Trung Quốc không giảm giá đồng tiền để tăng xuất khẩu

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường phát biểu tại một cuộc họp báo sau phiên họp của Quốc hội. Ảnh: TL
Trung Quốc sẽ không tham gia vào việc cạnh tranh giảm giá đồng tiền, Thủ tướng Lý Khắc Cường nhấn mạnh sau khi Trung Quốc chính thức công bố đáp trả các mức thuế quan mới của Mỹ.

Ngỏ lời tại một sự kiện của Diễn đàn kinh tế thế giới tại cảng thị Thiên Tân hôm 19/9, ông Lý không nêu trực tiếp về cuộc xung đột thương mại nhưng cho rằng tin đồn Bắc Kinh cố tình làm suy yếu đồng tiền là “không có căn cứ”.

“Đơn phương xuống giá đồng nhân dân tệ lợi bất cập hại đối với Trung Quốc,” ông nói. “Trung Quốc sẽ không bao giờ đi theo con đường dựa trên đồng nhân dân tệ suy yếu để kích thích xuất khẩu.”

Trung Quốc sẽ không làm như thể để đeo đuổi “lợi nhỏ” và “một vài đôla không đáng”. Ông Lý tiếp tục cho rằng hệ thống giao thương đa phương của thế giới cần được duy trì, và các hành động thương mại đơn phương sẽ không giải quyết được bất kỳ vấn đề gì.

Những nhận xét của ông đã nâng giá đồng nhân dân tệ vốn bị sụt giảm 9% giá trị kể từ giữa tháng 4 trong bối cảnh thương chiến đang diễn ra.

Hôm 18/9, Bắc Kinh đã đưa thêm vào danh sách tăng thuế nhập khẩu hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD đáp trả việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đánh thuế hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 triệu USD.

Tới nay Mỹ đã áp thuế quan lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc nhằm tạo sức ép để Trung Quốc thực hiện các thay đổi sâu rộng đối với các chính sách giao thương, chuyển đổi công nghệ và trợ giá ngành công nghệ cao. Trung Quốc cũng trả đũa lại bằng mức thuế tương tự.

Mức thuế mới 10% của Mỹ sẽ bắt đầu vào ngày 24/9 và sau đó tăng lên 25% vào cuối năm 2018. Bank of America Merrill Lynch dự báo tăng trưởng GDP Trung Quốc sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm trong năm 2019, còn 6,1%.

Oxford Economics trong một báo cáo dự báo GDP Trung Quốc năm 2019 có thể rớt xuống mức dưới 6%, và cho rằng khả năng giảm bớt căng thẳng trong ngắn hạn sẽ thấp.

“Nhưng khả năng xuống thang sẽ tăng theo thời gian khi tác động kinh tế tăng lên ở Mỹ khiến cho đội ngũ ông Trump bớt hiếu chiến hơn, và Trung Quốc nhận ra rằng thật khó có thể hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu mà không có một số nhượng bộ liên quan đến mô hình kinh tế cụ thể của họ,” báo cáo viết.

Các nhà đầu tư cảm thấy nhẹ nhõm vì sự leo thang mới nhất ít nghiêm trọng hơn so với những đơn vị tham gia thị trường dự kiến, với cổ phiếu châu Á tăng hôm 19/9 và Kho bạc Hoa Kỳ tăng thu ở mức cao nhất trong gần bốn tháng.

Khác với cú đấm trả nhẹ nhàng hơn, các cuộc khẩu chiến của truyền thông Trung Quốc vẫn mạnh mẽ.

Trung Quốc vẫn không sợ “các biện pháp cực đoan” do Mỹ đưa ra, tờ Nhân Dân nhật báo viết trong một bài đăng trang nhất ấn bản ở nước ngoài hôm 19/9.

“Để đối phó với cuộc thương chiến, những gì Trung Quốc thực sự làm là tập trung làm điều có lợi cho đất nước,” tờ báo viết.

“(Trung Quốc) không lo rằng các biện pháp đối phó thương mại của Mỹ sẽ làm tăng giá hàng hóa trong nước quá nhiều, nhưng tận dụng việc này như là cơ hội thay thế hàng nhập khẩu, thúc đẩy nội địa hóa hoặc phát triển sản xuất hướng đến xuất khẩu,” tờ báo viết.

Tờ Global Times cho rằng thương chiến là một cơ hội để theo đuổi sự thừa nhận rộng rãi các thị trường tài chính của Trung Quốc và nhờ đó có thể mở thị trường cổ phiếu loại A rộng hơn để các công ty phương Tây niêm yết.

Trần Bích (theo Reuters)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.