Nửa thế giới không kiểm soát được bệnh không lây nhiễm

Bệnh tim mạch là một trong 4 bệnh không lây hàng đầu gây tử vong nhiều.
Báo cáo mới công bố trên tạp chí The Lancet cho thấy hơn một nửa quốc gia trên thế giới không thể hoàn thành mục tiêu cắt giảm 1/3 số người chết sớm vì các bệnh ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch và bệnh hô hấp mạn tính trước năm 2030.

Báo cáo đưa ra trước cuộc họp cấp cao Liên hiệp quốc về kiểm soát bệnh không lây nhiễm ngày 27.9, do tổ chức Y tế thế giới (WHO), đại học Hoàng gia London (Anh quốc) và Liên minh bệnh không lây nhiễm cùng chấp bút.

Báo cáo dựa trên ước tính so sánh tỷ lệ chết từ năm 2010 đến năm 2016 của 186 quốc gia. Theo đó, báo cáo dự đoán chỉ có 35 quốc gia hoàn thành được mục tiêu giảm số chết sớm ở phụ nữ và 30 quốc gia làm được điều tương tự ở nam trước năm 2030. Chết sớm được định nghĩa là chết trước 70 tuổi.

Ở Đông Nam Á, Singapore và Thái Lan có thể thực hiện được mục tiêu ở nữ giới, còn mục tiêu nam giới chỉ duy nhất Singapore thực hiện được. Tuy nhiên, những quốc gia còn lại không tắt mọi hy vọng. Dự đoán có 50 quốc gia hoàn thành được mục tiêu ở nữ giới và 35 quốc gia thực hiện được mục tiêu ở nữ giới trước năm 2040.

Báo cáo cho thấy các bệnh không lây nhiễm gây ra 7 trong 10 ca tử vong trên thế giới. Trong số này, 80% do 4 bệnh chính là ung thư, tim mạch, các bệnh hô hấp mạn và tiểu đường, trong khi 20% còn lại do những loại bệnh không lây nhiễm khác như bệnh nội tiết, rối loạn máu và miễn dịch, bệnh tâm thần và những rối loạn tâm thần do dùng chất cấm, bệnh cơ xương khớp…

GS Majid Ezzati, tác giả chính của báo cáo, cho biết ông và cộng sự không có ý định “bêu tên và làm xấu hỗ” các quốc gia. Thay vào đó, báo cáo chỉ muốn thông tin đến người đọc mục tiêu làm thế nào một thành phần sức khỏe chủ yếu đang thay đổi theo thời gian và cung cấp phương hướng để có được sức khỏe tốt nhất.

“Người đọc mục tiêu không chỉ là những chính phủ quốc gia mà còn là các tố chức giúp đỡ và mạnh thường quân đang đầu tư chưa đúng mức trong các bệnh không lây nhiễm so với số người mắc bệnh mà chúng gây ra”, Ezzati nói.

Châu Giang (theo CNN)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.