8.3 - Có những người đàn ông vô tâm và những người đàn bà im lặng

Phụ nữ! Bạn có quyền được nâng niu, hạnh phúc - Ảnh: minh họa
Một ngày 8.3 nữa lại đến, ngày mà mỗi người phụ nữ đều mong chờ điều gì đó từ người đàn ông họ yêu. Nhưng vẫn luôn có những người đàn ông mà tôi không hiểu họ phải trải qua thêm bao nhiêu ngày 8.3 nữa trong đời mới biết tặng quà và biết cách tặng quà cho một người phụ nữ. Và vẫn luôn có những người phụ nữ chịu tủi thân trong im lặng, vì từ khi còn là một cô bé, họ đã được dạy rằng mong muốn về quà cáp/vật chất là những điều thực dụng xấu xa.

Có cần phải tặng quà trong ngày 8.3?

“Trong các ngày lễ, hoa luôn được bán với giá cao gấp 2, gấp 3 lần ngày thường, vì vậy tặng hoa vào những ngày này rất tốn kém, lãng phí. Chưa kể nếu muốn tặng gì thì ngày thường cũng có thể tặng được, không nhất thiết phải là ngày 8.3”.

Nếu bạn – người đàn ông của gia đình, bạn đang có những suy nghĩ trên thì xin đừng tặng gì cho bất cứ người phụ nữ nào. Bởi phụ nữ rất nhạy cảm, họ có thể nhìn ra sự chân thành hay không sau mỗi hành động, và sự “nhấc lên đặt xuống” của bạn với chính thứ mà bạn gọi là tình yêu sẽ khiến họ tổn thương hơn cả sự vô tâm.

Tôi có anh bạn, đến các ngày 8.3 hay 20.10 anh đều chỉ tặng hoa cho mẹ mà không tặng bất cứ thứ gì cho bạn gái của mình. Anh lý luận rằng quan trọng là ngày thường sống với nhau thế nào chứ đến ngày lễ mới tặng quà thì chẳng có ý nghĩa gì.

Lý luận đó khá phổ biến dù nó cực kỳ vớ vẩn, chẳng ai cấm bạn tặng quà cho người phụ nữ của mình trong ngày 8.3 thì không được yêu thương cô ấy trong những ngày còn lại. Người ta luôn cần một ngày để tất cả cùng nhau tôn vinh điều gì đó, cùng nhắc nhở nhau sống tốt hơn, sức mạnh tập thể ấy sẽ có khả năng lan tỏa và gây ảnh hưởng tích cực đến cộng đồng, đó là lý do các ngày lễ ra đời.

Khi tất cả mọi người đều hòa trong không khí tươi vui ấy, thì bạn đứng sang một bên, và khiến người phụ nữ của mình trở nên lạc lõng giữa những cô gái đang ngập tràn trong những bó hoa. Cứ cho rằng những lý luận của bạn đều đúng, rồi sao? Nó có ý nghĩa gì nếu chỉ làm cho người phụ nữ bạn yêu thương và yêu thương bạn phải buồn?

Tôi cảm thấy nghi ngờ tình cảm của những người đàn ông viện dẫn mọi lý do để từ chối tặng quà cho phụ nữ. Hoặc đó không phải là tình yêu, hoặc họ là những gã kẹt xỉn. Hoặc là cả 2.

Tặng gì và tặng như thế nào?

Những người đàn ông, nếu bạn đang đọc đến đây và thực sự muốn làm người phụ nữ của mình hạnh phúc thì mời bạn đọc tiếp, còn nếu bạn chỉ làm vì “nghĩa vụ” thì đừng mất thêm thời gian, và xin đừng tặng gì cho bất cứ người phụ nữ nào. Bởi phụ nữ rất nhạy cảm, họ có thể nhìn ra sự chân thành hay không sau mỗi hành động, và sự “nhấc lên đặt xuống” của bạn với chính thứ mà bạn gọi là tình yêu sẽ khiến họ tổn thương hơn cả sự vô tâm.

Không ít lựa chọn như quà tặng của đàn ông, có vô vàn thứ bạn có thể tặng cho phụ nữ: có thể là hoa, sách, đồ áo, túi xách, nước hoa, mỹ phẩm hay một buổi xem phim, một bữa tối lãng mạn…Tuy nhiên tặng quà là cả một nghệ thuật. Người ta nói: "Của cho không bằng cách cho", cũng như vậy, quà tặng không bằng cách tặng, và cách tặng không bằng sự đầu tư công sức.

Một cành hoa khẳng khiu khác với một bó hoa rực rỡ. Một bó hoa mua vội bên đường lúc tối muộn cũng khác với một bó hoa được lựa chọn cẩn thận khi sáng sớm. Một bữa ăn ở nhà hàng sang trọng nhưng thiếu sự ân cần cũng ko bằng bữa cơm tự nấu bởi sự vụng về nhưng được chuẩn bị kỹ càng trong sự yêu thương.

Ở đây tôi không có ý quy đổi tình yêu ra tiền bạc, dù tiền bạc cũng đóng một vai trò nhất định trong việc thể hiện sự yêu thương. Nhưng món quà 100 nghìn của một chàng sinh viên nghèo không hề kém giá trị hơn món quà 1 triệu đồng của người có thu nhập 10 triệu. Tình yêu không phải là người ta dành cho bạn bao nhiêu, mà là dành cho bạn bao nhiêu phần trăm họ có (có thể hiểu là tiền bạc và cả thời gian).

Và cuối cùng, nếu đàn ông không thể bớt vô tâm hơn, thì phụ nữ hãy biết thẳng thắn lên tiếng bày tỏ suy nghĩ, mong muốn của mình. Đó là quyền lợi chính đáng cho những tháng ngày bạn đã hết mực yêu thương, săn sóc, thậm chí hy sinh vì người thân, gia đình.

Phụ nữ! Bạn có quyền được nâng niu, hạnh phúc!

Nguyễn Phan Trà My


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.