‘Khủng hoảng sức khỏe’ toàn cầu về bệnh lao và tử vong trẻ em

Lần đầu tiên có một cuộc họp ở cấp độ Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc về bệnh lao.
Xu thể không thể kiểm soát tỷ lệ tử vong trẻ em và số người mắc bệnh lao trên toàn cầu đang gây nhiều quan ngại cho những tổ chức sức khỏe thế giới và có thể trở thành “khủng hoảng sức khỏe” nếu không có biện pháp khẩn cấp ngăn chặn.

Báo cáo mới nhất của tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm thứ tư cho thấy năm qua có 6,3 triệu trẻ em dưới 5 tuổi tử vong phần lớn vì những bệnh có thể phòng ngừa được. Trong khi đó, năm qua có khoảng 10 triệu người mắc bệnh lao và đây vẫn là 1 trong 10 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong nhiều nhất.

WHO, Ngân hàng thế giới, Ủy ban dân số Liện hiệp quốc và Quỹ nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) thừa nhận số tử vong trẻ em đã giảm từ năm 1990, nhưng giám đốc nghiên cứu Laurence Chandy của UNICEF cho biết “có hàng triệu trẻ em vẫn chết vì chúng sinh ra dưới một hoàn cảnh khác và vùng đất khác”.

Theo báo cáo, phần lớn trẻ dưới 5 tuổi chết vì viêm phổi, sốt rét, những bệnh có thể điều trị khác hoặc biến chứng khi sanh. Hơn 1/2 chúng sống ở vùng cận Sahara và 1/3 ở Nam Á, hơn 50% sống ở vùng nông thôn. Trẻ có mẹ học thức thấp có nguy cơ tử vong trước 5 tuổi gấp 2 lần so với trẻ có mẹ học thức cấp hai hay cao hơn.

Chandy cho rằng 56 triệu trẻ dưới 5 tuổi sẽ chết trước năm 2030 nếu không có biện pháp can thiệp khẩn cấp. “Với những giải pháp đơn giản như thuốc men, nước sạch, điện và vắc xin, chúng ta có thể thay đổi thực tế này cho mỗi đứa trẻ”, ông nói.

Một báo cáo riêng lẽ của WHO về bệnh lao cho thấy các quốc gia đã không hành động đủ để chấm dứt bệnh này vào năm 2030. Khoảng 1,3 tỷ người, gần 1/4 dân số thế giới, có nguy cơ mắc lao trong suốt cuộc đời. Thêm vào đó, bệnh lao kháng thuốc vẫn là khủng hoảng sức khỏe toàn cầu, vì hơn 500.000 người bị nhiễm chủng lao kháng rifampicin, loại thuốc chữa lao hiệu quả nhất, theo WHO.

Số ca mắc bệnh lao thay đổi đáng kể theo địa lý và kinh tế, chẳng hạn Mozambique, Philippines và Nam Phi có 500 ca lao/100.000 dân trong khi những nước giàu có chưa đến 10 ca/100.000 dân.

Ngày 26/9 tại Liên Hiệp Quốc sẽ diễn ra cuộc họp đầu tiên của Đại hội đồng bàn về kiểm soát bệnh lao, đây là cơ hội lịch sử để khống chế và loại trừ bệnh này trên phạm vi toàn cầu.

Châu Giang
(theo WHO/UPI)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.