảo của mình ra so sánh với người khác.

Hạn chế thời gian vào các mạng xã hội

Bạn đã bao giờ dành cả một ngày đẹp trời chỉ để vào mạng xã hội, đồng thời cảm thấy chán nản với bản thân mình chưa? Khi đó, chúng ta cảm thấy như sẽ không bao giờ mình được như họ. Nhưng bạn biết gì không? Tất cả những điều đó thật là vớ vẩn. Sẽ luôn có ai đó khoẻ hơn ta, đẹp hơn, thông minh hơn, giàu có hơn, vui tính hơn. Chả sao hết. Điều quan trọng đó là bạn cũng có những tố chất tuyệt vời của riêng mình, và bạn cũng có những mối quan hệ tuyệt vời của riêng bạn nữa. Mà kể cả những người “hoàn hảo” bạn thấy trên mạng xã hội cũng có những lúc buồn, những ngày xui xẻo, và những vấn đề riêng của họ.

Thiên Kim (TH)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.