Biểu hiện thường thấy của người nói dối

Những người nói dối cũng thường xuyên chuyển động chân để tránh căng thẳng - Ảnh: Internet
Theo một nghiên cứu thì 60% dân số thế giới không thể "nhịn" nói dối quá... 10 phút.

Nhưng bên cạnh những lời nói dối vô hại, có những lúc chúng ta sẽ phải đối mặt với những lời nói dối nghiêm trọng hơn, có thể thay đổi hoàn toàn một mối quan hệ, kết thúc sự nghiệp một ai đó, hoặc thậm chí là dính dáng đến luật pháp.

Dưới đây là một số dấu hiệu chứng minh đối phương có thể đang không trung thực:

Nhìn về phía tay thuận

Thử hỏi một người thuận tay phải về những gì người đó từng nhìn thấy trong quá khứ. Nếu người đó nhìn sang trái, hướng lên trên, đó là dấu hiệu của việc cố gắng nhớ lại. Nhưng nếu nhìn sang phải, đó là lúc người này đang "cho trí tưởng tượng bay xa" để chém gió.

Gãi mặt

Nguyên nhân là bởi vì khi con người ta cố gắng suy nghĩ, nhiệt độ trên mặt sẽ giảm xuống. Nhưng đồng thời vì phải nói dối nên tâm trạng phải lo lắng, khiến nhiệt độ lại tăng lên. Sự tăng giảm nhiệt độ thất thường có thể gây nên cảm giác ngứa ngáy, khiến chúng ta đưa tay lên gãi trong vô thức.

Họ có thể lặp lại các từ hoặc cụm từ

Điều này xảy ra bởi vì họ đang cố thuyết phục bạn cũng như chính họ về một điều gì đó bởi họ cố gắng xác nhận lời nói dối đang hiện hiện diện trong đầu. Ví dụ, anh ta có thể nói: “Tôi đã không… tôi đã không …” quá nhiều lần.

Việc lặp lại này cũng là cách để họ “câu” thời gian và thu thập thêm thông tin cho câu trả lời của mình.

Di chuyển bàn chân

Khi nói dối, chúng ta thường căng thẳng và lo âu. Di chuyển bàn chân là cách thể hiện bạn đang căng thẳng và lo lắng. Những người nói dối cũng thường xuyên chuyển động chân để tránh căng thẳng và kìm chế ý nghĩ muốn bỏ đi. Đây cũng là một đầu mối rõ ràng thể hiện, anh ấy đang nói dối.

Thay đổi dáng đứng

Nếu bạn thấy người đang giao tiếp với mình cao hơn bình thường, do anh ấy đang rướn người lên thì đó là một dấu hiệu cho thấy, có thể anh ấy đang nói dối. Tuy nhiên, ở một số người, thay vì rướn người họ lại cúi người thấp hơn bình thường. Như vậy, khi dáng đứng của một người bỗng dưng thay đổi, cao hơn hoặc thấp hơn, cho thấy họ đang nói dối.

Nhún vai

Người ta thường nhún vai khi không biết hay không đồng ý với điều gì đó. Nếu ai đó nhùn vai trong khi họ nói, có thể họ đang thể hiện thái độ không đồng ý với điều mình nói.

Đổi đề tài

Bộ não phải làm việc vất vả hơn khi nói dối và không phải ai cũng có khả năng ứng biến nhanh với câu chuyện dối trá của chính mình. Vì vậy mà những người nói dối luôn cố gắng thay đổi đề tài càng sớm càng tốt.

Họ có thể nhìn chằm chằm vào bạn mà không chớp mắt nhiều

Khi nói dối, thông thường đối phương sẽ tránh tiếp xúc bằng ánh mặt, tuy nhiên trong một số trường hợp để nỗ lực kiểm soát và đánh lừa bạn, họ vẫn duy trì giao tiếp bằng mắt.

Khi mọi người nói sự thật, hầu hết sẽ di chuyển đôi mắt xung quanh và thậm chí có thể nhìn sang hướng khác. Trong khi đó, kẻ nói dối sẽ sử dụng một cái nhìn lạnh lùng, ổn định để đe dọa và kiểm soát tâm lý bạn.

Quỳnh Anh (t/h)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận1

  • Trần TiếnReply

    10-10-2018 08:59:26

    Người hay nói dối thường... đảo mắt qua lại như rang lạc. Khi có cảm giác mình nói hay như nói thực thì họ hay nháy mắt liên tục!

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.