5 lợi ích bất ngờ của sự mơ mộng

Mơ mộng giúp bạn tăng khả năng sáng tạo - Ảnh: internet
Một số bằng chứng khoa học cho thấy mơ mộng giúp tăng khả năng sáng tạo, hiểu biết và tìm kiếm những ý tưởng mới.

Phát triển trí nhớ

Về tâm lý, mơ mộng mài giũa trí nhớ và các lĩnh vực khác trong cuộc sống. Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ, tưởng tượng điều gì đó từ góc độ cá nhân có thể là cách hiệu quả để gợi lại những thông tin cụ thể theo lệnh của não. Hơn thế, trí tưởng tượng còn phục hồi trí nhớ cho những bệnh nhân suy yếu do chấn thương não.

Nâng cao tâm trạng

Khi nghĩ về những giấc mơ hoặc hồi tưởng những kỷ niệm trong tâm trí, ta bắt đầu cảm thấy hạnh phúc và tích cực hơn như tiếp thêm sinh lực. Hơn nữa, mọi người xung quanh ta cũng cảm nhận tương tự.

Đồng cảm

Nhiều bằng chứng cho thấy mơ mộng có thể giúp ta hòa nhập với các mối liên hệ và những trải nghiệm kết nối. Theo nghiên cứu, có mối liên quan giữa trí nhớ, tưởng tượng và khả năng đồng cảm. Tưởng tượng một kịch bản hoặc hình dung điều gì ta chưa từng trải nghiệm có thể dễ dàng hơn để hiểu điều gì mà người khác đang trải qua.

Có thể khám phá bản thân nhờ sự mơ mộng - Ảnh: minh họa

Tăng sáng tạo

Mơ mộng giúp ta có được những hiểu biết và ý tưởng mới. Suy nghĩ gián tiếp có thể dẫn đến những kết quả và hình thái phi vật thể của sáng tạo nên rất hữu ích cho cuộc sống và công việc.

Khám phá bản thân

Những người quan tâm tìm hiểu cái tôi thông qua nghiên cứu sâu về các phương pháp trực quan có thể dựa vào mơ mộng.

Các nhà tâm lý học cho rằng những cá nhân nhận thức rõ tiềm năng và mục đích bản thân thường khám phá chính mình thông qua năng lực của họ để tưởng tượng những điều có thể trước tiên. Tiến sĩ Srini Pillay (Mỹ) cho biết tưởng tượng kích hoạt các vùng não có thể vô thức dẫn dường đến thành công.

Phát hiện khác

Chúng ta dành khoảng 1/3 đến 1/2 cuộc sống để mơ mộng.

Để tâm trí bay bổng là cách nghiêm túc nâng cao tính sáng tạo và trí tưởng tượng.

Mơ mộng ở hầu hết các nghệ sĩ, nhà thơ, thậm chí, một số nhà khoa học.

Thùy Như


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.