Thực phẩm không lành mạnh làm tăng 11% nguy cơ ung thư

Thức ăn có thể là bạn hay kẻ thù của sức khỏe.
Ăn nhiều chất béo, đường và muối sẽ làm tăng nguy cơ ung thư đến 11% so với những người ăn uống lành mạnh, một nghiên cứu trên gần 500.000 người xác nhận điều này.

Nghiên cứu do TS Melanie Deschasaux, Viện nghiên cứu y học và sức khỏe quốc gia Pháp (INSERM) thực hiện với tiêu chuẩn hệ thống thực phẩm “đèn giao thông” của Anh (British Food Standards Agency: BFSA) để xác định thực phẩm có lành mạnh hay không.

Người tình nguyện tham gia nghiên cứu thuộc nhiều quốc gia châu Âu sẽ tự báo cáo sự chọn lựa khẩu phần ăn hàng ngày.

Những thực phẩm được cho là không lành mạnh, theo nghiên cứu, là bánh ngọt, bánh kem, lasagne, tương cà chua, thịt đỏ và thịt xử lý. Hệ thống BFSA có thể đánh giá mức độ chất béo, chất béo bão hòa, đường hoặc muối bằng màu sắc đỏ, hổ phách hay xanh. Mỗi thực phẩm có số điểm đánh giá chung

Kết quả cho thấy những người ăn nhiều thức ăn được đánh giá lành mạnh sẽ có điểm nguy cơ thấp ung thư, ngược lại người ăn thức ăn không lành mạnh sẽ có điểm nguy cơ ung thư nói chung cao hơn.

Điểm ung thư cao đặc biệt được tìm thấy ở ung thư đại tràng, hệ tiêu hóa trên và dạ dày. Nam giới nhiều khả năng bị ung thư phổi, trong khi phụ nữ nhiều nguy cơ bị ung thư gan và ung thư vú sau mãn kinh.

Theo TS Melanie Deschasaux, cách phân loại thực phẩm theo tiêu chuẩn đèn giao thông bằng cách dán nhãn trên bao bì là độc đáo, giúp người tiêu dùng chọn được những thực phẩm tốt lành để ngăn ngừa ung thư và những bệnh mạn tính khác.

Nghiên cứu thực hiện trên 471.495 người lớn, trong đó có 74.000 người ở Oxford và Cambridge (Anh quốc). Người ta thấy người dân ở Cambridge, Pháp và Đức có xu hướng chọn thức ăn không tốt. Trong khi người dân ở Oxford, Hy Lạp, Ý, Tây Ban Nha và Na Uy “có ý thức sức khỏe” nhiều hơn. Người Đan Mạnh và Hà Lan ở giữa.

Châu Giang (theo Daily Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.