Ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nội soi tiêu hóa

Trí tuệ nhân tạo giúp chẩn đoán bệnh chính xác và nhanh hơn.
Hơn 200 đề tài khoa học sẽ được trình bày tại Hội nghị ngoại khoa và phẫu thuật nội soi Việt Nam năm 2018, diễn ra từ 5 – 6/10 tại TP.HCM. Trong số này đáng quan tâm là đề tài ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào nội soi tiêu hóa của GS Tomohiro Tada (Nhật Bản).

Thông tin được đưa ra trong buổi họp báo tại bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cũng là đơn vị đăng cai tổ chức hội nghị lần thứ hai này. Trước đó vào ngày 4/10 và sáng ngày 5/10, hội thảo tiền hội nghị và các phiên đào tạo y khoa liên tục sẽ diễn ra ở ba nơi là bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, bệnh viện Bình Dân và bệnh viện Từ Dũ.

Chủ đề của hội nghị lần này là “Xâm lấn tối thiểu – Điều trị tối đa”, theo ban tổ chức, đây cũng là kim chỉ nam cho sự phát triển của ngành ngoại khoa nhằm đem lại hiệu quả điều trị tối ưu cho bệnh nhân.

PGS – TS Nguyễn Hoàng Bắc, giám đốc bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, chia sẻ: “Ngày nay phẫu thuật nội soi không còn là kỹ thuật chỉ có tại bệnh viện tuyến trên mà “phủ sóng” rộng khắp bệnh viện tuyến tỉnh, thậm chí bệnh viện quận, huyện, dần trở thành phương pháp điều trị tiêu chuẩn và thường quy đối với nhiều bệnh lành tính và ác tính”.

Nhiều đại biểu nước ngoài sẽ tham dự hội nghị, đặc biệt là GS Tomohiro Tada, giám đốc Viện Tiêu hóa và Hậu môn – Trực tràng, Khoa phẫu thuật ung thư – đại học Tokyo (Nhật Bản), một trong những người đi đầu ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào nội soi tiêu hóa.

Theo nhật báo The Mainichi của Nhật Bản hồi đầu năm nay, một dự án nghiên cứu AI trong chẩn đoán ung thư dạ dày, do GS Tada Tomohiro chủ trì cùng các cộng sự tại một số trung tâm y khoa lớn Nhật Bản thực hiện, cho thấy AI có thể phát hiện chính xác ung thư đến 92,2%. Nếu loai trừ những ung thư rất sớm có đường kính dưới 5 mm hay nhỏ hơn, độ chính xác của AI lên đến 98,6% và thời gian chẩn đoán chỉ là 47 giây.

Bình Yên


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.