Năm 2017, thế giới biết trải nghiệm tiêu cực hơn bao giờ hết

Con người năm 2017 biết đến cảm xúc tiêu cực nhiều nhất trước nay theo điều tra của Gallup.
Báo cáo cảm xúc thường niên 2018 của Gallup vừa công bố cho thấy người dân thế giới trong năm 2017 đã đạt điểm cảm xúc tiêu cực cao nhất kể từ năm 2006.

Chỉ số trải nghiệm tiêu cực (Negative Experience Index), đánh giá cảm xúc lo lắng, căng thẳng, buồn khổ, giận dữ hay đau đớn của con người vào thời điểm trước khi điều tra là 30, trong khi năm 2016 là 28 và năm 2007 là 23.

Gần 40% người lớn của 146 quốc gia nói họ trải nghiệm sự lo lắng hay stress trước trước ngày điều tra, trong khi 31% nói họ có nỗi đau thể xác, 23% cho biết họ buồn bã và 20% nói họ thấy tức giận.

Mohamed Younis, biên tập viên trưởng của Gallup viết trong báo cáo: “Nhìn chung thế giới đang căng thẳng, lo lắng, buồn bã và đau đớn nhiều hơn bao giờ hết”. Báo cáo này dựa trên cuộc điều tra với hơn 154.000 cuộc phỏng vấn người lớn khắp toàn cầu

Trong khi đó, Chỉ số trải nghiệm tích cực (Positive Experience Index) có xu hướng đi xuống liên tiếp trong năm thứ hai. Khoảng 70% người lớn của các quốc gia nói họ đang trải nghiệm “nhiều niềm vui, cười đùa, cảm thấy tươi mới và được đối xử với sự kính trọng” vào ngày trước khi điều tra, trong khi chỉ 46% nói họ đã học hỏi hay làm điều gì đó thú vị ngày hôm trước đó.

Kết quả này mang đến cho thế giới chỉ số trải nghiệm tích cực 69, ngang bằng chỉ số của thập niên trước đó, nhưng thấp so với chỉ số 70 của năm 2016.

Quốc gia đứng đầu danh sách Chỉ số trải nghiệm tích cực của Gallup là Paraguay với 85 điểm, phản ánh xu thế của những quốc gia Mỹ La Tinh “tập trung vào những giá trị tích cực của cuộc sống”, bất chấp mức độ cao về nghèo đói và lịch sử bất ổn về chính trị. Colombia, El Salvador và Guatemala là những quốc gia xếp tiếp theo.

Trong khi đó, Cộng hòa Trung Phi, nơi nhiều năm qua trải nghiệm những bất ổn xã hội khiến gần 615.000 người phải bỏ nhà cửa, là nước có Chỉ số trải nghiệm tiêu cực cao nhất thế giới. Xếp tiếp theo là Iraq, Nam Sudan và Chad

Mỹ thuộc số những quốc gia có trải nghiệm tích cực nhất và hướng về mức trung bình của trải nghiệm tiêu cực. Tuy nhiên, điều tra cho thấy mức stress, lo lắng và trầm cảm vẫn còn cao và chỉ 33% người Mỹ nói họ hạnh phúc trong cuộc điều tra 2017.

Bình Yên (theo Time)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.