Một ca nhiễm HIV kỳ lạ

Sau nhiều năm điều tra, người ta mới biết em bé nhiễm HIV từ mụn rộp của người cha.
Mẹ HIV âm tính, nhưng em bé lại mắc bệnh này từ khi chào đời. Sau một cuộc điều tra kéo dài nhiều năm, giờ đây người ta mới biết em nhiễm bệnh từ người cha có HIV, bởi những mụn rộp trên người vỡ ra.

Bé trai giờ đây 9 tuổi, từ khi được chẩn đoán mắc bệnh, người ta luôn sợ em bị lạm dụng tình dục vì cha em có HIV mà mẹ không có.

Trường hợp hy hữu này xảy ra ở Bồ Đào Nha và sau khi các chuyên gia nước này cùng Hoa Kỳ tiến hành phân tích di truyền, đối chiếu các mẫu HIV của em và người cha, sự thật mới được hé lộ.

Kết quả cho thấy cậu bé không có dấu hiệu bị lạm dụng tình dục và virus HIV dường như xâm nhập vào em trong 5 ngày đầu đời, trước khi cha em được chẩn đoán mắc HIV.

Qua điều tra, các nhà khoa học kết luận người cha đã lây cho con mình qua dịch tiết từ mụn rộp trên da vỡ ra. Họ gọi đây là một trường hợp kỳ lạ, có thể khiến công chúng hoảng sợ, nhưng qua đó nhắc nhở cộng đồng khoa học rằng virus có thể lan truyền bằng những cách thức không ngờ đến.

TS Thomas Leitner, nhà khoa học Mỹ tham gia điều tra, nói với tờ Daily Mail: “Đây là một ca đặc biệt. Nó cho thấy dịch HIV không chỉ tạo ra tác động lớn lao mà còn từ những cách thức truyền bệnh khác thường”.

TS Leitner, chuyên gia hệ thống sinh học của Phòng thí nghiệm quốc gia Los Alamos National Laboratory (Hoa Kỳ), không phải lần đầu tiên tham gia các cuộc điều tra như thế, nhưng đây là trường hợp đầu tiên ông biết đến.

Em bé được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 2013, khi 4 tuổi. Lúc đó người cha đã biết mình nhiễm HIV trong nhiều năm nhưng người mẹ thì không nhiễm.

HIV lây truyền qua đường máu, đường tình dục, dùng chung kim tiêm, tiếp xúc với máu của người có HIV qua vết thương hở hay qua sinh sản nếu mẹ dương tính với HIV.

Khi đối chiếu mẫu bệnh của em bé và cha, TS Leitner và cộng sự người Bồ Đào Nha, có thể nhận ra tuổi của virus và em bé có thể bị nhiễm HIV vài ngày sau khi chào đời vào năm 2009.

Người cha dường như đã nhiễm HIV trước đó không lâu. Khi em bé chào đời, ông đang điều trị bệnh giang mai và thủy đậu, căn bệnh tạo những mụn rộp da trên người.

Người ta biết rằng giai đoạn đầu nhiễm HIV rất quan trọng, khi đó virus nhân lên và lan ra với tốc độ nhanh, tàn phá một hệ thống miễn dịch mới. Điều này có nghĩa virus thoát ra từ mụn rộp da có khả năng lây bệnh rất nhiều.

GS Thomas Hope, công tác tại khoa Sinh học phân tử và tế bào đại học Northwestern, nhận định: “Ca bệnh nhắc nhở công chúng rằng mặc dù hình thức lây HIV từ cha sang con rất hiếm, nhưng HIV hiện diện trong phần lớn dịch cơ thể và có thể lây truyền bằng những con đường không điển hình và không ngờ đến”.

“Trong trường hợp này, dịch tiết từ mụn rộp da vỡ ra chứa một số lượng lớn HIV vào những tháng đầu tiên bệnh nhân nhiễm bệnh, nhưng bất hạnh thay nó lại khiến đứa trẻ sơ sinh cũng nhiễm bệnh theo”.

Do người cha không biết mình nhiễm HIV và không có hành vi lạm dụng tình dục, nên chính quyền Bồ Đào Nha không thể quy cho ông bất kỳ tội gì.

Tâm An
(theo DailyMail)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.