Malaysia muốn hợp pháp hóa sử dụng cần sa y tế

Trước phẫn nộ của công chúng về bản án tử dành cho một người nam 29 tuổi, chính quyền Malaysia đang cân nhắc cho phép sử dụng cần sa y tế vì mục đích chữa bệnh, qua đó trở thành quốc gia châu Á đầu tiên thực hiện chuyện này.

Theo bộ trưởng Nguồn lực tài nguyên, Đất và Nước Malaysia Xavier Jayakumar, tuần qua các thành viên chính phủ đã có một trao đổi ngắn và không chính thức về giá trị y học của cần sa để từ đó cân nhắc sửa đổi luật. Tuy nhiên hiện tại dư luận vẫn tập trung về chuyện một người nam phải nhận bản án tử hồi tháng qua về hành vi tàng trữ, xử lý và phân phối dầu cần sa y tế.

Theo Thủ tướng Mahathir Mohamad, 93 tuổi, cần phải xem xét lại án phạt và các luật liên quan ở một đất nước mà người Hồi giáo chiếm hơn một nửa dân số. Nội các Malaysia đã đạt được sự đồng thuận không áp dụng án tử dành cho người đàn ông này, nhưng ông Xavier cho rằng sự nhất trí để hợp thức hóa cần sa y tế sẽ là một “cuộc chiến cam go”.

Ông nói: “Quan điểm cá nhân của tôi là nếu cần sa có giá trị y học thì nó có thể là một mặt hàng kiểm soát và được bộ Y tế cho phép sử dụng vì mục đích trị bệnh”.

Trên thế giới Canada là quốc gia dẫn đầu về cần sa y tế, tạo ra một ngành công nghiệp cần sa trị giá hơn 60 tỷ USD trước khi cho phép hợp thức hóa sử dụng cần sa vào tháng tới. Nước Đức và vài bang của Mỹ cũng đang đi theo con đường này.

Tại Đông Nam Á, buôn bán ma túy thường bị tử hình, nhưng có một sự khác biệt nhỏ giữa cần sa và các chất gây nghiện nặng như cocaine. Indonesia đang đối mặt với sự chỉ trích toàn cầu về án tử hình dành cho người buôn bán ma túy, trong khi Tổng thống Philippine Rodrigo Duterte nổi tiếng về cuộc chiến chống ma túy khi giết chết ít nhất 4.000 người từ khi lên nắm quyền.

Tuy nhiên Malaysia không đơn độc trong việc hợp thức hóa cần sa y tế. Tổ chức dược phẩm của chính phủ Thái Lan, một bộ phận của bộ Sức khỏe công cộng, đang thuyết phục chính quyền quân sự cho phép tiến hành nghiên cứu về cần sa để có thể tung sản phẩm ra thị trường phục vụ việc chữa bệnh.

Thách thức cho Malaysia, đất nước vẫn áp dụng án tử dành cho một số hành vi buôn bán ma túy, là làm sao dự thảo luật mới đủ chuyên biệt để có thể phân biệt được cần sa dùng cho chữa bệnh và cần sa dùng giải trí và những mục đích khác. Theo ông Xavier, bộ Y tế, nơi có tiếng nói sau cùng vẫn còn nghi ngờ về giá trị y học của cần sa do thiếu bằng chứng.

Có lẽ ông Xavier cần phải vận động hành lang để có nhiều tiếng nói ủng hộ hơn nữa trong nội các, xem xét ý kiến công luận về vấn đề này, và tổ chức một cuộc họp chính thức giữa các bộ để có cái nhìn tổng thể về cần sa liên quan đến sức khỏe, môi trường và thương mại.

Giữa tháng này, tòa án tối cao Nam Phi đã cho phép người lớn sử dụng cần sa ở những chỗ riêng tư và với mục đích cá nhân. Tuy nhiên, hành vi sử dụng cần sa ở nơi công cộng, mua bán và cung cấp nó vẫn được xem là bất hợp pháp. Năm qua, quốc gia này cũng đã cho phép sử dụng cần sa vì mục đích y tế, theo đó những người mắc bệnh hiểm nghèo có thể làm đơn lên Hội đồng quản lý dược phẩm quốc gia để có thể dùng cần sa theo đúng luật.

Châu Giang (theo BBC/Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.