Giảm họa ung thư vú bằng 6 thói quen

Tập luyện giúp phụ nữ ngăn ngừa nguy cơ mắc ung thư vú.
Ung thư vú xảy ra thường nhất ở phụ nữ Việt Nam, mỗi năm có khoảng 125.000 người mắc và 94.000 người tử vong. Nhân Tháng nhận thức ung thư vú (10.2018), các chuyên gia đã đề nghị 6 thói quen làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Hạn chết rượu, bia

Uống rượu, bia thường xuyên làm tăng ít nhất 7 loại ung thư, đặc biệt ung thư vú vì rượu có thể làm tăng nồng độ estrogen máu đến mức nguy hiểm gây bệnh. Nghiên cứu công bố trên BMJ vào năm 2015 cho thấy nếu phụ nữ uống bia, rượu mỗi ngày thì nguy cơ ung thư, đặc biệt ung thư vú tăng 13%. Cần lưu ý bản đồ tiêu thụ rượu, bia mới công bố của tổ chức Y tế thế giới cho thấy mức tiêu thụ thức uống này ở Đông Nam Á, có nước ta, ở phụ nữ có chiều hướng gia tăng.

Năng tập luyện

Tập luyện làm giảm nguy cơ ung thư vú vì nhiều lý do như giảm viêm, cải thiện hệ miễn dịch và giảm mỡ cơ thể. Nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA Oncology năm 2015 cho thấy tập luyện khoảng 300 phút mỗi tuần đủ để phòng ngừa ung thư vú. Cần biết là một số nghiên cứu gợi ý sự thừa cân và béo phì có thể làm tăng nguy cơ ung thư đến 40%.

Ăn thực đơn nhiều chất xơ

Chất xơ, thành phần có trong thức ăn mà cơ thể không hấp thu và tiêu hóa được, có lợi cho cơ thể. Một nghiên cứu đăng trên BMJ nằm 2016 xác nhận người nào ăn 3 bữa trái cây có chất xơ mỗi ngày khi còn nhỏ thì lớn lên giảm được 25% nguy cơ ung thư vú so với người ít ăn.

Giảm ăn chất béo

Một nghiên cứu đăng trên JAMA Oncology tháng 5 năm nay phát bệnh nhân ung thư vú nào ăn bữa ăn ít chất béo nhưng nhiều loại hạt sẽ giảm 22% nguy cơ tử vong trong hơn 8 năm theo dõi so với phụ nữ không điều chỉnh lượng chất béo khi ăn.

Không hút thuốc

Hút thuốc rõ ràng làm tăng nguy cơ ung thư phổi, nhưng vài nghiên cứu cũng thấy các chất sinh ung thư trong thuốc lá cũng có thể làm tăng cơ hội phát triển những bệnh khác, trong đó có ung thư vú. Khảo sát đăng trên Breast Cancer Research năm 2017 gợi ý nguy cơ này đặc biệt nhiều ở người hút sớm từ nhỏ vì chất độc sẽ tác động lên sự phát triển vú qua đường hormone.

Suy nghĩ kỹ về liệu pháp thay thế hormone

Liệu pháp thay thế hormone nhằm thay những hormone như estrogen, progesterone, làm giảm những triệu chứng bất lợi của mãn kinh (bốc hỏa, mệt mỏi), nhưng nghiên cứu cho thấy nó làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì thế bạn nên trao đổi kỹ với bác sĩ trước khi áp dụng liệu pháp này.

Châu Giang
(theo Time/WHO)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.