Kỷ luật ngân sách giúp nền kinh tế Malaysia khởi sắc

Malaysia sẽ có thể đạt mục tiêu không thâm hụt ngân sách năm 2018 cho dù đã bãi bỏ thuế hàng hóa và dịch vụ tạo ra một lỗ hổng 5 tỷ USD trong ngân sách của chính phủ, Bộ trưởng Tài chính Lim Guan Eng tuyên bố. Ảnh: TL
Kỷ luật ngân sách và các nền tảng kinh tế tốt hơn đang tạo nên thế cân bằng của Malaysia.

Với sự hồi phục 6,6%, chỉ số FTSE Bursa Malaysia KLCI đang hướng đến quý tốt nhất kể từ cuối năm 2011, trong khi chỉ số MSCI Asia Pacific đã giảm 2,3%.

Sự lạc quan đang quay trở lại sau một kết quả bầu cử gây sốc hồi tháng 5 đã làm chỉ số vốn của Malaysia giảm 10% vì các nhà đầu tư nước ngoài rời bỏ thị trường.

Trong khi các dòng chảy vốn chưa ngừng lại hoàn toàn, thì tốc độ đã chậm lại, với tình hình rút tiền tháng 8 ít nhất trong bốn tháng.

Morgan Stanley đã nâng cấp trái phiếu nhà nước hồi tuần trước, lưu ý sự tăng trưởng đối với một thị trường có xu hướng ít biến động hơn.

“Các nhà đầu tư đang bắt đầu quay trở lại thị trường vốn sau các vụ bán ra thời kỳ hậu bầu cử vì chính phủ mới của Malaysia được coi là thực dụng hơn đối với các nền tảng của đất nước trong việc tạo ưu tiên ổn định thị trường tài chính thay vì tăng trưởng nóng vội.

“Điều này đã khiến các nhà đầu tư tin tưởng trở lại đối với đất nước,” Bharat Joshi, một nhà quản lý vốn của Aberdeen Standard Investments, nói với Bloomberg qua điện thoại.

Trong một nỗ lực nhằm cải thiện kỷ luật tài chính, chính phủ mới đã loại bỏ một số dự án cơ sở hạ tầng khi họ tiếp quản và hoãn lại một đường sắt nối kết Malaysia và Singapore.

Chính phủ cũng đã áp dụng một mức thuế doanh thu và dịch vụ mới, thay thế mức thuế tiêu thụ bị loại bỏ trong tháng 6 và thúc đẩy hy vọng rằng bước đi này sẽ giúp tăng sức mua của người tiêu dùng.

Bằng một cái nhìn khác với Joshi, Danny Wong CEO của Areca Capital, thấy nhiều sự bấp bênh từ các chính sách của chính phủ mới, ngoài các rủi ro ngoại tại, và đã tăng số tiền mặt nắm giữ của quỹ ông ta. Ông đang chờ “cơ hội tiềm năng” trong quý cuối của năm nay.

“Tôi cảnh giác với việc thắt chặt thanh khoản và sự tăng trưởng thu nhập công ty của một số ngành nhất định đang giảm đáng kể.

“Sự bấp bênh ngoại tại như vấn đề liên quan đến thương mại và bóng mây suy yếu của các đồng tiền trên thị trường mới nổi,” Wong viết trong một email.

Joshi của Aberdeen ủng hộ một số cổ phiếu ngân hàng khi lãi suất tăng và cổ phiếu của người tiêu dùng với kỳ vọng rằng chi tiêu tư nhân ở Malaysia sẽ tiếp tục tăng song song với nền kinh tế.

“Thị trường luôn luôn là một thị trường phòng thủ, với các tổ chức đầu tư lớn trong nước như quỹ tài sản chủ quyền và quỹ hưu trí hỗ trợ thị trường địa phương,” ông nói.

Trần Bích (Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.