Những bảo tàng ẩm thực hay nhất trên thế giới ở đâu

Bảo tàng ẩm thực Parmigiano Reggiano. Ảnh: TL
Từ bảo tàng mì ống và rượu vang bên ý đến Spam ở Minnesota, các viên ngọc ẩm thực ấy được dựng nên để “tra tấn” kẻ khoái ăn.

Một người thực sự hiến thân cho ẩm thực sẽ luôn luôn có kế hoạch tìm kiếm ẩm thực trong các kỳ nghỉ, thiết kế các chuyến đi tập trung vào ăn sáng, ăn trưa và ăn tối. Những kẻ tham văn hóa ẩm thực lập bản đồ những đô thị mới thông qua các tiệm cà phê, bánh ngọt, nhà hàng và những địa chỉ trưng bày thật đầy đủ ẩm thực.

Để có một trải nghiệm ẩm thực đa dạng, vùng Parma của Ý là một nơi rất có cân lượng với sáu bảo tàng ẩm thực do Musei del Cibo bảo trợ. Rải rác khắp thành phố, bạn sẽ tìm thấy bảo tàng Parmigiano Reggiano, một bảo tàng mì ống, một bảo tàng cà chua, một bảo tàng rượu vang, bảo tàng Felino Salame , và cuối cùng nhưng không tệ, một bảo tàng giăm bông Parma.

Bảo tàng Kimchikan ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: TL

Với những người hâm mộ đồ chua, Kimchikan ở Seoul, Hàn Quốc, vọng lên như một giấc mơ. Bộ sưu tập các cuốn sách cổ về lịch sử kimchi và các triển lãm minh họa các xu hướng kimchi suốt trong lịch sử Hàn Quốc. Bạn có thể tìm thấy lý do và cách nào ớt cay trở nên một thành phần của kimchi. Và ghé mắt nhìn một số khuẩn tạo chua lactobacillus còn sống qua kính hiển vi trong chuyến đi Seoul sắp tới của bạn.

Văn hóa ẩm thực Nhật Bản mời gọi những nhà “mạo hiểm” ẩm thực khao khát các cuộc phiêu lưu sushi và mì ramen. Shin-Yokohama Ramen là một sân thực phẩm còn gấp đôi cả một bảo tàng ẩm thực, nơi các sợi mì ramen nổi tiếng, trong đó có Ide Shoten, Shinasobaya, Keyaki, Ryushanhai, Hachiya, Fukuchan, và Komurasaki được chế biến và phục vụ món ăn dưới cùng mái nhà. Bảo tàng cũng trưng bày một Tokyo thu nhỏ vào năm 1958. Tại sao lại là năm ấy? Vì đó là năm mà mì ăn liền được sáng chế.

Bảo tàng Shin-Yokohama Ramen là một sân thực phẩm còn gấp đôi cả một bảo tàng ẩm thực. Ảnh: TL

Hảo ngọt? Đối với những người có răng ngọt, bảo tàng sô cô la ở Cologne đã tôn vinh cacao từ đầu những năm 1990. Ở Đài Loan, Bảo tàng bánh Kuo Yuan Ye nằm ở trụ sở Shilin của một dòng họ làm nghề bánh cả trăm năm. Năm tới, TP.New york sẽ chứng kiến sự mở cửa Bảo tàng kẹo của nhà bán lẻ bánh kẹo Sugar Factory.

Bảo tàng Spam. Ảnh: TL

Spam nằm ở Austin, Minnesota, có một nét đặc biệt. Những người mê font sẽ thích cách sử dụng font của lon đồ hộp spam biểu tượng trên trang web (www.spam.com) của bảo tàng và những người mê ẩm thực có thể quan tâm tìm hiểu về một trong nhưng món ăn công nghiệp có thương hiệu lâu dài nhất: spam đã ra đời từ năm 1937.

Và còn phải kể đến huyền thoại Cork Butter Museum (www.thebuttermuseum.com) ở quận Shandon lịch sử của thành phố Cork. Bộ sưu tập kỳ cục dễ thương của nơi này gồm các bao bì bơ xưa, đất làm khuôn bơ, thùng đánh kem và que đánh cung cấp một cái nhìn sâu vào lịch sử của ngành thương mại bơ và sửa của thành phố. Hãy sẵn sàng cho một khao khát dữ dằn một lát bánh mì trắng mịn phết bơ mặn vào cuối tour thăm bảo tàng.

Trần Bích (theo MTG/IrishTimes)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.