Hai triệu học sinh Mỹ biết phê cần sa

Tình trạng gia tăng sử dụng cần sa trong học sinh Mỹ gây ra nhiều quan ngại.
Một khảo sát tại trường học cho thấy gần 1/11 học sinh Mỹ sử dụng cần sa dưới dạng thuốc lá điện tử, điều này làm dấy lên quan ngại về trào lưu mới phê thuốc ở lứa tuổi thanh, thiếu niên.

Thuốc lá điện tử điển hình chứa nicotine, nhưng nhiều thiết bị xài pin lại có thể được sử dụng với những chất khác, trong đó có cần sa. Kết quả công bố hôm thứ hai cho thấy có 2,1 triệu học sinh trung học Mỹ sử dụng cần sa để hưng phấn.

Hút thuốc lá điện tử thường được xem là ít nguy hiểm hơn hút thuốc vì đốt thuốc lá hay cần sa trực tiếp sẽ tạo ra các thành phần gây hại cho phổi. Nhưng có ít nghiên cứu về hậu quả lâu dài của thuốc lá điện tử, bao gồm việc chúng có giúp người hút thuốc lá bỏ thuốc hay không.

Sự gia tăng sử dụng thuốc lá điện tử trong giới trẻ đã cảnh báo các giới chức y tế, những người đang lo lắng trẻ em sẽ nghiện nicotine, một chất kích thích, và nhiều khả năng chúng sẻ thử hút thuốc lá.

Tuần qua, Cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm (FDA) Hoa Kỳ đã cho năm nhà sản xuất thuốc lá điện tử lớn nhất thời hạn 60 ngày để đưa ra những kế hoạch ngăn chặn người dưới tuổi sử dụng mua các sản phẩm của họ.

Theo nghiên cứu xuất bản trên tạp chí JAMA Pediatrics hôm thứ hai, gần 9% học sinh được khảo sát vào năm 2016 cho rằng chúng sử dụng thiết bị thuốc lá điện tử để phê cần sa, trong đó 1/3 chưa sử dụng thuốc lá điện tử lần nào.

Theo người chủ trì nghiên cứu, Katrina Trivers, thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ, con số này gây nhiều quan ngại “vì sử dụng cần sa trong giới trẻ có thể gây ra những tác dụng phụ trong học tập và ghi nhớ, có thể làm xáo trộn thành tích học tập và giáo dục sau này”.

Những học sinh sống chung với người sử dụng thuốc lá cho biết chúng nhiều khả năng sẽ làm quen với cần sa.

Vẫn chưa rõ tình trạng phê cần sa trong giới thanh thiếu niên Mỹ đang tăng hay đứng yên. Nhưng thị trường kinh doanh thiết bị sử dụng đang tăng trưởng và trở thành một ngành công nghiệp khá mới mẻ trị giá nhiều tỷ đôla.

Ở những bang của Mỹ cho phép sử dụng cần sa, người ta có thể mua những buồng thuốc dạng lỏng chứa THC (tetrahydrocannabinol), thành phần chính trong cần sa giúp người dùng phê, có thể dùng với nhiều thiết bị khác nhau.

Đây là lần đầu tiên một vấn đề về hút cần sa được đặt ra trong cuộc khảo sát đặc biệt này, với hơn 20.000 học sinh đại diện các trường tư thục và công lập trên nước Mỹ.

Tháng 12 năm qua, một khảo sát khác do đại học Michigan thực hiện cũng cho ra kết quả tương tự. Theo đó 8% học sinh lớp 10 cho biết chúng đã sử dụng cần sa trong năm trước đó.

Richard Miech, nhà nghiên cứu của đại học Michigan, nói: “Nguy cơ sức khỏe của phê cần sa không chỉ nằm ở chỗ thiết bị sử dụng mà còn ở môi trường xã hội đi đôi với nó”. Theo ông, trẻ em phê thuốc nhiều khả năng sẽ kết bạn với người nghiện thuốc. “Chơi với người nghiện là một yếu tố nguy cơ dẫn đến nghiện thuốc trong tương lai”, ông nói thêm.

Châu Giang
(theo Bloomberg)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.