Mỹ phẩm chứa hóa chất có thể gây họa cho phụ nữ

TS Anna Pollack cảnh báo phụ nữ nên dùng mỹ phẩm một cách cẩn thận vì chúng chứa nhiều hóa chất.
Các nhà nghiên cứu đại học George Mason, Virginia (Hoa Kỳ), vừa lên tiếng cảnh báo mọi người về các mỹ phẩm trang điểm và chăm sóc da chứa hỗn hợp hóa chất có thể khiến phụ nữ vô sinh và thậm chí ung thư vú.

Các hóa chất này gồm parabens và BPA. Những nghiên cứu trước đây gợi ý parabens, dùng làm chất bảo quản trong mỹ phẩm và chăm sóc da, có thành phần tương tự oestrogen và có thể gây ung thư, trong khi đó Bisphenol A (BPA), được thêm vào nước hoa để giúp mùi hương kéo dài, liên quan đến chứng vô sinh.

Sự dư thừa oestrogen liên quan đến chứng u xơ tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang, nhưng nếu quá ít lại ngăn ngừa trứng trưởng thành và rụng khỏi buồng trứng. Quá nhiều progesterone có liên quan đến ung thư vú và xuất huyết âm đạo bất thường.

TS Anna Pollack, nhà nghiên cứu chính, đã phân tích nước tiểu của 143 phụ nữ khỏe mạnh, tất cả họ ở giai đoạn tiền mãn kinh và không dùng thuốc tránh thai.

Mỗi phụ nữ cung cấp 3 – 5 mẫu nước tiểu trong hai chu kỳ kinh nguyệt và chúng được phân tích các thành phần BPA, parabens, chlorophenols and benzophenones.

Chlorophenols dùng như chất bảo quản mỹ phẩm và liên quan đến chứng mụn mặt, tổn thương gan và ung thư. Benzophenones được thêm vào các môi son và phủ móng tay để chống lại tia cực tím. Chúng cũng ngăn chặn các sản phẩm như xà bông mất màu và mùi. Các nghiên cứu đã gắn liền benzophenones với ung thư và vô sinh.

Cùn với nước tiểu, người ta cũng lấy máu người tình nguyện để phân tích nồng độ những hormone oestrogen, progesterone, FSH và LH.

Kết quả công bố trên tạp chí Environment International cho thấy việc phơi nhiễm tất cả các hóa chất nêu trên đã làm tăng nồng độ progesterone của phụ nữ. Trong khi đó, những người có nồng độ chlorophenols cao trong nước tiểu cũng tạo ra nhiều oestrogen và FSH, trong khi parabens và BPA làm tăng oestrogen. Quá nhiều oestrogen sẽ dẫn đến tình trạng thống trị oestrogen, có thể gây ra u xơ tử cung và hội chứng buồng trứng đa nang.

Chlorophenols có liên quan đến việc giảm sản xuất oestrogen, FSH và LH. Phụ nữ có nồng độ FSH thấp có thể không tạo ra được trứng và dẫn đến vô sinh.

TS Pollack nói: “Đây là nghiên cứu đầu tiên kiểm tra các hỗn hợp hóa chất được sử dụng rộng rãi trong sản phẩm chăm sóc da có liên quan đến hormone ở phụ nữ tuổi sinh sản và khỏe mạnh. Điều cần nhớ từ nghiên cứu này là phải sử dụng hóa chất làm đẹp và chăm sóc cá nhân một cách cẩn thận. Nếu kết quả nghiên cứu được xác nhận bởi những nghiên cứu khác, vấn đề càng đáng lo hơn khi tình trạng lệ thuộc oestrogen có liên quan đến ung thư vú.

Châu Giang (theo Daily Mail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.