‘Trâu què’ đổi ‘trâu lành’ – tưởng dễ ăn…

Chương trình đổi tablet và laptop cũ – trâu què lấy tablet mới – trâu lành của Samsung
Samsung Việt Nam vừa có chương trình “thu tablet (máy tính bảng) và laptop (máy tính xách tay) cũ để lấy tablet Galaxy A và S4 cùng kích thước 10.5inch vừa mới ra mắt”.

Hôm qua, 18/9/2018, hệ thống cửa hàng Mai Nguyên và chuỗi cửa hàng SES của Samsung cũng do Mai Nguyên điều hành bắt đầu chạy chương trình này. Đến nay, cũng chỉ có Mai Nguyên chạy chương trình này dù Samsung áp dụng cho tất cả các nhà bán lẻ nằm trong hệ thống đối tác của Samsung tại Việt Nam.

Có vẻ… lời to!

Ông Mai Triều Nguyên, giám đốc điều hành chuỗi bán lẻ Mai Nguyên cho biết, những chiếc tablet và laptop cũ, không phân biệt thương hiệu, mẫu mã, chủng loại… được quyền tham gia chương trình này. “Miễn khách hàng đang có một sản phẩm thuộc hai dòng trên, giá trị có thể bằng 0, máy không bể màn hình, nhìn máy còn nguyên vẹn về hình thức, không cần biết có lên nguồn, có ổ cứng hay không… cứ đem đến hệ thống Mai Nguyên và SES Mai Nguyên sẽ được thu với giá 4 triệu đồng khi mua một trong hai sản phẩm tablet của Samsung: Galaxy Tab A T595 hoặc Galaxy Tab S4 T835”, ông Nguyên nói.

Cũng theo vị giám đốc này, với yêu cầu trên, “khách hàng có thể mua lại những chiếc laptop hay tablet của bà ve chai với giá vài trăm ngàn đồng để đến Mai Nguyên được giảm 4 triệu đồng”.

Khách hàng đem “trâu què” đến đổi “trâu lành” tại Mai Nguyên. ảnh: M.Nguyên

Sau khi được nhân viên cửa hàng chấp nhận “trâu què”, nếu khách hàng mua Tab A T595 chỉ còn trả 5,49 triệu đồng (giá gốc là 9,49 triệu đồng), còn mua Tab S4 T835, khách hàng trả 13,49 triệu đồng. Mức chênh lệch 4 triệu đồng giữa giá gốc và giá thực tế được Samsung gọi là giá “trâu què”. Cũng theo ông Nguyên, những chiếc máy tablet hay laptop cũ sau khi thu lại, Mai Nguyên phải gom, bàn giao cho một đối tác của Samsung.

“Theo tôi biết, Samsung phải đem những chiếc máy cũ để xử lý rác thải theo đúng quy trình về công nghệ”, ông Nguyên giải thích tiếp.

Chương trình này sẽ được thực hiện từ ngày 18 – 30/9/2018 hoặc đến khi hết máy theo chỉ tiêu của Samsung giao cho từng nhà bán lẻ, mỗi khách hàng chỉ được một máy.

Những chiếc tablet và laptop cũ… ảnh: M.Nguyên

Nhưng tính lại…

Đọc sơ qua thông tin tưởng chừng có vẻ hấp dẫn, có lợi cho người tiêu dùng nhưng tại sao các nhà bán lẻ lớn khác như Thế giới Di động, FPT Shop… vẫn chưa chịu “chạy” chương trình này?

Bình luận về phi vụ này, một nhà bán lẻ lớn (đề nghị không nêu tên) cho biết: “Samsung muốn dùng chương trình này để kích thích thị trường tablet vốn đã rớt thê thảm nhưng với số tiền mà khách hàng thực trả là 5,49 triệu đồng cho dòng A hoặc 13,49 triệu đồng cho dòng S4 sẽ rất khó bán được hàng. Tôi cho rằng, giá như vậy là cao cho nhu cầu sử dụng tablet hiện nay. Trong hai năm qua, tablet có mức giá từ 5 triệu đồng trở lên là mặt hàng khó bán”.

Nhưng một lý do quan trọng mà nhiều nhà bán lẻ không mặn mà với chương trình này chính là những quy định quá “chắc bắp” của Samsung. Giám đốc ngành hàng di động của một kênh bán lẻ lớn cho biết những quy định đó: nhà bán lẻ phải ứng tiền để bù cho khách hàng số tiền chênh lệch vào máy, sau khi bàn giao máy cũ cho đối tác của Samsung mới được Samsung trả lại số tiền trên (mất khoảng 2 tháng); phải ôm trọn lô hàng, khi không bán hết trong chương trình phải bán với giá thị trường; chưa đo được mức nhu cầu của khách hàng trong việc đổi máy nên chỉ để máy tại những điểm gần nhau, khi khách hàng có nhu cầu sẽ dễ dàng giao hàng cho khách…

“Với những hệ thống lớn, trải rộng trên cả nước sẽ rất khó giao hàng cho khách, chưa kể tốn chi phí vận chuyển…”, vị giám đốc nói thêm.

Ông Nguyên nói thêm, chương trình mới chạy nên chưa nói được gì, đã có khách hàng mang “trâu què” để đổi “trâu lành”… “Phải tiếp thị mạnh hơn, khách hàng mới biết chương trình”, ông Nguyên nói.

Song Minh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.